Những tiết lộ từ hai quan tài chôn giữa Nhà thờ Đức Bà Paris

11/12/2022 16:17
Các nhà khoa học đang khám phá hai quan tài được chôn dưới gian giữa của Nhà thờ Đức Bà Paris ở thủ đô nước Pháp, nơi bị hỏa hoạn tàn phá vào tháng 4-2019.

Quan tài đầu tiên chứa hài cốt của một thầy tế lễ thượng phẩm qua đời vào năm 1710. Chủ nhân của quan tài thứ hai chưa rõ danh tính, chỉ biết đó là một quý tộc trẻ tuổi, giàu có, sống từ thế kỷ 14.

Các quan tài được phát hiện là một phần của kho chứa các bức tượng, tác phẩm điêu khắc được chôn dưới sàn ở trung tâm nhà thờ, nơi đã bị hỏa hoạn tàn phá vào tháng 4-2019.

Các khu chôn cất được mô tả là có "chất lượng khoa học đáng chú ý" và được tìm thấy sau khi người ta đào dưới sàn để dựng giàn giáo, nhằm dựng ngọn tháp mới của nhà thờ.

Trong khi hầu hết các hiện vật được phát hiện nằm dưới sàn chỉ 20cm thì hai chiếc quan tài hình cơ thể người được chôn sâu tới 1 mét.

Sau khi được các chuyên gia ở Toulouse mở ra, bên trong một quan tài là những gì còn lại của một người đàn ông. Người này dường như ở độ tuổi 30, được đặt tên là "Le Cavalier" (Kỵ sĩ), vì xương chậu cho thấy ông ta là một kỵ sĩ lão luyện.

Quan tài không có bia mộ. Những lỗ thủng xung quanh đầu hài cốt cho thấy hài cốt đã tiếp xúc với không khí và bị hư hỏng nghiêm trọng.

Các nhà khoa học tiếp tục xem xét các mảnh vải và vật liệu được tìm thấy bên trong quan tài và cho biết "Kỵ sĩ" đã được ướp xác - một thủ thuật hiếm gặp ở thời Trung cổ - và dường như ông đã được chôn cùng với một vòng hoa.

Quan tài còn lại cũng có tình trạng hài cốt tiếp xúc với không khí và bị nước xâm nhập từ trận lụt lịch sử của sông Seine năm 1910. Các nhà khoa học cho biết quan tài này chứa hài cốt của Antoine de la Porte, giáo sĩ của Nhà thờ Đức Bà qua đời vào đêm Giáng sinh 1710 ở tuổi 83.

Ông Eric Crubézy, giáo sư nhân chủng học sinh học tại Đại học Toulouse III, người giám sát việc mở quan tài, cho biết hai người đàn ông rõ ràng có vai trò quan trọng trong thời đại của họ nên đã được chôn cất trong những ngôi mộ như vậy ở trung tâm nhà thờ.

Người kỵ binh vô danh có thể là một thành viên của "giới tinh hoa" vào thời điểm ông qua đời, xét trên việc ông được an táng dưới chân cây thánh giá lớn. Giáo sư Crubézy cho biết chàng trai trẻ đã mắc một "căn bệnh mãn tính" khiến răng bị hư gần hết trước khi ông ta chết. Vị quý tộc đã chết cũng bị biến dạng hộp sọ do đội mũ hoặc băng đô khi còn nhỏ.

Trái với kỵ sĩ, hài cốt của Antoine de la Porte có "hàm răng cực kỳ tốt". "Chúng rất đáng chú ý so với tuổi của ông ta. Chúng tôi rất hiếm khi thấy điều này, nhưng rõ ràng ông ấy đã đánh răng và chăm sóc chúng", giáo sư Crubézy nói.

Antoine de la Porte là người giàu có và có ảnh hưởng. Ông đã đặt hàng một số tác phẩm nghệ thuật hiện đang được trưng bày ở Bảo tàng Louvre, bao gồm một bức tranh của Jean Jouvenet có tựa đề Thánh lễ của Canon Antoine de la Porte. Ông cũng đã trả 10.000 livres - cả một gia tài vào thời điểm đó - cho việc củng cố ca đoàn Nhà thờ Đức Bà.

Nhà thờ Đức Bà Paris, một trong những di tích mang tính biểu tượng và được viếng thăm nhiều nhất ở Paris, bị hỏa hoạn vào tháng 4-2019 và gần như hư hại toàn bộ. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết sẽ xây dựng lại nhà thờ và mở cửa đón khách sau 5 năm.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
7 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
6 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
6 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
5 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
5 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
10 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
11 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
13 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.