Những quốc gia và vùng lãnh thổ chỉ có một tỷ phú

20/02/2022 16:11
Trong khi Mỹ và Trung Quốc là những nơi có nhiều tỷ phú nhất thế giới thì một số quốc gia/vùng lãnh thổ chỉ có một tỷ phú.


Những quốc gia và vùng lãnh thổ chỉ có một tỷ phú - Ảnh 1.

Algeria

Tỷ phú: Issad Rebrab

Tài sản: 5,1 tỷ USD

Issad Rebrab là người sáng lập và Giám đốc điều hành của Cevital, công ty tư nhân lớn nhất Algeria. Cevital sở hữu một trong những nhà máy lọc đường lớn nhất thế giới, với công suất sản xuất 2 triệu tấn một năm.

Doanh nghiệp này cũng sở hữu các công ty châu Âu, bao gồm nhà sản xuất đồ gia dụng của Pháp Groupe Brandt, một nhà máy thép của Italia và một công ty lọc nước của Đức. (Ảnh: Reuters)

Những quốc gia và vùng lãnh thổ chỉ có một tỷ phú - Ảnh 2.

Barbados

Tỷ phú: Rihanna

Tài sản: 1,7 tỷ USD

Ngôi sao nhạc pop Rihanna là một trong những nghệ sĩ Hollywood mới nhất được Forbes công nhận là tỷ phú. Tạp chí này ước tính tài sản của Rihanna đến từ 50% cổ phần của cô tại thương hiệu mỹ phẩm Fenty Beauty. Phần tài sản còn lại đến từ cổ phần tại công ty đồ lót Savage x Fenty và thu nhập của cô với tư cách là một ca sĩ, diễn viên. Fenty Beauty được Rihanna thành lập vào năm 2017.

Rihanna sinh năm 1988 tại đảo quốc Barbados và hiện sống ở Mỹ. Cô đã góp phần quảng bá quê hương của mình với hàng triệu người hâm mộ trên toàn thế giới. Tháng 11 năm ngoái, nữ tỷ phú được Barbados phong danh hiệu anh hùng dân tộc vì những cống hiến cho quê nhà.(Ảnh: AFP/Getty Images)

Những quốc gia và vùng lãnh thổ chỉ có một tỷ phú - Ảnh 3.

Estonia

Tỷ phú: Kristo Käärmann

Tài sản: 1,4 tỷ USD

Kristo Käärmann đồng sáng lập công ty khởi nghiệp thanh toán xuyên biên giới Transferwise vào năm 2011. 10 năm sau, công ty này niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán London (Anh) với tên Wise. Công ty cung cấp dịch vụ chuyển tiền với chi phí thấp qua 56 loại tiền tệ khác nhau, cho phép người dùng tránh các khoản phí ngân hàng lớn khi chuyển tiền ra nước ngoài.

Käärmann và người đồng sáng lập Taavet Hinrikus gặp nhau khi làm việc ở London. Họ thành lập Wise sau khi cảm thấy vô cùng mệt mỏi với khoản phí ngân hàng mỗi lần gửi tiền đến Estonia. Tỷ phú Peter Thiel và Richard Branson là những nhà đầu tư sớm nhất vào công ty, bên cạnh đó còn có quỹ đầu tư mạo hiểm Andreesen Horowitz và công ty quản lý tài sản Baillie Gifford. (Ảnh: Getty Images)

Những quốc gia và vùng lãnh thổ chỉ có một tỷ phú - Ảnh 4.

Eswatini (tên cũ Swaziland)

Tỷ phú: Nathan Kirsh

Tài sản: 5,9 tỷ USD

Nathan Kirsh là tỷ phú duy nhất của quốc gia châu Phi Eswatini. Ông nắm giữ 70% cổ phần tại công ty Jetro Holdings, đơn vị sở hữu chuỗi cửa hàng Restaurant Depot và Jetro Cash & Carry. Ngoài ra, tỷ phú này còn được biết đến như ông trùm đầu tư và phát triển bất động sản thương mại.

Ông bắt đầu sự nghiệp với một nhà máy xay xát ngô tại Eswatini năm 1958. Sau đó, ông mở rộng hoạt động kinh doanh bằng việc bán, phân phối thực phẩm, đầu tư nhiều siêu thị và phát triển bất động sản. (Ảnh: Times Magazin)

Những quốc gia và vùng lãnh thổ chỉ có một tỷ phú - Ảnh 5.

Guernsey

Tỷ phú: Stephen Lansdown

Tài sản: 2,9 tỷ USD

Stephen Lansdown đồng sáng lập Hargreaves Lansdown, một công ty dịch vụ tài chính của Anh. Công ty quản lý khoảng 130 tỷ USD tài sản và có hơn một triệu khách hàng. Lansdown từ chức chủ tịch vào năm 2009 và rời hội đồng quản trị vào năm 2012.

