Nông nghiệp chạy nước rút để tiêu 60.000 tỷ đầu tư công?

24/06/2022 10:25
Trong vòng 4 năm tới, nguồn vốn đầu tư cho ngành nông nghiệp tăng vọt, lên tới 60.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc giải ngân trong những tháng đầu năm vẫn mới chỉ dừng ở khâu chuẩn bị thủ tục. Thực tế này đòi hỏi ngành nông nghiệp có những cách làm đột phá, linh hoạt để nguồn vốn thực sự phát huy hiệu quả.

Theo Bộ NN&PTNT, trong giai đoạn 2016-2020, bộ này đã hoàn thành 246/288 dự án đầu tư công, với tỷ lệ giải ngân đạt ở mức cao khoảng 86,7%, trong đó vốn trong nước đạt 95,6%, vốn ODA đạt 64,8%. Để thúc đẩy ngành nông nghiệp khai thác hết tiềm năng, trong giai đoạn trung hạn 2021 - 2025, nguồn vốn đầu tư dành cho ngành nông nghiệp tăng 30% so với giai đoạn 2016 - 2020.

Vốn vay ODA cũng tăng gấp đôi. Do đó, mỗi năm, Bộ NN&PTNT phải giải ngân 20.000 tỷ đồng. Tính trong 3 năm (2023 - 2025), toàn ngành phải tiêu hết khoảng 60.000 tỷ đồng, đòi hỏi ngành nông nghiệp phải căng mình, thay đổi cách làm. Tuy nhiên, hiện giải ngân đầu tư công trong 5 tháng đầu năm của Bộ NN&PTNT lại mới dừng ở mức thấp so với mọi năm, với tỷ lệ khoảng hơn 16%, gây áp lực cho việc thực hiện trong năm nay và cả giai đoạn.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Hải Thanh, Cục trưởng Cục Quản lý Xây dựng công trình (Bộ NN&PTNT) cho biết, sở dĩ tỷ lệ giải ngân đầu tư công trong nửa năm 2022 ở mức thấp do phần lớn các dự án của Bộ NN&PTNT đều chuẩn bị đầu tư mới nằm trong kế hoạch trung hạn 2021-2025. Trong đó, các dự án đang ở bước tiền khảo sát thiết kế và đấu thầu, khâu này mất khoảng 5 tháng; sau đó tiếp tục đến khâu thiết kế kỹ thuật và phê duyệt mất khoảng 5 tháng nữa rồi mới triển khai.

“Số tiền dành cho khảo sát thiết kế chỉ chiếm 12-15% nguồn vốn nên việc thực hiện xong những bước này, tỷ lệ giải ngân cũng chỉ ở mức thấp. Bắt đầu từ quý 4, khi đi vào xây dựng, việc giải ngân sẽ tăng rất nhanh. Bộ NN&PTNT cam kết năm nay sẽ giải ngân đạt 95% đối với các dự án nguồn vốn trong nước”, ông Thanh khẳng định.

Theo vị này, hiện tại, Bộ NN&PTNT chỉ còn 4 công trình (trong tổng số 49 dự án) thực hiện trong giai đoạn 2016-2021 chậm tiến độ do tính phức tạp và vướng mắc về khâu tái định cư…Bộ đã xin Chính phủ cho phép kéo dài và trong tháng 5 vừa qua, Thủ tướng đã đồng ý. Trong thời gian tới, Bộ sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án, hoàn thành trong năm 2022.

Với các dự án sử dụng vốn ODA, hiện có những quy định khá ngặt nghèo và ràng buộc nhiều thủ tục, nhiều cơ quan khác nhau nên việc thực hiện gặp không ít khó khăn. Chẳng hạn, có một số dự án về xây dựng trường đào tạo nghề, hồ sơ Bộ NN&PTNT đã làm việc xong với Bộ Tài chính nhưng còn chờ bộ khác (cùng trách nhiệm trong thực hiện) tổ chức đấu thầu. Bộ NN&PTNT đã kiến nghị Bộ Tài chính tách hồ sơ, trường hợp nào hồ sơ đã làm xong, thì cho phép bố trí vốn để triển khai kịp tiến độ, không chờ thủ tục làm ảnh hưởng đến kết quả chung.

