Nơi núi cao đèo sâu, đào ao thả cá cuộc sống khấm khá hẳn lên1

26/03/2020 06:15
(Dân Việt) Trên vùng núi đồi được coi là “chó ăn đá, gà ăn sỏi”, quanh năm khô cằn nhưng với đức tính cần cù, chịu khó, dám nghĩ dám làm, ông Cà Văn Địa, dân tộc Thái, bản Sài Lương 1 (xã Chiềng Chăn, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) vẫn có nguồn thu khá nhờ đào ao nuôi cá.

Sinh ra và lớn lên trên vùng đất nghèo khó bản Sài Lương 1, vùng đất cằn cỗi này từng làm nản lòng bao người nông dân ôm mộng làm giàu. Quanh năm một nắng hai sương “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nhưng cuộc sống của ông Địa vẫn bị cái nghèo đeo bám...

noi nui cao deo sau, dao ao tha ca cuoc song kham kha han len hinh anh 1

Từ 1 hộ gia đình nghèo có hoàn cảnh khó khăn, ông Địa đã vươn lên thoát nghèo nhờ nuôi cá.

Đất dốc, bạc màu, trồng cây ngô không ra bắp, cây sắn không ra củ; chăn nuôi lợn thì dịch bệnh cộng với thịt lợn hơi luôn biến động, khiến cuộc sống của gia đình ông gặp khó khăn hơn bao giờ hết.

Với ý chí vượt khó, không cam chịu cái nghèo, ông Địa đã đào ao thả cá để phát triển kinh tế theo hướng mới. Khoảng vài năm sau, cuộc sống của gia đình ông đã đổi thay và bước sang trang mới, thu nhập kinh tế ngày càng khá giả nhờ nuôi cá.

Dẫn chúng tôi thăm quan một vòng khu trang trại, ông Địa ngừng lại, vén tay áo lau mồ hôi rồi kể: “Nhiều năm trước, gia đình tôi chủ yếu trồng ngô sắn nhưng hiệu quả kinh tế không cao, đất thì ngày càng bạc màu, năng suất ngô, sắn thấp. Thậm chí số tiền bán ngô, bán sắn không đủ bù lại chi phí bỏ ra, khiến kinh tế của gia đình tôi lâm vào khó khăn.

Tôi nghĩ, nếu cứ làm theo lối cũ thì kinh tế gia đình cũng chẳng khá lên được. Sau nhiều ngày thức trắng đêm, trăn trở tìm hướng đi mới, sao cho cải thiện được cuộc sống gia đình. Tôi đã nghĩ đến việc đào ao thả cá để phát triển kinh tế, vì ngay cạnh vườn có con suối nhỏ chảy quanh năm rất tiện lợi cho việc nuôi cá...".

noi nui cao deo sau, dao ao tha ca cuoc song kham kha han len hinh anh 2

 Ao của ông Địa rộng 9.000m2, nuôi các loại cá, như: Chép, trắm cỏ, rô phi.

Nghĩ là làm, ông Địa thuê máy xúc đào ao rộng 9.000m2 thả cá chép, trôi, rô phi, mè... với mong muốn đưa gia đình thoát nghèo. Khi đó nhiều người can ngăn ông vì ai đời lại đào ao trên núi để thả cá.

Ban đầu mới chuyển sang nuôi cá, ông Địa chưa có nhiều kinh nghiệm trong kỹ thuật nuôi cá. Ông phải tự mày mò, tự đúc rút kinh nghiệm từ các chuyến đi thực tế và qua các lớp tập huấn của Hội Nông dân huyện Mai Sơn, hội thảo khuyến nông ở địa phương, để áp dụng vào chăm sóc ao cá và đã đạt được kết quả tích cực.

noi nui cao deo sau, dao ao tha ca cuoc song kham kha han len hinh anh 3

Đến vụ thu hoạch cá, nhiều thương lái đến tận ao ông Địa thu mua với giá cao. Vì vậy đầu ra cho sản phẩm cá của gia đình ông tương đối ổn định.

“Để đàn cá nuôi trong ao phát triển tốt và đạt chất lượng cao, hàng ngày tôi thường xuyên theo dõi, kiểm tra trọng lượng cá và các bệnh phát sinh. Một ngày tôi cho cá ăn 2 lần vào buổi sáng và tối. Thức ăn cho cá chủ yếu là cỏ voi, lá chuối và cám ngô, tôi rất hạn chế dùng cám công nghiệp, thuốc tăng trọng cho cá. Trong quá trình chăm sóc tôi thường xuyên quan sát lượng thức ăn thừa thiếu trong các lồng, để điều chỉnh tăng giảm lượng thức ăn cho phù hợp.