Năm 2010, ông chuyển đến Guernsey và làm Giám đốc không điều hành của Ravenscroft Group, một công ty dịch vụ đầu tư có trụ sở tại hòn đảo này. Lansdown cũng đồng sáng lập Earth Capital, một công ty cổ phần tư nhân tập trung vào đầu tư bền vững năm 2008. (Ảnh: Bloomberg)

Những quốc gia và vùng lãnh thổ chỉ có một tỷ phú - Ảnh 6.

Liechtenstein

Tỷ phú: Christoph Zeller

Tài sản: 4,3 tỷ USD

Ngày nay, hàng triệu người trở nên khá giả hơn nhờ những sản phẩm đã đưa Christoph Zeller trở thành tỷ phú, nhưng rất ít người từng nghe nói về công ty của ông. Có trụ sở chính tại Schaan (Liechtenstein), Ivoclar Vivadent AG – công ty chuyên sản xuất các sản phẩm nha khoa - được ông nội của Zeller là tiến sĩ Adolph Schneider mua lại vào năm 1948.

Zeller giữ chức Giám đốc điều hành từ năm 1990 đến năm 2003. Ông tiếp tục phục vụ trong ban giám sát của công ty, sau khi thôi giữ chức chủ tịch vào năm 2019. Ngày nay, Ivoclar Vivadent có các công ty con tại 30 quốc gia, với hơn 3.500 nhân viên và tạo ra doanh thu hàng năm hơn 900 triệu USD. (Ảnh: MDDI)

Những quốc gia và vùng lãnh thổ chỉ có một tỷ phú - Ảnh 7.

Nepal

Tỷ phú: Binod Chaudhary

Tài sản: 1,4 tỷ USD

Binod Chaudhary kiểm soát Tập đoàn CG Corp Global. Phần lớn tài sản của ông đến từ cổ phần tại Nabil Bank và CG Foods, nhà sản xuất mì Wai Wai nổi tiếng. Wai Wai có các nhà máy ở Ấn Độ, Serbia, Bangladesh...

Các con trai của Binod Chaudhary đang giúp ông điều hành tập đoàn. (Ảnh: Bloomberg)

Những quốc gia và vùng lãnh thổ chỉ có một tỷ phú - Ảnh 8.

Oman

Tỷ phú: Suhail Bahwan

Tài sản: 3,6 tỷ USD

Suhail Bahwan là người sáng lập và Chủ tịch Suhail Bahwan, một trong những tập đoàn lớn nhất ở Oman. Đây là nhà sản xuất phân bón lớn, tạo ra 1,3 triệu tấn urê hàng năm. Tập đoàn này cũng sở hữu các đại lý Nissan và BWM.

Năm 1965, Bahwan bắt đầu kinh doanh với anh trai Saud, bán lưới đánh cá và vật liệu xây dựng trước khi làm đại lý cho Toyota vào năm 1975. (Ảnh: Asia One)

Những quốc gia và vùng lãnh thổ chỉ có một tỷ phú - Ảnh 9.

Bồ Đào Nha

Tỷ phú: Maria Fernanda Amorim

Tài sản: 4,7 tỷ USD

Sau khi chồng của bà Maria Fernanda Amorim là Americo Amorim qua đời vào tháng 7/2017, bà và 3 con gái được thừa hưởng tài sản của ông. Ông Americo đã dành sáu thập kỷ phát triển công ty của gia đình là Corticeira Amorim, chuyên sản xuất nút chai có từ năm 1870. Ngoài ra, ông có khoản đầu tư vào một công ty năng lượng và một số ngân hàng tại nhiều quốc gia.

Tài sản lớn nhất của Amorim ước tính là 18% cổ phần của công ty dầu khí Bồ Đào Nha Galp Energia do con gái lớn Paula làm chủ tịch. (Ảnh: Pedro Ferreira)

Những quốc gia và vùng lãnh thổ chỉ có một tỷ phú - Ảnh 10.

Tanzania

Tỷ phú: Mohammed Dewji

Tài sản: 1,5 tỷ USD

Mohammed Dewji là Giám đốc điều hành của METL, một tập đoàn của Tanzania do cha ông thành lập vào những năm 1970. METL hoạt động trong lĩnh vực sản xuất dệt may, xay xát bột mì, đồ uống và dầu ăn ở đông, nam và trung Phi. METL có mặt tại ít nhất 6 quốc gia châu Phi và có tham vọng mở rộng sang nhiều quốc gia khác.

Dewji, tỷ phú duy nhất của Tanzania, đã ký cam kết Giving Pledge vào năm 2016, hứa sẽ quyên góp ít nhất một nửa tài sản của mình cho các hoạt động từ thiện. (Ảnh: AFP/getty Images)

Những quốc gia và vùng lãnh thổ chỉ có một tỷ phú - Ảnh 11.

