Nông dân gánh nợ vì liên tiếp xảy ra cháy mía

18/01/2019 09:59
Chỉ trong một thời gian ngắn, trên địa bàn huyện Ea Súp, một trong những địa phương trồng mía lớn nhất tỉnh Đắk Lắk đã liên tiếp xảy ra hàng loạt vụ cháy mía làm thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Theo số liệu thống kê của Công an huyện Ea Súp, từ cuối tháng 10-2018 đến nay, trên địa bàn huyện đã xảy ra hàng loạt vụ cháy mía lớn nhỏ, thiêu rụi hàng trăm ha mía, thiệt hại ước tính hàng chục tỷ đồng.

Đứng thẫn thờ bên ruộng mía hơn 28ha vừa bị “bà hỏa” thiêu rụi gần một nửa vào chiều 12-1, Lê Văn Thanh (trú tại thôn 14, xã Ia Tơ Mốt) cho hay, vào khoảng 9h sáng 12-1, trong khi ông đang đi làm vườn thì nhận điện thoại của người thân báo tin vườn mía đang bị lửa thiêu.

“Vội vàng chạy xe ra vườn thì phát hiện ngọn lửa đã bùng cháy dữ dội không thể dập tắt. Do thời tiết hanh khô, gió mạnh nên không ai dám vào dập lửa mà chỉ đứng nhìn tài sản của mình bị thiêu rụi”, ông Thanh buồn bã.

Nông dân gánh nợ vì liên tiếp xảy ra cháy mía - Ảnh 1.

Hàng trăm ha mía của người dân bị thiêu rụi.


Cũng theo ông Thanh, vụ mía năm nay gia đình ông trồng hơn 28ha, ước tính cho thu nhập hơn 300 triệu đồng sau khi trừ các khoản chi phí.

“Tưởng rằng năm nay sẽ có một cái Tết đầm ấm ai ngờ lại xảy ra vụ cháy như vầy. Giờ chỉ còn hy vọng vào việc nhà máy đường hỗ trợ, mua hết sớm số mía cháy vào một hai ngày tới vì mía cháy sẽ bị giảm trữ lượng đường”, ông Thanh chua xót nói.

Cùng chung cảnh ngộ với ông Thanh, gia đình anh Hà Công Nghiệp (trú tại thôn 12, xã Ea Tơ Mốt) năm nay trồng được hơn 3,2ha mía. Chỉ còn ít ngày nữa là đến vụ thu hoạch thì lại xảy ra vụ cháy, toàn bộ hơn 3,2ha mía giờ chỉ còn trơ gốc. Bao nhiêu vốn liếng, công sức gia đình đã dồn vào đây giờ không biết lấy gì mà sống, trả nợ đây”, anh Nghiệp nói.

Theo số liệu thống kê, chỉ tính riêng trong vụ cháy ngày 12-1 đã có hàng chục hộ dân với diện tích lên đến hơn 100ha mía, ước tính thiệt hại lên đến hàng chục tỷ đồng.

Còn theo UBND huyện Ea Súp, từ đầu vụ đến nay, trên địa bàn huyện có khoảng hơn 300ha mía đang vào mùa thu hoạch nhưng không hiểu sao liên tục xảy ra các vụ cháy, đặc biệt là vùng mía tập trung tại xã Ia Tờ Mốt và Ea Bung.

Theo Trung tá Nguyễn Hải Quân, Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp Công an huyện Ea Súp, tình trạng này là bất thường, chưa bao giờ các vụ cháy mía xảy ra liên tục như vậy. Còn Thiếu tá Ngô Hoài Nam, Phó trưởng Công an huyện Ea Súp cho biết, những năm trước, nhà máy xếp lịch thu hoạch chậm nên đã có tình trạng người dân đốt mía để nhà máy thu mua cho nhanh.

“Năm nay, UBND huyện chỉ đạo khoanh vùng diện tích mía cháy để ngăn chặn tình trạng “ăn theo” kiểu đốt mía để nhà máy sớm thu mua. Hiện Công an đang điều tra nguyên nhân các vụ cháy”, Thiếu tá Nam cho hay.

Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận năm nay thời tiết nắng nóng kéo dài, mới đầu vụ thu hoạch mà những cánh đồng mía đã chuyển màu vàng. Theo một lãnh đạo Công ty CP mía đường Đắk Lắk cho biết, chỉ tính riêng trên địa bàn huyện Ea Súp, công ty đã liên kết với người dân trồng hơn 5.000ha.

Đã 3 tháng nay ở địa bàn huyện Ea Súp nắng nóng liên tục khiến nguy cơ cháy rất cao. Chỉ cần một tàn thuốc lá cũng đủ bùng phát thành đám cháy lớn, lan rộng. Ngoài ra, còn nhiều nguyên nhân khác như phá hoại, người dân tự đốt mía để được ưu tiên mua trước...

“Nơi nào cũng có mía cháy, mía khô trong khi nhà máy đã chạy hết công suất, không thể tăng thêm được nữa. Trước mắt, công ty cho đào các hố, giếng và có kế hoạch phòng cháy, chữa cháy mía của nông dân”, vị lãnh đạo công ty trình bày.

