Nikkei Asia: Bộ Tài chính trình Chính phủ hoãn thực hiện Thông tư 40, đại diện sàn TMĐT Việt Nam nói gì?

26/07/2021 17:36
Trước thông tin Bộ Tài chính cũng đang trình với Chính phủ hoãn thực hiện Thông tư 40 về thuế cho đến ngày 1/1/2022, đại diện Tiki nhấn mạnh: "Các nền tảng thương mại điện tử cũng cần thời gian để thoả thuận với các đối tác, cũng như người bán".

Trong phiên thảo luận kinh tế xã hội chiều 25/7, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc thông tin, Bộ đang hoàn thiện và sẽ báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ để quyết định về gói hỗ trợ Covid-19 mới liên quan tới thuế, phí, ước khoảng 24.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đang trình với Chính phủ hoãn thực hiện Thông tư 40 về thuế cho đến ngày 1/1/2022 sẽ thực hiện.

Cụ thể, Thông tư 40 dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8 tới đây. Trong đó, tại điểm đ, khoản 1 Điều 8 Thông tư chỉ rõ:

Trong thời gian chưa thực hiện việc khai, nộp thuế thay thì các sàn thương mại điện tử như: Shopee, Lazada, Tiki, Sendo… phải có trách nhiệm cung cấp thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh của cá nhân thông qua sàn theo yêu cầu của cơ quan thuế, trong đó có doanh thu kinh doanh.

Ngoài ra, khi có lộ trình của cơ quan thuế, các sàn giao dịch thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada… thời gian tới sẽ thực hiện việc khai thuế thay, nộp thuế thay cho các cá nhân bán hàng trên nền tảng này.

Nikkei Asia đưa tin, khi nhiều giao dịch trên thị trường đang dần chuyển sang xu hướng trực tuyến, Việt Nam đã tìm cách đảm bảo các nền tảng thương mại điện tử có trách nhiệm thuế tương tự các doanh nghiệp truyền thống.

Tiki, một trong những sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam, cho biết đang chờ cơ quan chức năng đưa ra chi tiết các bước thực hiện, thời gian thực hiện từng giai đoạn và các văn bản cụ thể về phương pháp tính, hình thức kê khai thuế.

"Các nền tảng thương mại điện tử đúng là cũng cần thời gian để làm việc, hướng dẫn và đạt thỏa thuận với các đối tác thương hiệu, cũng như người bán", đại diện Tiki kết luận.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.