Linh hoạt điều chỉnh vốn

Theo Bộ NN&PTNT, trong giai đoạn 2021-2025, bộ này sẽ khởi công xây dựng 127 dự án đầu tư xây dựng cơ bản, trong đó phần lớn là các công trình thủy lợi, hồ chứa, cảng cá...Ngoài ra, còn 2 dự án nhóm A đã trình Thủ tướng và đang chờ phê duyệt. Tránh “vết xe đổ” trong giai đoạn trước khi có thời điểm phải xin trả lại vốn, trong giai đoạn này, Bộ NN&PTNT sẽ tập trung kỹ lưỡng hơn vào khâu chuẩn bị dự án và tư vấn thiết kế.

Theo lãnh đạo Bộ NN&PTNT, để đảm bảo đầu tư công hiệu quả, trong thời gian tới, Bộ NN&PTNT sẽ tập trung vào các dự án với đa mục tiêu, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm những chủ đầu tư chậm tiến độ, kiên quyết không thực hiện những dự án có hiệu quả kém. Đặc biệt, Bộ NN&PTNT đề xuất cơ chế bố trí vốn linh hoạt theo từng dự án, từng thời điểm. Với những dự án có sự góp vốn của địa phương, Bộ sẽ tính toán để “bao” luôn, không để địa phương góp thêm vài trăm tỷ dẫn đến tổng mức đầu tư của dự án tăng lên, hoặc thiếu vốn gây ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Tin mới

Khu đất vàng trong vụ án diễn viên Trương Ngọc Ánh bị bắt với cáo buộc chiếm đoạt 9,1 triệu USD có vị trí đắc địa ra sao?
9 giờ trước
Diễn viên, nhà sản xuất Trương Ngọc Ánh vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM bắt tạm giam để điều tra hành vi "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", liên quan đến công ty bất động sản do chính bà sáng lập.
Thăm nơi nắm giữ 34.000 tỷ USD ở Anh, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo bày tỏ mong muốn lớn chưa từng có
9 giờ trước
Đây là trung tâm phát hành trái phiếu hàng đầu thế giới hiện nay.
Thị trường tiền số hôm nay, 31-10: Chuyện lạ xảy ra với Bitcoin
9 giờ trước
Từ năm 2019 đến 2024, Bitcoin liên tục tăng trong tháng 10, biến giai đoạn này thành “thời điểm vàng” của nhà đầu tư.
Nga lại làm được điều không tưởng: "Bẻ" đường đi của lửa, tạo ra bước đột phá trong cuộc đua toàn cầu
9 giờ trước
Đây là kết quả sau một năm vận hành thử nghiệm của các chuyên gia hàng đầu.
Loại quả được trả trăm ngàn 1kg nhưng chủ vườn nhất quyết không bán, người miền Tây nhìn là biết ngay
9 giờ trước
Một chàng trai khoe loại quả mọc trong vườn khiến dân mạng xôn xao, có người hỏi mua cả trăm ngàn 1 ký nhưng anh nhất quyết không bán.

Tin cùng chuyên mục

Ra mắt xe ghế ngồi cao cấp THACO Cruizer 120S thế hệ mới phiên bản 29 chỗ
6 giờ trước
Vừa qua, THACO AUTO chính thức giới thiệu THACO Cruizer 120S thế hệ mới phiên bản 29 chỗ, đánh dấu bước tiến trong chiến lược phát triển dòng xe bus ghế ngồi cao cấp, khẳng định vị thế hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng xe bus tại thị trường Việt Nam.
Volkswagen Golf ra mắt Việt Nam: Giá từ 798 triệu đồng, 6 phiên bản, mạnh nhất gần 320hp, thách thức Civic
4 giờ trước
Volkswagen Golf lần đầu bán chính hãng tại Việt Nam, ứng dụng nền tảng MQB Evo và công nghệ eTSI mild-hybrid, công suất từ 150 đến 320 PS, nhập khẩu Đức, hướng tới người mê lái thuần chất.
Đây là cách CEO công ty 5.000 tỷ USD bán hàng: Uống bia, ăn gà rán với Chủ tịch Samsung, Jensen Huang lập tức chốt xong đơn 50.000 GPU
34 phút trước
Samsung sẽ mua 50.000 bộ xử lý đồ họa Nvidia để cải thiện hoạt động sản xuất chip cho thiết bị di động và robot.
Quản trị nhân sự trong thời đại AI: Cách Home Credit thích nghi và chuyển mình
16 giờ trước
Tại Home Credit, AI được xem là công cụ giúp nhân viên có cơ hội phát triển tốt hơn, tiếp cận các chính sách nhân sự cá nhân hóa hơn.