Nike lo hết giày thể thao “Made in Vietnam” vì đợt bùng dịch Covid-19 căng thẳng

20/07/2021 14:55
Tình trạng gián đoạn do đại dịch Covid-19 đang gây tổn hại đến chuỗi cung ứng của Nike trong bối cảnh mùa cao điểm học sinh, sinh viên trở lại trường đang đến gần.

Nike hiện đang đương đầu với rủi ro không còn sản phẩm giày thể thao “made in Vietnam (sản xuất tại Việt Nam) khi mà đại dịch Covid-19 trở nên căng thẳng trên khắp toàn cầu, theo báo cáo mới nhất của S&P Global Market Intelligence.

Lời cảnh báo này được S&P đưa ra sau khi 2 nhà cung cấp của Nike tại Việt Nam bao gồm Chang Shin Vietnam và Pou Chen Corp gần đây đã phải ngừng sản xuất khi mà đại dịch Covid-19 bùng phát trong khu vực. Trong năm tài khóa 2020, Nike công bố các nhà máy sản xuất theo hợp đồng tại Việt Nam cung cấp khoảng 50% sản phẩm giày mang thương hiệu Nike.

Theo phân tích từ Panjiva, bộ phận phân tích kinh doanh thuộc S&P Global Market Intelligence, sản phẩm sản xuất tại Việt Nam chiếm khoảng 49% trong tổng số sản phẩm Nike trong quý 2/2021.

Phát ngôn viên của Nike nói với CNBC trong hồi đáp với đề nghị bình luận về hoạt động của hãng đã nhấn mạnh: “Sức khỏe và sự an toàn của lực lượng lao động làm việc tại các nhà cung cấp của chúng tôi hiện vẫn là ưu tiên lớn nhất”.

“Chúng tôi vẫn tiếp tục làm việc với các nhà cung cấp để hỗ trợ cho những nỗ lực của họ trong việc phản ứng với đại dịch Covid-19 lần này. Trong nỗ lực tìm hướng thoát khỏi tình hình hiện tại, chúng tôi mong các nhà cung cấp luôn ưu tiên đến sức khỏe và sinh kế của người lao động, tiếp tục tuân thủ các quy định luật pháp cũng như nguyên tắc hành động của Nike đối với các vấn đề về lương thưởng, phúc lợi xã hội. Chúng tôi tự tin vào khả năng của Nike trong việc xử lý các vấn đề này và luôn thận trọng trong hành động”, phát ngôn viên chia sẻ thêm.

Trên thị trường chứng khoán Mỹ, cổ phiếu Nike mất 1,3% giá trị. Tính từ đầu năm 2021 đến nay, cổ phiếu Nikei đã tăng 11,5%. Giá trị vốn hóa thị trường của Nike hiện ước tính khoảng 250 tỷ USD.

Tình trạng gián đoạn do đại dịch Covid-19 đang gây tổn hại đến chuỗi cung ứng của Nike trong bối cảnh mùa cao điểm học sinh, sinh viên trở lại trường đang đến gần. Nhiều trở ngại khác trong đó có bao gồm thiếu container vận chuyển, thiếu kho bãi ở các cảng…

CEO của Brooks Running, ông Jim Weber, vào tháng trước nói với CNBC rằng công ty của ông đang duy trì chu kỳ 80 ngày cho hoạt động sản xuất và cung ứng trong khi con số này trước đây là 40 ngày.

Nhiều thương hiệu thời trang thế giới trong đó có Levi Strauss và H&M cũng đang đương đầu với khó khăn tương tự tại Bangladesh, nơi tập trung rất nhiều nhà máy sản xuất quần áo cho các thương hiệu lớn. Nordstrom cũng đang gặp phải nhiều thách thức tương tự trong khi mùa kinh doanh sôi động nhất của năm đang đến gần.

Trong cuộc họp vào tháng trước, giám đốc tài chính của Nike – ông Matt Friend cho biết công ty dự báo tình trạng trì hoãn nguồn cung của doanh nghiệp sẽ kéo dài trong suốt năm tài khóa 2022. Nhu cầu của người tiêu dùng trong nhiều trường hợp đã vượt quá nhu cầu.

Tin mới

Sau hôm nay 19/12, khi nào hành khách sẽ được bay tới sân bay Long Thành?
10 giờ trước
Đông đảo hành khách mong chờ được trải nghiệm sân bay quy mô nhất Việt Nam - sân bay Long Thành.
Ba cổ đông lớn Chứng khoán HD đồng loạt thoái vốn
10 giờ trước
CTCP Vina Đại Phước, Công ty TNHH Đầu tư Huỳnh Phát, CTCP Đầu tư Dynamic & Development là 3 cổ đông lớn đồng loạt thoái sạch vốn tại Chứng khoán HD.
Thủ tướng chỉ ra 3 'điểm nhất' trong ngày Việt Nam đồng loạt khởi công hàng loạt dự án 'lớn chưa từng có' với tầm nhìn 'vượt thời đại'
9 giờ trước
Tại lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật đồng loạt 234 công trình hạ tầng tiêu biểu trên cả nước diễn ra sáng nay, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, đây là những công trình dự án, với quy mô lớn, kỹ thuật phức tạp, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội với những "điểm nhất".
Phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tuyên bố khởi công, khánh thành 234 dự án lớn trên cả nước
9 giờ trước
Sáng 19/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự lễ khởi công, khánh thành và thông xe kỹ thuật các công trình, dự án chào mừng Đại hội toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu phát biểu của Thủ tướng Chính phủ tại sự kiện quan trọng này.
Một công ty chứng khoán vừa bị thu hồi giấy phép kinh doanh chứng khoán phái sinh
9 giờ trước
Công ty chứng khoán này vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường 2025, thông qua một số nội dung quan trọng.

Tin cùng chuyên mục

Áp lực tăng giá hàng Tết trên sàn
6 giờ trước
Phí sàn thương mại điện tử tăng và quy định thuế mới đang khiến nhiều nhà bán hàng online phải gấp rút điều chỉnh để giữ lợi nhuận trong mùa cao điểm Tết
Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
13 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.
Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
1 ngày trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
2 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.