Theo lãnh đạo Công an huyện Ea Súp, hiện nguyên nhân xảy ra các vụ cháy đang tiếp tục điều tra, hiện chưa có kết luận cuối cùng. “Để ngăn chặn tình trạng trên, trước mắt, Công an huyện đang chỉ đạo lực lượng chuyên môn và Công an xã phối hợp với Nhà máy Đường Đắk Lắk thành lập các tổ thường trực phòng, chống và chữa cháy mía tại xã với nòng cốt là Công an xã và người dân.

Bên cạnh đó, người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, phòng chống cháy nổ, tự bảo vệ tài sản cho mình. Nếu phát hiện có bất thường thì cần báo ngay cho cơ quan chức năng hỗ trợ kịp thời.

Tin mới

Sữa Quốc tế Lof lập công ty tại Singapore với vốn đầu tư 29 triệu USD
3 phút trước
Sữa Quốc tế Lof vừa thông qua kế hoạch đầu tư ra nước ngoài với việc thành lập công ty Lof Singapore Pte Ltd tại Singapore, tổng vốn đầu tư dự kiến 29 triệu USD.
Giá bạc lao dốc, người 'đu đỉnh' lỗ ngay 40 triệu/kg sau vài ngày
45 phút trước
Hôm nay 2.2, giá mua bán mỗi kg bạc chỉ loanh quanh hơn 80 triệu đồng. Nếu so từ mức giá bán ra ở vùng đỉnh thiết lập ngày 29.1, người mua bạc đã lỗ khoảng 38 - 40 triệu đồng/kg.
Khánh Hòa định hướng lên thành phố trực thuộc Trung ương: BĐS Nha Trang đón vận hội
59 phút trước
Với mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2030, Khánh Hòa đang đứng trước vận hội lịch sử với tổng vốn đầu tư toàn xã hội dự kiến hơn 1 triệu tỉ đồng. Động lực từ quy hoạch vĩ mô và các chỉ số tăng trưởng kinh tế ấn tượng đang khẳng định vị thế của quỹ đất vàng tại trung tâm Nha Trang, thu hút mạnh mẽ dòng tiền đầu tư dài hạn.
Vàng giảm sâu sau chuỗi tăng nóng: Cú điều chỉnh ngắn hạn hay tín hiệu đảo chiều?
1 phút trước
Dù cú sụt giảm mạnh của giá vàng trước thềm cuối tuần gây nhiều bất ngờ, giới phân tích cho rằng diễn biến này không quá bất ngờ, bởi kim loại quý đã rơi vào trạng thái tăng nóng và bị kéo giãn quá mức trong thời gian ngắn.
BIDV, Vietcombank, VietinBank... dừng hoạt động trên loạt điện thoại từ 1/3/2026
7 phút trước
Hàng loạt ứng dụng ngân hàng như BIDV, Vietcombank, VietinBank… sẽ ngừng hoạt động trên loạt điện thoại từ ngày 1/3/2026.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.864.092 VNĐ / tấn

191.30 JPY / kg

1.00 %

+ 1.90

Đường

SUGAR

8.163.515 VNĐ / tấn

14.27 UScents / lb

2.93 %

- 0.43

Cacao

COCOA

108.077.169 VNĐ / tấn

4,165.00 USD / mt

0.29 %

- 12.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

190.735.632 VNĐ / tấn

333.41 UScents / lb

0.35 %

+ 1.16

Gạo

RICE

13.023 VNĐ / tấn

11.03 USD / CWT

0.81 %

- 0.09

Đậu nành

SOYBEANS

10.068.523 VNĐ / tấn

1,056.00 UScents / bu

0.77 %

- 8.20

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.385.194 VNĐ / tấn

293.15 USD / ust

0.15 %

- 0.45

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Thông xe hầm chui lớn nhất nút giao An Phú, giảm 80% kẹt xe khu Đông TP.HCM
13 phút trước
Sáng nay (2.2), Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (Ban Giao thông) tổ chức lễ thông xe hầm chui HC1-02 thuộc dự án xây dựng nút giao thông An Phú (phường Bình Trưng).
Mô hình "Bà kinh doanh" tại Nhật Bản
30 phút trước
Mỗi sáng thứ năm, vào lúc 10 giờ, khoảng 5 bà cụ 80-90 tuổi bị chứng sa sút trí tuệ lại tụ họp tại quán "Phòng trà của bà" ở tỉnh Fukuoka - Nhật Bản.
Toàn cảnh TP.Đà Nẵng năm 2025: Năm bứt phá về kinh tế, du lịch
32 phút trước
Năm 2025 đánh dấu một cột mốc đặc biệt trong lịch sử phát triển của TP.Đà Nẵng khi thành phố mới chính thức được thành lập trên cơ sở sắp xếp, hợp nhất TP.Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.
EU chứng kiến kỷ lục buồn chưa từng có kể từ năm 2022
49 phút trước
Giá loại mặt hàng quan trọng tại EU tăng lên mức kỷ lục 10 tháng do lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng.