Những tỷ phú "chân đất" nhờ trồng thanh long

31/01/2019 18:14
Từ một xã nghèo, đến nay Tân Thuận (huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) đã trở thành nơi có nhiều tỷ phú nhờ trồng cây thanh long.

Từ một xã nghèo cái ăn không đủ, người dân phải bỏ quê đi tha phương cầu thực thì đến nay xã Tân Thuận, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận đang là nơi có nhiều tỷ phú nhờ trồng cây thanh long .

Xã Tân Thuận cách trung tâm huyện Hàm Thuận Nam chừng 5km theo đường chim bay. Nép mình sau núi Tà Cú, làng quê này xen giữa những cánh đồng thanh long bạt ngàn với những nóc nhà xanh đỏ hiện đại. Ngay khi bước chân vào đầu thôn Hiệp Nghĩa, chúng tôi bị choáng ngợp bởi những căn nhà mái Thái, những ngôi biệt thự đồ sộ lộng lẫy nằm dọc đường vào trung tâm xã.

Những tỷ phú chân đất nhờ trồng thanh long - Ảnh 1.

Làng quê nghèo Tân Thuận năm xưa nay đã đổi đời nhờ cây thanh long.

Sống trong căn nhà bề thế đầy đủ tiện nghi, ông Đậu Quang Hoàng – một nông dân trồng thanh long ở thôn Hiệp Nhơn chia sẻ: "Trước đây đa phần là nhà tranh vách lá, nhà tranh vách đất, một số nhà có điều kiện hơn thì lợp tôn. Nhưng bây giờ, nhiều người đi xa xứ khoảng chừng 10 năm cũng giật mình".

Ông Hoàng cho biết, trước đây vùng đất này rất nghèo khó. Đất đai khô cằn, thiếu dưỡng chất. Mỗi năm chỉ trồng được một vụ lúa tùy thuộc nước trời, cùng một số loại cây ngắn ngày, nhưng không đủ sống. Gia đình ông cũng vậy. Nhưng với 2.000 trụ thanh long hiện nay, mỗi năm ông thu về hơn nửa tỷ đồng. Không những xây nhà cao cửa rộng, mà nông dân làm thanh long ở đây ai cũng đủ khả năng sắm ô tô.

Tại xóm Rẫy, thôn Hiệp Nhơn, nơi nghèo nhất xã Tân Thuận năm xưa, những căn biệt thự mới xây mọc lên san sát, màu sơn còn tươi rói. Ít ai ngờ cả xóm nghèo trước đây nay đều là tỷ phú. Có nhà giàu đến nỗi mua xe ô tô tiền tỷ nhưng bỏ không trong biệt thự, mỗi năm mang ra thuê tài xế chở đi chơi chỉ một đôi lần.

Những tỷ phú chân đất nhờ trồng thanh long - Ảnh 2.

Nông dân xã Tân Thuận nay đã giàu lên nhờ cây thanh long.


Cũng tại khu xóm Rẫy này, chúng tôi gặp được ông Võ Lâm, 74 tuổi. Hai vợ chồng ông tuy già nhưng vẫn thường ngày chăm sóc thanh long. Uống ngụm trà, hồi tưởng quá khứ ông không nghĩ có lúc mình lại sướng như thời điểm này. Với vườn thanh long 1.200 trụ, mỗi năm thu về hơn 200 triệu đồng, ông không còn lo cảnh lúc đói lúc no như thuở trước.

Còn ông Nguyễn Văn Quý, người dân thôn Hiệp Nghĩa, xã Tân Thuận ngồi trên bộ salon gỗ trong căn nhà bề thế kể rằng thời điểm khoảng những năm 1980, ở trong thôn đã có tình trạng nhiều gia đình phải bỏ đi tứ xứ tìm kế sinh nhai. Nhưng khi những người ở lại trồng thanh long khấm khá lên, họ nghe tin, mới trở về lại địa phương.

