Novaland thế chấp cổ phần tại hai công ty để đảm bảo cho khoản vay 100 triệu USD

08/12/2022 09:05
Nhằm đảm bảo cho khoản vay lên đến 100 triệu USD, hội đồng quản trị Novaland vừa thông qua quyết định bổ sung các biện pháp bảo đảm tài sản, trong đó có việc thế chấp cổ phần tại hai công ty địa ốc Vạn Phát và Forest City.

Thay mặt hội đồng quản trị, ông Bùi Xuân Huy - chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư địa ốc No Va (Novaland, mã chứng khoán NVL) - vừa công bố nghị quyết, thông qua các sửa đổi liên quan đến khoản vay lên đến 100 triệu USD, được cấp bởi Tập đoàn Credit Suisse AG, Singapore Branch và các bên cho vay hợp vốn khác. Thông báo được công bố trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM tối nay 7-12.

Theo đó, nhằm đảm bảo cho khoản vay trên, Novaland quyết định bổ sung các biện pháp bảo đảm. Bên đại diện nhận tài sản đảm bảo là Credit Suisse AG và Singapore Branch.

Cụ thể, Novaland thế chấp toàn bộ cổ phần trong Công ty cổ phần đầu tư phát triển địa ốc Vạn Phát. Đồng thời thế chấp các tài khoản, các khoản phải thu của Vạn Phát. Doanh nghiệp cũng thế chấp các khoản phải thu của các đối tác BCC (hợp đồng hợp tác kinh doanh) của Vạn Phát.

Song song đó, Novaland thế chấp toàn bộ phần vốn góp trong Công ty TNHH The Forest City đang được sở hữu bởi Vạn Phát, kèm theo các tài khoản của Forest City, các khoản phải thu còn lại liên quan đến tài sản bảo đảm là bất động sản của Forest City, các khoản phải thu theo một số BBC.

Novaland cũng thỏa thuận bảo lãnh thanh toán của Forest City và Vạn Phát đối với khoản vay của công ty và Credit Suisse AG, Singapore Branch.

Trong kế hoạch tái cấu trúc mới công bố, Novaland cho biết sẽ tinh giản các ngành nghề chưa cần thiết, cắt giảm nhân sự, điều chỉnh chiến lược bán hàng với mức chiết khấu cao... Đồng thời, ông Bùi Thành Nhơn cũng trở lại cương vị chủ tịch hội đồng quản trị.

Một thông tin đáng chú ý khác là NovaGroup vừa thông báo đã bị công ty chứng khoán bán giải chấp hơn 40 triệu cổ phiếu NVL, khiến tỉ lệ sở hữu tại Novaland giảm xuống còn 34,4% vốn điều lệ (670,9 triệu cổ phiếu), song vẫn là cổ đông lớn nhất.

Đáng chú ý, số cổ phiếu trên bị bán giải chấp ngay trong phiên NVL tăng trần với giá 23.350 đồng (vào ngày 30-11). Tạm lấy giá khép phiên, ước tính công ty chứng khoán có thể thu về khoảng 934 tỉ đồng sau khi bán giải chấp số cổ phiếu.

Khép phiên giao dịch hôm nay 7-12, mã NVL giảm sàn xuống giá 19.200 đồng/cổ phiếu, tương đương giảm 79% so với hồi đầu năm nay.

Tin mới

Mazda2 2026 ra mắt: Màn hình lớn, camera 360, có cả bản độ như xe đua
9 giờ trước
Mẫu hatchback cỡ nhỏ Mazda2 đang kiên cường bước sang năm thứ 12, thách thức mọi dự đoán về khả năng ngừng sản xuất.
Ngoài dầu mỏ, Nga còn thu về hơn 1 tỷ USD từ việc bán 1 mặt hàng khác cho Trung Quốc, trở thành nhà cung cấp lớn nhất
9 giờ trước
Xuất khẩu dầu cải từ Nga sang Trung Quốc tăng mạnh trong giai đoạn tháng 1–10/2025.
Người thân thành viên HĐQT VIB muốn chuyển nhượng 10 triệu cổ phiếu
9 giờ trước
Cha và em gái ông Đỗ Xuân Hoàng - Thành viên HĐQT VIB đăng ký chuyển nhượng 10 triệu cổ phiếu VIB.
Kết cấu thép ATAD nhận giải Manufacturing Asia Awards 2025 tại Singapore
9 giờ trước
Tại Trung tâm hội nghị và Triển lãm Marina Bay Sands, Singapore, Công ty Cổ phần Kết cấu thép ATAD vừa trở thành doanh nghiệp kết cấu thép tiên phong của Việt Nam được trao Vietnam Excellence Award – Steel tại Manufacturing Asia Awards 2025.
Cuộc gặp gây kinh ngạc ở Nhà Trắng
8 giờ trước
Người từng tự hào tuyên bố mình là "cơn ác mộng tồi tệ nhất” của Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa có cuộc gặp nhà lãnh đạo Mỹ tại Nhà Trắng, nhưng bầu không khí của cuộc gặp vừa diễn ra có vẻ cho thấy điều ngược lại.

Tin cùng chuyên mục

Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
15 giờ trước
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.
Estuary chính thức gia nhập Constellation Software - mở rộng tầm nhìn toàn cầu
21/09/2025 03:30
Công ty Cổ phần Estuary (Estuary) - công ty công nghệ phần mềm có trụ sở tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các tập đoàn đa quốc gia, công bố chính thức trở thành thành viên của Constellation Software Inc.