Diễn biến lạ trên thị trường hải sản những ngày nghỉ lễ 2-9

03/09/2024 03:57
Thay vì chọn những hải sản đắt tiền như cua hoàng đế, tôm hùm,… người tiêu dùng chuyển sang cua trong nước hoặc tôm sú, tôm càng xanh.

Hải sản là một trong những mặt hàng tiêu thụ mạnh vào dịp lễ 2-9 năm nay với sức mua tăng 2,3 lần ngày thường. Tuy nhiên, năm nay, nguồn cung hải sản dồi dào nên giá không bị tăng như thông lệ.

Khảo sát của phóng viên Báo Người Lao Động tại TP HCM, các mặt hàng như: ốc hương, nghêu, càng ghẹ, ghẹ, cua,… rất hút khách. Người tiêu dùng ưu tiên các mặt hàng vào mùa, giá vừa phải như ghẹ đang rẻ hơn trước đây từ 50.000 – 100.000 đồng/kg. 

Ví dụ, một cửa hàng chuyên hải sản trên đường Trường Chinh (quận Tân Bình) đang bán ghẹ sống từ 150.000 đồng/kg (từ 12-15 con) đến 400.000 đồng/kg (từ 3-con); loại được chuộng phổ biến là 300.000 đồng/kg (3-7 con, có thể có con bị gãy càng); cua có giá từ 400.000 – 500.000 đồng/kg (cỡ từ 0,35-0,7gram/con).

Bà Mai Trang, Giám đốc một HTX thu mua cua tại Cà Mau, cho hay mọi năm dịp lễ giá sẽ tăng mạnh nhưng năm nay thị trường khá bình ổn.

Diễn biến lạ trên thị trường hải sản những ngày nghỉ lễ 2-9 - Ảnh 1

Nhiều người chuyển từ ăn lễ tôm hùm sang tôm sú, tôm càng xanh để tiết kiệm

"Trước lễ, có thương lái vào vùng nguyên liệu của chúng tôi mua cua gạch giá 600.000 đồng/kg, cao hơn 100.000 đồng/kg so với trước nhưng chỉ mua 1 đợt với số lượng ít. Họ đi rồi giá lại trở lại ngày thường" – bà Trang nói.

Cũng theo bà Trang, tại vùng nguyên liệu , cua được phân loại rõ ràng và có các mức giá khác nhau tùy theo kích cỡ, độ chắc thịt nhưng ở thị trường bán lẻ thị không phân định rõ, người tiêu dùng ham rẻ rất dễ mua phải cua kém chất lượng.

Bà cho hay có hệ thống bán lẻ lớn tại TP HCM cua Cà Mau với giá chưa đến 250.000 đồng/kg – là loại cua rất ít thịt. Giá này người tiêu dùng tưởng rẻ nhưng thực chất là rất cao so với giá gốc từ vựa.

Diễn biến lạ trên thị trường hải sản những ngày nghỉ lễ 2-9 - Ảnh 2

Tôm hùm đang có giá rất cao

Ông Trần Văn Trường, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Quốc tế Hải sản Hoàng Gia, cho biết dịp lễ 2-9 năm nay hệ thống cửa hàng Hải sản Hoàng Gia ghi nhận lượt mua tăng lên 2-3 lần ngày thường nhưng doanh số chưa bằng dịp lễ các năm trước.

Nguyên nhân vì kinh tế khó khăn nên khách chủ yếu chọn mua những mặt hàng có giá vừa phải, vì thế giá trị từng đơn hàng thấp hơn những dịp lễ trước. "Thay vì mua tôm hùm thì khách mua tôm sú, tôm càng xanh" – ông Trường dẫn chứng.

Theo khảo sát, giá tôm sú, tôm càng xanh tại hệ thống đang ở mức 400.000 -500.000 đồng/kg trong khi tôm hùm các loại từ 1,5 – 1,9 triệu đồng/kg.

Diễn biến lạ trên thị trường hải sản những ngày nghỉ lễ 2-9 - Ảnh 3

Tôm càng xanh nướng

Cũng theo ông Trường, hiện nay ghẹ "được mùa" nhưng phần lớn là ghẹ cỡ nhỏ, với kiểu khai thác ghẹ như hiện nay tương lai ghẹ ngày càng khan hiếm. 

Theo ông, tại nhiều nước, ghẹ phải từ 250g trở lên (4 con mỗi kg) mới được khai thác. Nếu ngư dân bắt được ghẹ cỡ nhỏ sẽ thả lại biển. Trong khi tại Việt Nam các loại ghẹ từ 10-20 con/kg rất nhiều, thậm chí ghẹ sữa siêu nhỏ vẫn khai thác và bán công khai.

