Nỗi lo kinh tế phủ bóng Thượng đỉnh EU

24/06/2022 11:15
Việc Nga cắt giảm nguồn cung từ tuần rồi đã làm dấy lên nỗi lo châu Âu gặp khó về dự trữ khí đốt để đáp ứng nhu cầu sưởi ấm vào mùa đông

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) nhóm họp tại thủ đô Brussels - Bỉ trong 2 ngày 23 và 24-6, với một trong những nội dung nghị sự quan trọng là chấp nhận Ukraine trở thành ứng viên chính thức cho tư cách thành viên của khối.

Đây được xem là động thái mang tính biểu tượng giữa lúc xung đột Nga - Ukraine đang diễn ra bởi sẽ mất nhiều năm - có lẽ hơn 1 thập kỷ - để Ukraine được gia nhập EU.

Phát biểu trước thềm hội nghị, ông Clément Beaune, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Chính phủ Pháp, nhận định nỗ lực trở thành thành viên EU của Ukraine có thể mất nhiều thời gian, bất chấp sự ủng hộ của các nhà lãnh đạo khối này.

Trả lời phỏng vấn đài phát thanh Europe 1 (Pháp), ông Beaune nhấn mạnh Ukraine sẽ phải tuân thủ các quy tắc chặt chẽ như bất kỳ quốc gia nào nộp đơn xin gia nhập EU. Theo quan chức này, cuộc xung đột trước hết cần kết thúc và Ukraine tái thiết đất nước, cũng như đáp ứng các yêu cầu về kinh tế và dân chủ. Ngoài ra, nước này sẽ phải có những cải cách về pháp quyền và chống tham nhũng.

Nỗi lo kinh tế phủ bóng Thượng đỉnh EU - Ảnh 1.

Khung cảnh Hội nghị Thượng đỉnh EU - Tây Balkan ngày 23-6. Ảnh: REUTERS

Vấn đề mở rộng cũng được bàn đến tại Hội nghị Thượng đỉnh EU - Tây Balkan ngày 23-6. Cuộc gặp diễn ra giữa lúc các nhà lãnh đạo Tây Balkan phàn nàn về tốc độ hội nhập chậm chạp giữa EU và khu vực này.

Một chủ đề thảo luận hàng đầu khác tại Hội nghị Thượng đỉnh EU lần này là các nỗi lo kinh tế, như lạm phát cao, giá năng lượng leo thang, tình trạng thiếu lương thực... Việc Nga cắt giảm nguồn cung từ tuần rồi đã làm dấy lên nỗi lo châu Âu gặp khó về dự trữ khí đốt để đáp ứng nhu cầu sưởi ấm vào mùa đông.

Theo quy định của EU, các nước thành viên phải có kế hoạch ngăn chặn và ứng phó với một cuộc khủng hoảng khí đốt, gồm 3 giai đoạn "cảnh báo sớm", "báo động", "khẩn cấp". Giai đoạn "cảnh báo sớm" tập trung vào việc giám sát các nguồn cung trong lúc giai đoạn "báo động" về lý thuyết cho phép các công ty chuyển chi phí gia tăng sang ngành công nghiệp và hộ gia đình, từ đó giúp giảm nhu cầu. Giai đoạn "khẩn cấp" cho phép các chính phủ buộc ngành công nghiệp hạn chế hoạt động để tiết kiệm khí đốt.

Ông Frans Timmermans, quan chức phụ trách chính sách khí hậu của EU, ngày 23-6 cho biết hơn 10 nước EU đang bị ảnh hưởng bởi động thái cắt giảm khí đốt của Nga. Theo ông, nguy cơ gián đoạn hoàn toàn nguồn cung khí đốt đang lớn hơn bao giờ hết, nhất là khi một số thành viên EU đã kích hoạt các biện pháp của giai đoạn "cảnh báo sớm".

Riêng Đức ngày 23-6 đã nâng mức cảnh báo khí đốt bằng cách bước vào giai đoạn "báo động" nhưng chưa bật đèn xanh cho việc chuyển chi phí gia tăng sang ngành công nghiệp và hộ gia đình. Đức đã thực hiện giai đoạn đầu tiên của kế hoạch khẩn cấp hồi tháng 3.

