Nỗi ám ảnh về cách mạng 4.0: Chỉ số ít thắng cuộc lấy đi tất cả!

10/09/2018 17:08
Làm chủ các nguồn dữ liệu lớn và đưa chúng vào sản xuất, khiến cuộc sống thông minh, hiệu quả hơn là cách thức một quốc gia chiến thắng trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

"Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã đặt nhiều quốc gia vào trạng thái dễ bị tổn thương",  GS. Hồ Tú Bảo, Giám đốc Phòng thí nghiệp Khoa học Dữ liệu Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán cho biết tại hội thảo: "Trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu trong thời đại chuyển đổi số", sáng 10/9.

Đến nay, GS. Bảo vẫn nhớ về nhận định ám ảnh của GS. Sang Kyun Cha, người có uy tín trong cả 2 giới hàn lâm và công nghiệp Hàn Quốc về cách mạng 4.0 cách đây 1 năm: "Mối đe doạ là chỉ một số ít quốc gia thắng cuộc sẽ lấy đi tất cả".

Công nghệ số, AI, theo GS. Bảo là không hề đơn giản. Và nếu nhìn nhận này, thì chỉ một số ít quốc gia, 1 số ít các doanh nghiệp hàng đầu sẽ nắm giữ toàn bộ mọi thứ và buộc những người khác phải mua, sử dụng sản phẩm của họ.

Trong các bài viết của mình, GS. Bảo cho biết cốt lõi của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là sản xuất thông minh dựa trên các đột phá của công nghệ số. Công nghệ số ở đây gồm 2 nội dung chính là số hoá và dùng dữ liệu số hoá.

Mọi thực thể, đến nay đã được con người dần dần số hoá và giúp chúng được kết nối với nhau qua các phiên bản số, hay còn được gọi là Internet vạn vật, nhờ đó, tạo thành một không gian số hoá lớn và phức tạp – dữ liệu lớn (big data).

GS. Bảo cho biết thông qua những điều trên, phương thức sản xuất của con người đã thay đổi. Theo đó, hoạt động sản xuất trong thế giới thực được điều hành và quyết định một cách thông minh từ các không gian số nói trên.

Điều này có nghĩa là các quốc gia thắng cuộc sẽ là quốc gia làm chủ được big data, ứng dụng chúng vào sản xuất, khiến cuộc sống thông minh và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, số lượng quốc gia hoặc doanh nghiệp này chỉ là thiểu số, dẫn đến người thắng, kẻ thua trong cuộc chạy đua cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Do vậy, các quốc gia trên thế giới đều đang có chương trình chiến lược phát triển, khẩu hiệu riêng. Ví dụ như nước Mỹ có "Chiến lược quốc gia về sản xuất tiên tiến" cho ba thập kỷ. Nước Đức có "Công nghiệp 4.0" còn nước Pháp có "Bộ mặt mới của công nghiệp Pháp". Tuy nhiên, theo ông Bảo, không phải nước nào cũng hướng đến công nghiệp, đơn cử như Singapore khi nước này chọn cho mình chiến lược là "quốc gia thông minh".

"Singapore không có công nghiệp, họ tập trung về dịch vụ", ông Bảo nói.

Dù vậy, cốt lõi của các chương trình vẫn là câu chuyện của số hoá, kết nối và phân tích dữ liệu lớn. Hay gọi chung là khoa học dữ liệu.

Do đó, để có được sức mạnh từ khoa học dữ liệu, hay không bị bỏ lại trong cuộc chạy đua này, Việt Nam cần phát triển khoa học dữ liệu thông qua chính sách và nỗ lực xây dựng nguồn tài nguyên về công cuộc số hoá.

Ngoài ra, theo ông Bảo, để khoa học dữ liệu có thể là mũi đột phá trong phát triển, Việt Nam còn cần những yếu tố khác như sự mạnh mẽ của các quyết tâm chính trị, của các chính sách mới cũng như sự cách tân của các doanh nghiệp.

Tin mới

Thịt lợn rừng màu xanh dương: Câu chuyện kỳ lạ đằng sau một trong những bức ảnh khó hiểu nhất trên internet
2 giờ trước
Sở Cá và Động vật hoang dã California, Hoa Kỳ cho biết họ đã nhận được báo cáo về sự việc kỳ lạ này và đây cũng không phải là lần đầu tiên
U40 ung dung kiếm 165 triệu đồng/tháng nhờ thu nhập thụ động, người phụ nữ chỉ ra 5 cách kiếm thêm tiền hiệu quả, thậm chí có thể ứng dụng AI
2 giờ trước
Để bắt đầu một công việc phụ tạo ra thu nhập thụ động, người phụ nữ rút ra 5 kinh nghiệm quan trọng.
Vượt Campuchia, đây là nước ASEAN được Trung Quốc rót gần 4 tỷ USD trong nửa đầu 2025
59 phút trước
Nước này công bố con số ấn tượng.
CEO Carlsberg “than khổ” vì áp lực chi tiêu khiến thói quen uống bia của người dân thay đổi
32 phút trước
Chính điều này cũng làm lu mờ triển vọng của các nhà sản xuất bia, vốn đã phải đối mặt với tình trạng danh số sụt giảm.
Video cận cảnh iPhone 17 Air, màu sắc chưa từng xuất hiện
31 phút trước
iPhone 17 Air được dự đoán sẽ là một trong những sản phẩm được săn đón nhất mùa thu này.

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội tổng rà soát ô tô, xe máy xăng dầu trên địa bàn
4 giờ trước
Hà Nội yêu cầu 126 xã, phường rà soát quỹ đất để lắp đặt trạm sạc cho phương tiện sử dụng năng lượng sạch; khảo sát, thu thập, cung cấp số liệu phương tiện ô tô, xe máy chạy bằng xăng dầu và xe điện hiện có, phục vụ công tác chuyển đổi phương tiện.
Đề xuất TP HCM trợ giá cho người dân đổi xe xăng sang xe điện
4 giờ trước
Để khuyến khích người dân thay xe xăng cũ bằng xe điện, TP HCM có thể hỗ trợ bằng khoản trợ giá trực tiếp, ưu đãi thủ tục đăng ký, biển số…
Cục Hàng không yêu cầu kiểm soát chặt giá vé máy bay dịp lễ A80
5 giờ trước
Nhằm đảm bảo phục vụ hành khách trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9, Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị trong ngành hàng không khẩn trương thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng.
TikTok Shop Vietnam Summit 2025: Giải pháp triển khai thực tế cho thương hiệu và nhà bán hàng
6 giờ trước
Sự kiện TikTok Shop Vietnam Summit 2025 mang đến một góc nhìn rõ ràng hơn về cách nội dung đang trở thành trọng tâm trong chiến lược thương mại - không chỉ để tăng cường kết nối với người tiêu dùng, mà còn là công cụ thúc đẩy chuyển đổi và tăng trưởng.