Nissan tạm ngừng đàm phán sáp nhập với Honda, tương lai về một tập đoàn ô tô lớn thứ 3 toàn cầu đi vào ngõ cụt

06/02/2025 08:32
Thương vụ sáp nhập giữa 2 ông lớn ngành xe Nhật Bản đang có những bất đồng về các điều khoản thỏa thuận.

Theo Nikkei, Nissan sẽ tạm dừng các cuộc đàm phán sáp nhập với Honda do không thể cùng đạt đến sự đồng thuận. Biên bản ghi nhớ về việc hợp tác kinh doanh ký kết hồi tháng 12 năm ngoái sẽ bị hủy bỏ.

Nissan tạm ngừng đàm phán sáp nhập với Honda, tương lai về một tập đoàn ô tô lớn thứ 3 toàn cầu đi vào ngõ cụt - Ảnh 1

Nissan từ chối làm công ty con của Honda. Ảnh: Nikkei

Quyết định được đưa ra do cả hai công ty không thể thống nhất về định giá mỗi bên theo một công ty mẹ. Honda đã đề xuất Nissan trở thành công ty con của mình, nhưng bị từ chối.

Honda và Nissan từng có kế hoạch công bố kết quả đàm phán ban đầu vào giữa tháng 2/2025. Theo dự kiến ban đầu, sự kết hợp của 2 hãng xe sẽ tạo ra một công ty cổ phần chung vào tháng 8/2026, qua đó sinh ra tập đoàn ô tô lớn thứ ba toàn cầu. 

Nissan tạm ngừng đàm phán sáp nhập với Honda, tương lai về một tập đoàn ô tô lớn thứ 3 toàn cầu đi vào ngõ cụt - Ảnh 2

Tham vọng tạo ra đế chế ô tô lớn thứ ba thế giới đang đứng trước nguy cơ đổ bể.

Honda ấn định cuối tháng 1 là thời hạn cuối cùng để Nissan trình bày kế hoạch “các biện pháp cải tổ” nhằm cải thiện hiệu suất kinh doanh, mà theo thỏa thuận, đây sẽ là tiền đề của quá trình hợp nhất kinh doanh. Bản thân Nissan đang phải vật lộn cắt giảm 9.000 việc làm trên toàn cầu trước làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các nhà máy.

Honda đề xuất rằng Nissan có thể trở thành công ty con như một cách để đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc, song Nissan - công ty đang tìm kiếm một vai trò gần như ngang bằng trong vụ sáp nhập - cảm thấy không thỏa đáng. Những khác biệt ngày càng tăng khiến các cuộc đàm phán sáp nhập trở nên khó khăn.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
16 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
16 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
16 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
16 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
17 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Ngoài hàng quán, bãi giữ xe, một dịch vụ bất ngờ “hốt bạc” trong ngày diễu binh, diễu hành
1 ngày trước
Dù phải trả một mức giá cao hơn cho dịch vụ xe ôm chở đến gần các điểm diễu binh, diễu hành nhưng người dân vẫn vui vẻ chi trả, thậm chí gửi thêm.
Ở Việt Nam có xe tay ga Nhật ngang tầm Lead nhưng tiết kiệm xăng bậc nhất: Ăn 1,6L/100km, đang giảm giá
1 ngày trước
Giá bán thực tế của mẫu xe tay ga Nhật này có thể thấp hơn tới khoảng 5,6 triệu đồng so với giá niêm yết trên trang chủ.
Bộ 3 xe độc trị giá hàng chục tỷ đồng phủ bụi ngoài cảng tại Việt Nam: Range Rover limo dài hơn Transit, có chiếc bản siêu giới hạn
1 ngày trước
Ba chiếc xe hiệu suất cao và siêu hiếm, gồm một chiếc Range Rover SVAutobiography độ limousine, Shelby Super Snake và Lotus Exige Cup 430 Final Edition, xuất hiện tại cảng Cái Mép trong tình trạng phủ bụi dày.
Cục Hàng không yêu cầu hạn chế việc chậm và huỷ chuyến bay dịp lễ 30/4
1 ngày trước
Cục hàng không yêu cầu các hãng giảm đến mức thấp nhất việc thay đổi kế hoạch bay và tình trạng chậm, hủy chuyến bay.