Nông dân Quảng Ngãi khóc ròng vì giá mía rớt thê thảm

23/02/2019 09:35
Chưa có năm nào giá mía tại Quảng Ngãi rớt thê thảm như năm nay. Giá mía giảm lại không có ai mua nên nhiều nông dân phải kêu thương lái đến cho.

Ở cái tuổi “thất thập cổ lai hy” nhưng bà Nguyễn Thị Tình ở xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi vẫn phải gồng gánh cuốc cày trên một sào ruộng mía với hy vọng dành dụm ít tiền dưỡng già. Đến kỳ thu hoạch hơn 1 tháng, mía đã trổ cờ, bà chờ mãi chẳng có ai đến mua. Chẳng biết xoay xở ra sao, bà đành phải kêu thương lái đến cho để kịp dọn đất chuẩn bị cho vụ trồng sắn sắp đến.

Bà Tình than thở, mía bán họ không mua, cho họ đốn để lấy đất trồng sắn, chứ bây giờ không ai mua mà mình đi đốn cũng không được.

Gia đình bà Tình neo đơn nên thương lái ưu tiên nhận mía. Những người khác cho mãi không ai nhận đành phải đốt bỏ, dọn đất để trồng cây khác mong bù lỗ cho vụ mía này.

Nông dân Quảng Ngãi khóc ròng vì giá mía rớt thê thảm - Ảnh 1.

Nông dân đốt mía để dọn đất làm vụ khác.

Bà Cúc than phiền ở thôn này có đến hàng chục hộ phải đốt mía bỏ đi: “Mía bán không được thì phải đốt đi, đốt hốt củi bỏ lên chở về chụm, phá lấy đất tỉa bắp”.Bà Trương Thị Cúc ở xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh xót xa kể, 5 sào mía năm ngoái đến kỳ thu hoạch, giá mía chỉ ở mức 1,1 triệu đồng/tấn nhưng cũng kiếm được 25 triệu đồng. Thế nhưng, vụ mía này chẳng có ai đến mua, mà cho cũng không có người nhận nên đành phải đốt mía.

Những năm trước đây, cây mía mang lại cuộc sống khá giả cho nhiều người dân ở tỉnh Quảng Ngãi. Thế nhưng năm nay, nhiều người lâm cảnh trắng tay, nợ nần chồng chất vì mía bán không ai mua mà cho cũng chẳng ai lấy.

Nông dân Quảng Ngãi khóc ròng vì giá mía rớt thê thảm - Ảnh 2.

Người dân thu hoạch mía nhưng không biết bán cho ai.

Ông Nguyễn Chánh, một trong những thương lái buôn mía hàng chục năm nay cho biết, những năm trước, giá mía tăng cao, ông thu mua mía cây tại ruộng từ 1,5-2 triệu đồng/tấn. Năm ngoái mía hạ ở mức 1,1 triệu đồng/tấn, mỗi sào bà con cũng thu được 5 triệu đồng nên nhiều người vẫn tiếp tục trồng mía. Còn năm nay, giá mía hạ chỉ còn chưa được một nửa so với năm ngoái, nhiều người gọi cho mía nhưng ông đều từ chối vì tính ra tiền thuê nhân công làm và thuê xe vận chuyển đến nhà máy nhiều hơn cả tiền bán mía.

“Mấy năm trước tôi mua một sào giá từ 1,5-2 triệu đồng/sào cho nông dân. Năm nay nông dân cho mía nhưng chở tới nhà máy cũng bị lỗ. Vì trước kia mua 1,1 triệu đồng/tấn, năm nay mua 770.000 đồng/tấn nhưng chở vô còn 660.000 đồng/tấn, lỗ vốn nên họ cho mà không dám lấy”, ông Nguyễn Chánh  cho hay.

Thời gian qua, để khuyến khích nông dân trồng mía, vào đầu vụ, Nhà máy đường Phổ Phong tạm ứng trước cho người trồng mía mỗi sào 1 triệu đồng để mua ngọn mía và phân bón. Cuối vụ, Nhà máy sẽ thu mua mía và trừ lại khoản tiền đã mượn. Bây giờ, mía bán không có ai mua, nhiều người đành ngậm ngùi đốt mía và tìm chỗ vay tiền trả nợ cho nhà máy./.


Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
16 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
16 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
16 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
16 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
17 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.983.960 VNĐ / tấn

169.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.840.362 VNĐ / tấn

17.17 UScents / lb

0.46 %

- 0.08

Cacao

COCOA

228.036.912 VNĐ / tấn

8,772.00 USD / mt

1.29 %

- 115.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

225.663.518 VNĐ / tấn

393.75 UScents / lb

3.21 %

- 13.08

Gạo

RICE

15.083 VNĐ / tấn

12.75 USD / CWT

1.49 %

- 0.19

Đậu nành

SOYBEANS

9.938.744 VNĐ / tấn

1,040.50 UScents / bu

0.56 %

+ 5.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.436.234 VNĐ / tấn

294.40 USD / ust

1.21 %

- 3.60

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vải Tây Nguyên đầu mùa giá cao đến khó tin
21 giờ trước
Là loại quả chỉ có theo mùa nên quả vải đầu mùa có giá cao ngất, hơn cả sầu riêng
Không phải Việt Nam, nước nào là nhà cung cấp cà phê số 1 cho Thái Lan?
2 ngày trước
Việt Nam là một trong số ít những nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, cà phê Việt Nam chiếm lĩnh vị trí quan trọng tại nhiều thị trường. Tuy nhiên, mới đây tại thị trường Thái Lan, cà phê Việt Nam bất ngờ mất vị trí số 1, đối thủ không ai ngờ tới là Lào.
‘Bom hàng' tầm quốc tế: Trung Quốc dừng nhập hàng loạt mặt hàng quan trọng do thuế quan, nông dân Mỹ lập tức điêu đứng
2 ngày trước
Nhiều doanh nghiệp Mỹ có đơn hàng đang trên đường tới Trung Quốc, hiện lo sợ bị 'bom hàng' ngay khi cập cảng.
Chỉ sau hơn 3 tháng, một kỳ tích của Việt Nam xuất hiện tại Cuba
2 ngày trước
Mô hình này tạo nên kỳ tích và trở thành điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba.