Nông dân Thái Lan đổ xô trồng lúa Việt Nam

15/08/2024 01:32
Chủ tịch Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết sản lượng các giống lúa Thái Lan đang giảm, thay thế bằng giống lúa Việt Nam.

Theo Bangkok Post, các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan cảnh báo rằng các giống lúa địa phương đang có nguy cơ tuyệt chủng khi nông dân đổ xô trồng một giống lúa Việt Nam nổi tiếng.

Chủ tịch Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan Charoen Laothamatas cho rằng ngành công nghiệp địa phương đang trong tình trạng bấp bênh, khi sản lượng các giống lúa Thái Lan như gạo thơm Pathum Thani và gạo KB 79 giảm, thay thế bằng giống lúa Việt Nam được gọi là Khao Hom Phuang hay jasmine 85, cho sản lượng cao trong thời gian sinh trưởng ngắn.

"Có tới 80% gạo đóng gói được bán ở Thái Lan là gạo Khao Hom Phuang của Việt Nam, khiến gạo thơm Pathum Thani gần như biến mất khỏi thị trường, vì loại gạo này cho năng suất cao hơn, 1.200-1.500 kg/rai (1 rai tương đương 1.600 m2), thời gian thu hoạch ngắn hơn, chỉ 90-100 ngày và có thể trồng quanh năm. Gạo thơm Pathum Thani cho năng suất 800-900 kg/rai, thời gian thu hoạch 4 tháng và chỉ có thể trồng một lần một năm", ông Charoen cho biết.

Nông dân Thái Lan đổ xô trồng lúa Việt Nam - Ảnh 1

Một cánh đồng lúa ở Thái Lan. (Ảnh: Reuters)

Cũng theo chủ tịch hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan, nông dân nước này có thể sẽ trồng ít gạo Hom Mali hơn (một loại gạo màu giống như hoa nhài), cũng thay bằng một loại gạo trắng khác vì loại gạo này có thể trồng hai lần một năm và cho năng suất cao hơn.

"Thái Lan không sản xuất đủ lượng gạo để đáp ứng nhu cầu của nông dân và sở thích của người tiêu dùng. Điều đó khiến họ phải tìm kiếm các giống gạo nước ngoài, đặc biệt là các giống gạo Việt Nam và Trung Quốc, nơi liên tục hỗ trợ cho hoạt động R&D (nghiên cứu phát triển)", ông Charoen nhận định.

Ông kêu gọi cơ quan lúa gạo Thái Lan đẩy nhanh quá trình phát triển các giống lúa mới thông qua R&D, tăng năng suất cao hơn trên mỗi rai để giảm chi phí sản xuất.

Ông Charoen cũng kêu gọi Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã sửa đổi các quy định về việc cho phép nông dân trồng các giống lúa nước ngoài cùng với các giống lúa địa phương để phát triển các giống lúa Thái Lan.

Ông cho rằng chính phủ phải đẩy nhanh quá trình phát triển ngành lúa gạo Thái Lan bằng cách phát triển các giống lúa đáp ứng nhu cầu thị trường.

Bộ Nông nghiệp Mỹ dự đoán Ấn Độ sẽ vẫn là nước xuất khẩu gạo lớn nhất vào năm 2025, tiếp theo là Việt Nam và Thái Lan. Ông Charoen cho biết nếu Thái Lan không có bất kỳ hành động nào về vấn đề này, thị phần của nước này trong số các nước xuất khẩu gạo lớn có thể bị giảm.

Đối với gạo lứt, Thái Lan đang mất thị trường xuất khẩu vào tay Ấn Độ. Thái Lan chỉ có gạo trắng, loại gạo này vẫn có thể bán được ở Iraq, Indonesia và một số nước ở Châu Phi, ông cho biết.

Tin mới

Cận cảnh lô xe gần 2.100 chiếc vừa cập cảng TPHCM
11 giờ trước
Đây đều là những mẫu xe đang có sức tiêu thụ tốt trên thị trường, phục vụ nhu cầu mua sắm tăng cao dịp cuối năm
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
10 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Rốt ráo thi công cao tốc Đồng Đăng - Lạng Sơn suốt ngày đêm
10 giờ trước
Trên công trường dự án cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng), hơn 3.000 cán bộ, kỹ sư, công nhân dự án đang khẩn trương làm việc suốt ngày đêm, kiên trì bám trụ trên hàng trăm mũi thi công để khoan núi, mở đường, vì mục tiêu thông toàn tuyến vào ngày 19/12.
Một ngân hàng áp dụng lãi suất tiết kiệm 7,3%/năm cho kỳ hạn 6 tháng với số tiền chỉ từ 50 triệu đồng
10 giờ trước
Mức lãi suất trên được ngân hàng áp dụng đối với khách hàng là Quân nhân, cựu chiến binh, cùng người thân (gia đình, bạn bè,..) trong thời gian từ ngày 11/12/2025 đến hết ngày 31/12/2025.
Cú bắt tay lịch sử: Tập đoàn lớn thứ 2 ngành âm nhạc toàn cầu tuyên bố rót vốn vào hệ sinh thái Yeah1
10 giờ trước
Dự kiến Sony Music HK sẽ sở hữu 49% số lượng cổ phần có quyền biểu quyết tại công ty thuộc hệ sinh thái của Tập đoàn YeaH1.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.209.464 VNĐ / tấn

174.60 JPY / kg

0.52 %

+ 0.90

Đường

SUGAR

8.681.492 VNĐ / tấn

14.97 UScents / lb

0.13 %

+ 0.02

Cacao

COCOA

158.224.575 VNĐ / tấn

6,015.00 USD / mt

2.38 %

+ 140.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

223.114.922 VNĐ / tấn

384.73 UScents / lb

0.14 %

- 0.52

Gạo

RICE

11.670 VNĐ / tấn

9.75 USD / CWT

1.12 %

- 0.11

Đậu nành

SOYBEANS

10.369.074 VNĐ / tấn

1,072.80 UScents / bu

0.10 %

+ 1.10

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.981.604 VNĐ / tấn

309.75 USD / ust

1.03 %

+ 3.15

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Một loại 'vàng xanh trên cây' của Cuba gặp khó: Bất ngờ thối rữa tại vườn không thể thu hoạch, thị trường sốt giá lên mức xa xỉ
9 giờ trước
Đây cũng chính là loại trái cây mà Việt Nam được khen ‘ngon nhất thế giới’.
Bàn chân 3,4 triệu tuổi làm thay đổi lịch sử loài người
8 giờ trước
Một loài tổ tiên chưa từng được biết đến của loài người đã được xác định từ hóa thạch bàn chân kỳ lạ ở Ethiopia.
Phát minh của Mỹ làm rung chuyển ngành xây dựng cầu đường: Chất phụ gia ‘sống’ giải quyết gọn ơ nứt gãy nhựa đường, triệt ổ gà, tiết kiệm tiền tỷ
7 giờ trước
Nhựa đường nứt gãy, phồng rộp và ổ gà không chỉ gây mất an toàn cho người tham gia giao thông mà còn tạo áp lực lớn lên ngân sách tu sửa cơ sở hạ tầng của chính quyền địa phương.
Bí mật dưới lòng đất của Cuba khiến DN Việt Nam quyết định trồng 2.500ha, kỳ vọng biến thành "thủ phủ"
7 giờ trước
Không phải dầu mỏ hay khoáng sản quý hiếm, "kho báu" nằm dưới lòng đất Cuba đang thu hút sự chú ý của các kỹ sư nông nghiệp Việt Nam chính là lớp đất đỏ bazan màu mỡ, phì nhiêu.