NÓNG: Hơn 1.000 lính thủy đánh bộ Ukraine ra đầu hàng ở Mariupol - Chưa từng có

13/04/2022 17:38
Sputnik dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã có hơn 1.000 lính thủy đánh bộ Ukraine, trong đó có 162 sĩ quan ra đầu hàng quân Nga tại thành phố Mariupol.

Hơn 1.000 lính thủy đánh bộ Ukraine ra hàng quân Nga ở Mariupol

Đêm qua theo giờ địa phương (tức sáng nay theo giờ Việt Nam), ông Ramzan Kadyrov viết trên kênh Telegram của mình cho biết:

"Hơn 1.000 lính thủy đánh bộ của Quân đội Ukraine đã buông vũ khí ra đầu hàng ở Mariupol. Trong số đó có hàng trăm người bị thương. Đó là lựa chọn đúng đắn".

Cách đây ít phút, Bộ Quốc phòng Nga cũng phát đi thông báo cho biết đã có tổng cộng 1.026 binh sĩ lính thủy đánh bộ Ukraine, bao gồm 162 sĩ quan đã đầu hàng quân Nga ở thành phố Mariupol.

Theo ông Kadyrov, đội hình chiến đấu tan vỡ từng mảng, từng mảng khi họ không biết làm gì để cứu chữa những người bị thương hoặc họ không hiểu mình sẽ đi tới đâu hoặc làm gì tiếp theo.

Nhà lãnh đạo Chechnya cho biết thêm rằng chỉ còn một số nhóm tay súng nhỏ hiện vẫn còn đang tiếp tục chiến đấu "vì lý do sợ phải giương cờ trắng ra hàng quân Nga".

Ông Kadyrov thúc giục các binh sĩ Ukraine "đừng sợ". Ông kêu gọi họ "hãy nghĩ về người thân của mình, về những vết thương, về mạng sống của bản thân mình và những người khác".

Ông nhấn mạnh hiện tại có xấp xỉ khoảng 200 người bị thương đang ẩn náu trong các đường hầm ở khu vực nhà máy luyện kim Azovstal, không thể nhận được trợ giúp y tế.

Ông Kadyrov khẳng định rằng tốt nhất là các binh sĩ Ukraine hãy dừng chiến đấu và trở về nhà. Ông viết:

"Tôi kêu gọi những người còn đang cố thủ trong các tầng hầm và đường ngầm ở nhà máy: Các bạn biết chúng tôi đối xử nhân đạo với tù binh. Hãy ra đi. Hãy nghĩ về gia đình của chính các bạn và những người khác, như hơn 1.000 lính thủy đánh bộ đã làm hôm nay".

NÓNG: Hơn 1.000 lính thủy đánh bộ Ukraine ra đầu hàng ở Mariupol - Chưa từng có - Ảnh 1.

Hình ảnh về những lính thủy đánh bộ Ukraine ra hàng quân Nga ở Mariupol.

Trước đó, có các báo cáo về việc hàng loạt binh sĩ thủy quân lục chiến Ukraine ra hàng quân Nga và các lực lượng vũ trang Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng được đăng tải trên mạng.

Phóng viên chiến trường người Nga Alexander Sladkov, trong loạt ảnh đăng trên Telegram, đã chia sẻ hình ảnh được cho là những lính thủy đánh bộ Ukraine ra hàng.

Theo ông, trong số những người buông súng, giương cờ trắng có khoảng 300 người bị thương, bao gồm 90 người không thể tự đi được. Theo ước tính của phóng viên này, số binh sĩ Ukraine ra hàng là hơn 800 người.

NÓNG: Hơn 1.000 lính thủy đánh bộ Ukraine ra đầu hàng ở Mariupol - Chưa từng có - Ảnh 2.

Lính thủy đánh bộ Ukraine ra hàng quân Nga ở Mariupol. Ảnh cắt từ video.

Cũng trong tối qua, Ủy ban điều tra của Nga đã công bố một video ghi hình thẩm vấn người ra hàng, đó là Rostislav Lomtev, một phó chỉ huy Lữ đoàn thủy quân lục chiến số 36 của Quân đội Ukraine.

Trong đoạn video này, viên chỉ huy cho biết rằng từ tháng 12/2021, là một thành viên của lữ đoàn, ông này đã tiến hành làm nhiệm vụ ở khu vực Donbass, lữ đoàn sau đó đã cơ động tới nhà máy luyện kim Azov, nơi giờ đây đang bị bao vây chặt.

Sĩ quan này giải thích trong hoàn cảnh này, Bộ tư lệnh Lữ đoàn đã quyết định "buông vũ khí, nhằm tránh đổ máu không cần thiết, và tất cả chúng tôi đã đầu hàng".

Hiện phía Ukraine chưa bình luận gì về thông tin mà Bộ Quốc phòng Nga và ông Ramzan Kadyrov đưa ra. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin sớm nhất tới bạn đọc.

Trước đó, kể từ đầu tháng 3 tới nay, thành phố cảng chiến lược Mariupol ở miền Nam Ukraine đã bị bao vây bởi quân đội Nga và các lực lượng vũ trang của nước Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng.

NÓNG: Hơn 1.000 lính thủy đánh bộ Ukraine ra đầu hàng ở Mariupol - Chưa từng có - Ảnh 3.

Bản đồ cập nhật chiến sự ở Mariupol tính tới hết hôm qua, 12/04/2022.

Nhiều nhóm tay súng Ukraine ở Mariupol đã tìm cách ra khỏi thành phố này, kể cả dùng biện pháp giả trang thành phụ nữ, tuy nhiên đa phần trong số họ đều bị quân Nga chặn bắt.

Cách đây vào hôm, cũng đã có một nhóm lính thủy đánh bộ Ukraine được cho là thuộc thành phần tiểu đoàn 503 ra hàng quân Nga tại thành phố cảng chiến lược miền Nam Ukraine.

Hiện cảng Mariupol đã bị quân Nga kiểm soát, như vậy là 1 trong 2 cứ điểm phòng thủ khó nhằn đã thất thủ, hiện chỉ còn khu vực nhà máy luyện kim vẫn đang diễn ra các cuộc giao tranh vô cùng quyết liệt, dựa vào hệ thống đường ngầm được cho là dài tới 24km, ở sâu dưới lòng đất 35m, các tay súng Ukraine kiên quyết cố thủ.

https://soha.vn/nong-hon-1000-linh-thuy-danh-bo-ukraine-ra-dau-hang-o-mariupol-chua-tung-co-20220413140239796.htm

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
3 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
2 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
57 phút trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
37 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
7 phút trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
14 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
16 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
17 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.