Mưa lớn ảnh hưởng đến kinh doanh

Ông Hồ Đắc Minh Quân, Phó tổng giám đốc Công ty CP thương mại và dịch vụ Vua Cua (nhà hàng Vua Cua), cho hay những cơn mưa lớn tại TP HCM dịp lễ 2-9 đã ảnh hưởng lớn đến doanh thu.

"Hai ngày qua, doanh thu của các nhà hàng chúng tôi chỉ nhỉnh hơn ngày cuối tuần trong khi thông lệ phải cao hơn gấp 3 – 3,5 lần. Nếu tối 2-9 trời đẹp, hi vọng doanh số sẽ gấp từ 1,5-2 lần ngày cuối tuần" – ông Quân nói.

Cũng theo ông Quân, giá nguyên liệu nhập vào dịp lễ năm nay chỉ tăng nhẹ, từ 5-7% và nhà hàng giữ giá, không phụ thu vào dịp lễ do tình hình kinh tế còn khó khăn. Một trong những món bán chạy nhất nhà hàng là cua don xốt (loại 6-7 con/kg) với giá 499.000 đồng.


Tin mới

Hệ sinh thái nhân văn của Anh hùng Lao động Nguyễn Thị Phương Thảo: Khi giáo dục và phụ nữ trở thành tâm điểm của sự thịnh vượng
5 giờ trước
Nhìn rộng hơn, mọi hoạt động kinh doanh từ hàng không, tài chính đến công nghệ trong hệ sinh thái của bà Thảo đều được định hướng nhằm phụng sự lợi ích cộng đồng.
Trung Quốc chuẩn bị ‘vũ khí pháp lý’ cho chiến tranh thương mại
5 giờ trước
Ngày 27/12, Trung Quốc thông qua một đạo luật sửa đổi nhằm tăng cường khả năng hành động trong chiến tranh thương mại, kiểm soát xuất khẩu hàng loạt mặt hàng, bao gồm khoáng sản chiến lược.
Giá bạc tăng quá "sốc", đến Elon Musk cũng đã phải lên tiếng
5 giờ trước
Người đàn ông giàu nhất thế giới cho rằng các nhà sản xuất có thể phải gánh chịu hậu quả từ sự tăng vọt của giá bạc.
Việt Nam có thể trở thành cường quốc đường sắt?
5 giờ trước
Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Danh Huy nhấn mạnh, đường sắt muốn vươn lên thành một ngành trụ cột, thậm chí là cường quốc đường sắt thì Nhà nước phải giữ vai trò kiến tạo, dẫn dắt và đặc biệt là hỗ trợ mạnh mẽ từ ngân sách.
Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam là cú hích tái định hình toàn ngành
5 giờ trước
Theo lãnh đạo Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR), tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam được đánh giá là cú hích mang tính tái định hình toàn ngành. Đây không chỉ là một dự án hạ tầng đơn thuần mà còn kéo theo yêu cầu thay đổi toàn diện về tổ chức, nhân lực, công nghệ và phương thức quản trị.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.319.956.740 VNĐ / tấn

319.50 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt gà

CHICKEN

33.546.318 VNĐ / tấn

8.12 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

4.899.476 VNĐ / tấn

84.53 USD / lbs

0.66 %

- 0.56

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Danh sách 70 xe vi phạm được camera AI ghi ở Ninh Bình trong 9 ngày
3 phút trước
Chỉ trong 9 ngày, hệ thống camera ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) do công an tỉnh Ninh Bình vận hành ghi nhận 70 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông.
Thông tin mới về bảo hiểm y tế tất cả người dân cần biết
22 phút trước
Bộ Y tế vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Lâm Đồng, trong đó tập trung làm rõ các vấn đề liên quan đến khám, chữa bệnh trái tuyến, danh mục thuốc bảo hiểm y tế và mức đóng bảo hiểm y tế theo hộ gia đình.
Ai được hoán đổi ngày nghỉ để được nghỉ Tết Dương lịch 2026 4 ngày?
33 phút trước
Lịch nghỉ Tết Dương lịch 2026 được nhiều người lao động quan tâm, đặc biệt số ngày nghỉ và đối tượng được hoán đổi nghỉ 4 ngày liên tục.
'Con đường đau khổ' gây ám ảnh người dân Hà Nội nhiều năm qua hiện được xử lý ra sao?
52 phút trước
Sau 1 tháng tái khởi công, nhà thầu đã hoàn thành khoảng 300m nền đường bên phải tuyến từ cầu Định Công về cầu 36, giúp người dân đi lại thuận tiện hơn.