Chính vì vậy mà cá của gia đình tôi luôn sinh trưởng tốt, bảo đảm chất lượng sạch, tươi ngon được rất nhiều khách hàng ưa chuộng. Đến vụ thu hoạch cá, nhiều thương lái đến tận ao nhà tôi thu mua, chứ tôi không phải mang ra chợ bán nên rất nhàn và đỡ 1 khoản chi phí vận chuyển”, ông Địa chia sẻ.

noi nui cao deo sau, dao ao tha ca cuoc song kham kha han len hinh anh 4

Từ khi đào ao, thả cá trên núi, thu nhập của ông Địa không ngừng tăng cao. Cuộc sống của gia đình ông ngày càng sung túc, con cái đều được ăn học và thành đạt.

Hàng năm cứ đến tháng 5 - 6 dương lịch, ao cá nhà ông Địa bắt đầu cho thu hoạch, các tiểu thương ngoài huyện và TP. Sơn La về tận ao thu mua với số lượng lớn. Vì vậy, đầu ra cho sản phẩm cá của gia đình ông luôn ổn định, đem lại thu nhập cao cho gia đình.

Ông Địa cho biết: “Tôi bán cá trắm cỏ 100.000 – 120.000 đồng/kg, cá chép là 90.000 đồng/kg, rô phi 80.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí chăm sóc, tôi thu lãi gần 160 triệu đồng/năm. Hiện cuộc sống của gia đình tôi đã khá giả và có của ăn để”.

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
38 phút trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
12 phút trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Quốc Cường Gia Lai tăng mạnh vay tiền của người thân lãnh đạo, đã trả 900 tỷ đồng cho Sunny Island
44 phút trước
Trong 9 tháng đầu năm 2025, Quốc Cường Gia Lai đã thanh toán 900 tỷ đồng cho Sunny Island liên quan đến dự án Bắc Phước Kiển. Song song, công ty tăng mạnh vay nợ của người thân lãnh đạo.
Khởi động PVOIL VOC 2025: Giải đua off-road lớn bậc nhất Việt Nam
46 phút trước
Tròn một thập kỷ gắn bó, PVOIL và Giải Đua xe Ô tô Địa hình Việt Nam đã cùng nhau kiến tạo nên một sân chơi thể thao tốc độ chuyên nghiệp, lan tỏa niềm đam mê chinh phục địa hình và khẳng định vị thế của phong trào off-road tại Việt Nam.
Dự án trụ sở Bộ Ngoại giao chậm tiến độ 10 năm với loạt sai phạm, kiến nghị chuyển sang PVN
20 phút trước
TTCP chuyển hồ sơ 5 vụ việc sai phạm tại dự án trụ sở Bộ Ngoại giao sang Bộ Công an. Dự án chậm tiến độ 10 năm được kiến nghị chuyển sang PVN.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.231.348 VNĐ / tấn

174.70 JPY / kg

0.91 %

- 1.60

Đường

SUGAR

8.371.259 VNĐ / tấn

14.43 UScents / lb

1.05 %

+ 0.15

Cacao

COCOA

161.858.644 VNĐ / tấn

6,151.00 USD / mt

1.54 %

+ 93.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

228.019.627 VNĐ / tấn

393.05 UScents / lb

0.27 %

+ 1.05

Gạo

RICE

12.165 VNĐ / tấn

10.16 USD / CWT

0.73 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

10.633.758 VNĐ / tấn

1,099.80 UScents / bu

0.78 %

+ 8.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.328.472 VNĐ / tấn

321.60 USD / ust

1.90 %

+ 6.00

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Kiếm bộn tiền từ bán năng lượng cho Trung Quốc, Nga sắp triển khai kế hoạch chưa từng có, trị giá 5 tỷ USD
27 phút trước
Các doanh nghiệp xuất khẩu và ngân hàng Nga chuẩn bị có thêm kênh đầu tư mới.
Cái khó ló cái bắt buộc
28 phút trước
Trong chuyến công du châu Á vừa rồi của Tổng thống Mỹ Donald Trump, chủ đề về đất hiếm luôn nổi bật ở cả 3 nơi ông đến là Malaysia, Nhật Bản và Hàn Quốc.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
46 phút trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Warren Buffet quyết ‘ngồi im’, ‘pháo đài’ tiền mặt của Berkshire Hathaway lại lập kỷ lục mới
58 phút trước
Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett công bố lợi nhuận hoạt động quý 3/2025 tăng mạnh, cùng lượng tiền mặt đạt mức cao kỷ lục.