Được trồng ở Tân Thuận vào khoảng năm 1990, ban đầu, thanh long trồng trên trụ gỗ, chong đèn bằng máy chạy dầu. Khi có điện, nông dân mở rộng diện tích, có nhà trồng 1.000-2.000 trụ, có nhà gần chục ngàn trụ. Để có lợi nhuận mang về, nông dân phải biết tích lũy kỹ thuật chăm sóc, mạnh dạn đầu tư. Bởi lẽ không phải ai cũng dễ dàng trở nên giàu có.

Những tỷ phú chân đất nhờ trồng thanh long - Ảnh 3.

Cây thanh long giúp nông dân xã Tân Thuận nói riêng và huyện Hàm Thuận Nam nói chung thoát nghèo trở nên khấm khá


Ông Nguyễn Văn Quý cho hay, thu nhập từ cây thanh long cũng phải kết hợp với đầu óc, siêng năng, cần mẫn. Trong số những người làm thanh long cũng có thành phần thắng và thành phần bại, nhưng đa số cần mẫn thì ông trời không phụ lòng.

Toàn xã Tân Thuận có khoảng 2.800 hộ gia đình canh tác thanh long với hơn 1.700 ha. Mỗi ha cho sản lượng chừng 10-12 tấn/năm, với giá từ 15.000 – 20.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Ngọc Loan, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thuận cho biết hơn 10 năm trước, nhận thấy cây thanh long hiệu quả, xã đã khuyến khích bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật canh tác. Nhờ phát triển cây thanh long, xã Tân Thuận đã thoát nghèo từ nhiều năm qua. Hiện nay, hầu hết các hộ nông dân trồng thanh long đều khấm khá dư ăn dư để, thậm chí trở thành tỷ phú có nhà cao cửa rộng.

Theo ông Loan, ở xã Tân Thuận có số tỷ phú tương đối nhiều so với những nơi khác trong huyện. Hiện giờ cũng nhờ diện tích thanh long rộng, những hộ này có điều kiện về đất, điều kiện về lao động, số hộ này từ nghèo khổ đã phát triển kinh tế và trở thành tỷ phú.

Đời sống nhân dân khấm khá cũng là điều kiện thuận lợi cho địa phương trong việc vận động nhân dân đóng góp các khoản kinh phí cùng nhà nước xây dựng chương trình nông thôn mới ở địa phương. Đặc biệt với các công trình đường bê tông giao thông nông thôn, ánh sáng an ninh đã được nhân dân trong xã hưởng ứng nhiệt tình. Nhờ đó, xã Tân Thuận, huyện Hàm Thuận Nam sớm hoàn thành các tiêu chí, về đích nông thôn mới từ năm 2015, Chủ tịch UBND xã Tân Thuận chia sẻ thêm./.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.108.600 VNĐ / tấn

165.00 JPY / kg

2.31 %

- 3.90

Đường

SUGAR

9.357.315 VNĐ / tấn

16.20 UScents / lb

0.92 %

- 0.15

Cacao

COCOA

215.547.750 VNĐ / tấn

8,227.00 USD / mt

3.28 %

- 279.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

165.329.902 VNĐ / tấn

286.23 UScents / lb

2.90 %

- 8.56

Gạo

RICE

14.633 VNĐ / tấn

12.28 USD / CWT

0.04 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

9.280.298 VNĐ / tấn

964.00 UScents / bu

0.23 %

+ 2.25

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.101.010 VNĐ / tấn

280.50 USD / ust

1.63 %

+ 4.50

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện mini rẻ nhất Việt Nam ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: sạc một lần chạy 222 km, giá từ 128 triệu đồng thách thức Wuling Mini EV
29/07/2025 04:02
Mẫu xe điện mini phiên bản mới có giá quy đổi từ 128 triệu đồng.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
29/07/2025 01:01
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Cà phê võng phiên bản plus: Chỉ 30.000 đồng mà vừa uống nước, vừa sạc xe điện, vừa có chỗ tắm đang gây sốt ở TP.HCM
28/07/2025 10:22
Với lợi nhuận trên 30%, chỉ sau một năm chuỗi cà phê kết hợp trạm sạc đã có 5 chi nhánh và chuẩn bị mở thêm 2 cơ sở mới.
Lào đưa sang Việt Nam hàng chục nghìn tấn hàng quan trọng - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu
28/07/2025 09:01
Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm nay.