Venezuela

Tỷ phú: Juan Carlos Escotet

Tài sản: 3 tỷ USD

Juan Carlos Escotet là người sáng lập ngân hàng Banesco có trụ sở tại Caracas. Banesco đang hoạt động tại Panama, Cộng hòa Dominica, Puerto Rico, Colombia và Mỹ.

Escotet bắt đầu làm việc cho Banco Union năm 17 tuổi khi đang theo học ngành kinh tế. Năm 1986, ông thành lập công ty môi giới. Ông bổ sung thêm dịch vụ ngân hàng vào năm 1991 và năm 2001, ông sáp nhập ngân hàng của mình với Banco Union. (Ảnh: Flickr)

Những quốc gia và vùng lãnh thổ chỉ có một tỷ phú - Ảnh 12.

Zimbabwe

Tỷ phú: Strive Masiyiwa

Tài sản: 3,3 tỷ USD

Tỷ phú Strive Masiyiwa là người sáng lập và nắm giữ 50% cổ phần tại nhà mạng di động Econet Wireless Zimbabwe. Ông cũng sở hữu hơn 50% tại Liquid Telecom, một công ty tư nhân chuyên cung cấp dịch vụ cáp quang và vệ tinh cho các công ty viễn thông ở khắp châu Phi.

Ông và vợ là Tsitsi đã thành lập Higherlife Foundation, tổ chức hỗ trợ trẻ em nghèo và mồ côi ở Zimbabwe, Nam Phi, Burundi và Lesotho. (Ảnh: Techzim).

Tin mới

Trung Quốc không cho phép dùng sữa hoàn nguyên làm sữa tiệt trùng, ngành sữa Việt Nam cần chú ý
8 giờ trước
Từ ngày 16-9-2025, Trung Quốc chỉ cho phép nhập khẩu sữa tiệt trùng làm từ sữa tươi nguyên liệu, không chấp nhận sử dụng sữa hoàn nguyên.
Bất ngờ đột kích kho hàng ở ngoại ô, cảnh sát tịch thu lượng lớn quần áo 'hàng hiệu' Levi's, Polo, Puma, Nike giả trị giá gần 1 tỷ đồng - nghi có một chuỗi cung ứng hàng giả tinh vi đằng sau
7 giờ trước
Cảnh sát tin rằng có một mạng lưới rộng lớn phía sau vụ việc và đang tiếp tục điều tra để triệt phá toàn bộ chuỗi sản xuất – phân phối hàng giả.
Theo dõi một căn hộ cho thuê suốt 7 ngày, công an bắt giữ 'ông bà trùm' livestream, tịch thu hơn 1.400 món đồ nhái
6 giờ trước
Cơ quan chức năng đã thu giữ 1.437 món hàng giả, được buôn bán chủ yếu thông qua hình thức livestream trên mạng xã hội.
Mỹ sắp áp thuế 50% lên kim loại tiêu thụ nhiều Top 3 thế giới, có ba nước sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất
5 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây thông báo sẽ áp 50% thuế lên kim loại này.
Cứ 4 phút lại có một người học tại Việt Nam đăng ký khóa học về GenAI trên Coursera
4 giờ trước
Trước nhu cầu học về GenAI đang bùng nổ, Coursera đã mang 3.000 khóa học bằng tiếng Việt và loạt tính năng AI mới dành cho học viên tại Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Công an Hà Nội: Từ chối thanh toán bằng chuyển khoản, chỉ nhận tiền mặt là hành vi vi phạm pháp luật có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự
21 giờ trước
Thời gian qua, nhiều hàng quán từ chối hình thức thanh toán bằng chuyển khoản, chỉ nhận tiền mặt nhằm “né” thuế .
Hàng giả bùng nổ khiến Đông Nam Á bị Mỹ để mắt: Việt Nam bất ngờ được tán dương vì một hành động
1 ngày trước
Khi hàng giả bùng nổ ở Đông Nam Á, Việt Nam được đánh giá cao vì đã có những bước tiến rõ rệt.
Ứng dụng FWD phiên bản mới: Quản lý bảo hiểm dễ dàng như lướt mạng xã hội
1 ngày trước
Không chỉ nâng cấp ứng dụng di động với giao diện thân thiện và thao tác mượt mà như lướt mạng xã hội, Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam còn cải tiến bộ hợp đồng bảo hiểm để mang lại trải nghiệm minh bạch, rõ ràng và dễ tiếp cận hơn cho khách hàng.
Nguồn cung ô tô quá dư thừa
3 ngày trước
Thị trường ô tô Việt Nam đang chứng kiến tình trạng dư thừa nguồn cung nghiêm trọng.