Trước khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra ngày 24-2, khí đốt Nga chiếm khoảng 40% tổng lượng tiêu thụ của EU. Đối mặt sự sụt giảm nguồn cung từ Nga và giá khí đốt leo thang, một số nước châu Âu đã tăng cường sử dụng nhà máy điện than trong lúc khẳng định đây chỉ là bước đi tạm thời và sẽ không ảnh hưởng đến các mục tiêu chống biến đổi khí hậu đã đề ra.

Tin mới

Hải Phòng hoàn tất giải phóng mặt bằng sau 1 tháng “tăng tốc”, chuẩn bị khởi công dự án 3.500 tỷ của Tổng Công ty IDICO
10 giờ trước
Dự kiến đầu tháng 10, Công ty Cổ phần IDICO Vinh Quang - công ty con của Tổng Công ty IDICO sẽ khởi công dự án Khu công nghiệp Vinh Quang (Giai đoạn 1).
Aeon Mall vừa mở cửa trung tâm thương mại 1.000 tỷ đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long
10 giờ trước
Trung tâm thương mại Aeon Tân An mở cửa ngày 23/9 với tổng vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng, diện tích sàn 27.000 m2 quy tụ 30 gian hàng, trong đó 25 thương hiệu (hơn 80% tổng số gian hàng) lần đầu tiên xuất hiện tại Đồng bằng sông Cửu Long.
Giá căn hộ cũ, mới đồng loạt tăng giá
10 giờ trước
Giá nhà vốn đã cao lại liên tục leo thang, trong khi tốc độ tăng thu nhập không theo kịp, khiến việc tích lũy để mua nhà ngày càng khó khăn, ngay cả với nhóm lao động có mức lương cao nhất.
Đề xuất đổi quỹ đất "khủng" 635 ha tại Đông Anh và Gia Lâm cho nhà đầu tư bỏ vốn xây cầu Trần Hưng Đạo hơn 16.000 tỷ đồng
10 giờ trước
Phương án “đổi đất lấy hạ tầng” ở Hà Nội gây chú ý khi dự án cầu Trần Hưng Đạo được đề xuất thanh toán bằng quỹ đất gần 635 ha, đổi lại nhà đầu tư bỏ vốn xây dựng cây cầu trị giá 16.226 tỷ đồng.
Eaton Park Skyward: Sự kiện bùng nổ, khẳng định biểu tượng hạng sang
10 giờ trước
Thu hút hàng chục nghìn người tham dự trong dịp cuối tuần vừa qua, Lễ hội Khinh khí cầu Eaton Park Skyward đã thực sự là một sự kiện cộng đồng bùng nổ, tạo nên ấn tượng mạnh mẽ với người dân TP Hồ Chí Minh.

Tin cùng chuyên mục

Doji, Bảo Tín Minh Châu, SJC bị phạt vì cạnh tranh không lành mạnh
7 giờ trước
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia xử phạt SJC, Bảo Tín Minh Châu và Doji về hành vi đưa thông tin gây nhầm lẫn cho khách hàng.
AI, tiêu dùng xanh và thương mại số: Nguyên thứ trưởng Đặng Huy Đông tiết lộ 3 làn sóng đang viết lại thói quen tiêu dùng Việt Nam
11 giờ trước
Không những thế, những xu hướng tiêu dùng mới này còn là điểm tựa cho quá trình đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong tương lai.
Hãng xe máy nội được đầu tư thêm gần 600 tỷ đồng có xe điện "đi xa nhất Việt Nam", đang ưu đãi tháng 9
1 ngày trước
Không chỉ có cốp xe rộng nhất, mẫu xe này hiện đang dẫn hàng đầu thị trường xe máy điện về quãng đường và thời gian sạc.
‘MPV chưa hẳn hợp dùng gia đình vì…’
3 ngày trước
Nhà báo Nguyễn Thúc Hoàng Linh nhận định các mẫu xe MPV chủ yếu chỉ phục vụ các mục đích đặc thù thay vì dành cho gia đình thuần túy.