Nở rộ nhiều mô hình kêu gọi đầu tư nhận lãi khủng ăn theo mùa dịch

07/04/2022 15:26
Thời gian gần đây, trên không gian mạng nhiều ứng dụng, dự án kêu gọi đầu tư nhận lãi khủng đã xuất hiện và thu hút nhiều người tham gia.

Với lời quảng cáo như: Lợi nhuận cao từ 6 - 8%/ngày, cam kết rút gốc sau 3 tháng; chơi là chắc thắng… một ứng dụng ăn theo mùa dịch với tên gọi "đầu tư các cổ phiếu thuốc điều trị COVID-19" đang thu hút nhiều người tham gia. Mỗi mã chứng khoán trùng tên với một loại vaccine và thuốc kháng virus đang thịnh hành trên thế giới.

Làm nghề giáo viên nhưng nghỉ dịch ở nhà gần 1 năm nay, một cô giáo này đã rót gần 500 triệu đồng trích góp nhiều năm để đầu tư.

"Nó có nhiều vai lắm, có người điện cho tôi nói mở tài khoản, có người nói là bên phòng chống rủi ro", nạn nhân cho hay.

Một nạn nhân khác cho biết: "Tất cả là qua điện thoại hết, không có gặp trực tiếp. Các bạn ấy đưa vào các zoom có nhiều người như chuyên gia tài chính, nhân viên ngân hàng, nhân viên căn phòng và thậm chỉ những bà nội trợ".

Việc tham gia rất đơn giản, người chơi chỉ cần việc nộp tiền vào tài khoản trên website do các đối tượng chỉ định và tham gia đặt lệnh "mua - bán", nếu thắng được nhân đôi, nhân 3 số tiền. Nếu giới thiệu được người mới sẽ được chi trả hoa hồng trực tiếp lên đến 20%.

Tương tự, một ứng dụng khác với tên gọi beibeishou.com cũng đang kêu gọi người tham gia mua bán cổ phiếu vaccine COVID-19. Số tiền đầu tư được mời chào cũng không lớn, chỉ từ 100.000 - 200.000 đồng nhưng lợi nhuận được nhận rất cao lên đến 25 - 30%. Người không đầu tư nhưng chỉ cần vào điểm danh cũng được trả từ 5.000 - 10.000 đồng/lượt.

"Vì ai cũng nghĩ vaccine là rất khan hiếm, nên cơ hội sinh lời sẽ rất cao. Nếu đầu tư không nhanh sẽ mất cơ hội. Tôi quyết định đầu tư hơn 100 triệu đồng", một người tham gia cho hay.

Tuy nhiên theo chuyện gia công nghệ, những website trên có nhiều dấu hiệu bất thường bởi mã nguồn các ứng dụng là không rõ nguồn gốc, thậm chỉ là chứa mã độc, được mua trôi nổi trên thị trường. Vì vậy, người tham gia sẽ đổi diện với những rủi ro mất tiền, hoặc bị đánh cắp thông tin cá nhân.

Ông Nguyễn Minh Đức - Giám đốc điều hành, Công ty An toàn thông tin CyRadar cho hay: "Thực chất về mặt công nghệ các website, các app này đều bị thao túng bởi kẻ tạo ra website".

"Không có một đối tượng lạ nào mà sẵn sàng giới thiệu cho chúng ta một mức lãi suất hàng chục, hàng trăm phần trăm trong một thời gian ngắn trong khi đối tượng không đầu tư mà lại giới thiệu cho chúng ta người rất xa lạ. Người dân hết sức cảnh giác", Thượng tá Lê Văn Dĩnh - Phó trưởng phòng 8, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an cảnh báo.

Theo thống kê của các cơ quan chức năng, từ đầu năm đến nay trên không gian mạng tại Việt Nam phát hiện 5,4 triệu tên miền độc hại, các ứng dụng lừa đảo. Trong đó các tên miền gắn liền với các mô hình đầu tư tài chính nhận lãi khủng, có dấu hiệu lừa đảo chiếm khoảng 1/3, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước.

Tin mới

Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
10 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
10 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
9 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.
Jack Ma trở lại và tham vọng khôi phục vị thế
9 giờ trước
Sau một thời gian dài vắng bóng, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đã trở lại với Alibaba. Giờ đây, ông đang tham gia trực tiếp vào các quyết định lớn của tập đoàn, trong nỗ lực giành lại vị thế trước các đối thủ ngày càng lớn mạnh, Bloomberg dẫn lời những người nắm được tình hình công ty cho biết.
Dòng vốn “xoay trục” về Đà Nẵng, bất động sản biểu tượng hút khách
9 giờ trước
Từ hai cực Hà Nội và TP.HCM, dòng vốn đầu tư đang chuyển dịch mạnh mẽ về Đà Nẵng, hướng về các dự án biểu tượng mới.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
6 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
13 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
20 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.