Nỗi ám ảnh khủng hoảng di cư trở lại châu Âu

01/03/2023 20:20
Thảm kịch chìm thuyền khiến hơn 60 người thiệt mạng ngoài khơi Italy hôm 26/2 một lần nữa khiến nỗi ám ảnh khủng hoảng di cư trở lại với châu Âu. Năm 2022, châu lục này đã phải chứng kiến số lượng người di cư cao nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng năm 2015.

Thuyền chở người di cư từ Afghanistan, Iran và một số nước khác, khởi hành từ Thổ Nhĩ Kỳ đã bị chìm sáng 26/2 ở vùng bờ biển phía Đông Calabria của Italy, làm ít nhất 64 người chết và hàng chục người vẫn đang mất tích. Vào thời điểm gặp nạn, chiếc thuyền được cho là đang chở khoảng 150-200 người di cư. Và đây mới chỉ là phần nổi của tảng băng. Thảm họa là hồi chuông cảnh tỉnh buộc Liên minh châu Âu phải đánh giá lại chính sách tị nạn của mình.

Nỗi ám ảnh khủng hoảng di cư trở lại châu Âu - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người sống sót sau thảm họa chìm thuyền ở Steccato di Cutro, gần Crotone, Italy, ngày 28/2. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Ủy ban châu Âu Anitta Hipper thừa nhận: “Di cư là một thách thức của châu Âu và phải được giải quyết cùng nhau và đây là những gì chúng tôi đang làm. Chúng ta có nghĩa vụ pháp lý để giải cứu và đảm bảo an toàn tính mạng trên biển”.

Nếu như năm 2015, dòng người tị nạn và người di cư ồ ạt đổ vào châu Âu phần nhiều là chạy trốn xung đột và chiến tranh, thì 8 năm sau châu lục đang phải đối mặt với sự gia tăng gần 64% số người di cư trái phép vượt biển. Một con số không bao gồm gần 8 triệu người tị nạn Ucraina hiện sống rải rác khắp châu Âu. Tuy nhiên châu Âu lại vẫn chưa sẵn sàng để cải cách hệ thống tị nạn của mình. Các nhà hoạch định chính sách đang rơi vào tình thế khó khăn khi các hội nghị thượng đỉnh toàn cầu như Hội nghị các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP 27) và Diễn đàn kinh tế thế giới Davos đã thất bại trong việc giải quyết vấn đề di cư liên quan đến khí hậu.

Bà Sara Prestianni, nhà hoạt động nhân quyền thuộc tổ chức EuroMed Rights đánh giá: “Hiện nay chính sách di cư của châu Âu hướng ra bên ngoài nhiều hơn, với việc tăng cường cách tiếp cận bằng đòn bẩy và có điều kiện. Tuy nhiên, đó không phải là giải pháp, mà thậm chí còn là một phần của vấn đề. Thảm kịch ở Italia một lần nữa cho thấy, giải pháp duy nhất có thể để ngăn người di cư mạo hiểm tính mạng trên biển là tăng cường các con đường hợp pháp và tiếp cận hợp pháp vào Liên minh châu Âu”.

Thảm kịch chìm thuyền chở người di cư không phải là lần đầu tiên xảy ra. Nhưng ngày càng có nhiều người đang cố gắng bất chấp hiểm nguy để đến với “miền đất hứa”, mà con số kỷ lục 15.000 người hồi năm 2022 là minh chứng rõ nhất. Trên toàn cầu, dòng người di cư cũng đã tăng gấp đôi trong thập kỷ qua.

Tin mới

Tiết lộ bất ngờ của CEO Nvidia tại Hàn Quốc trước "bữa tối gà bia"
46 phút trước
3 lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới hôm 30-10 tham dự sự kiện kỷ niệm 25 năm ra mắt card đồ họa (GPU) GeForce tại Hàn Quốc.
Chuyên gia hé lộ cái chết đột ngột của Tần Thủy Hoàng ở tuổi 49: Liên quan tới thứ nước là 'Nguyên thủy'
10 phút trước
Vì sao Tần Thủy Hoàng qua đời ở tuổi 49?
Singapore tịch thu khối tài sản giá trị liên quan "ông trùm" Chen Zhi
12 phút trước
Ngày 31-10, cảnh sát Singapore tuyên bố cơ quan này đã tịch thu, phong tỏa khối tài sản trị giá hơn 150 triệu SGD, liên quan đến "ông trùm" Chen Zhi.
Bắt tạm giam phó phòng ngân hàng Tống Minh Hoà
18 phút trước
Một phó phòng ngân hàng ở Đắk Lắk đã vay hơn 4,8 tỷ đồng với lý do “đáo hạn cho khách” nhưng thực chất để đầu tư tài chính qua mạng.
Từ 1/11, chuyển tiền phải khai báo đối với trường hợp sau
18 phút trước
Từ ngày 1/11 nhiều chính sách mới có hiệu lực, trong đó có quy định chuyển tiền phải khai báo Cục Phòng, chống rửa tiền.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
2 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
2 giờ trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
3 giờ trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
3 giờ trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.