Nữ CEO 'đen đủi' của H&M: Vừa nhậm chức 6 tuần, giá cổ phiếu giảm 50%, liên tiếp gặp hết đại dịch đến làn sóng tẩy chay dữ dội tại Trung Quốc

01/04/2021 15:31
CEO mới của H&M gặp vận đen liên tiếp kể từ khi vừa nhậm chức.

Chỉ 14 tháng tại vị, CEO H&M là Helena Helmersson đã trải qua những thách thức mà có lẽ ngay cả những CEO kỳ cựu nhất cũng chưa từng đối mặt trong sự nghiệp.

Cụ thể, bà Helmersson đang phải đối mặt với sự giận dữ của chính quyền Trung Quốc do hãng này đã công khai tuyên bố trên trang web của công ty nói rằng sẽ ngừng tìm nguồn cung ứng các sản phẩm từ Tân Cương, với lý do lo ngại về vấn nạn bóc lột lao động ở khu vực sản xuất bông.

Sự việc diễn ra vào khoảng thời gian này không thể nào tệ hơn với Helmersson bởi trước đó, bà cũng đang phải đối mặt với việc số cửa hàng buộc phải đóng cửa nhiều chưa từng có do ảnh hưởng của đại dịch và lượng quần áo tồn kho khổng lồ.

"Đây chắc chắn là một năm đầy thách thức. Tôi đã học được nhiều về cách lãnh đạo trong một thế giới rất mong manh không thể đoán trước được điều gì", bà Helmersson trả lời phỏng vấn qua điện thoại với Bloomberg.

Nữ CEO đen đủi của H&M: Vừa nhậm chức 6 tuần, giá cổ phiếu giảm 50%, liên tiếp gặp hết đại dịch đến làn sóng tẩy chay dữ dội tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Những ngày vừa qua, đối mặt với sự giận dữ và làn sóng tẩy chay đỉnh điểm tại Trung Quốc, H&M đã chịu thiệt hại nặng nề: Bị xóa khỏi các ứng dụng bản đồ, các nền tảng thương mại điện tử loại bỏ thương hiệu và 20 cửa hàng phải đóng cửa bởi phía đơn vị cho thuê mặt bằng chấm dứt hợp đồng.

Làn sóng tẩy chay lần này đối với H&H ở Trung Quốc được nhận định là nhanh và mạnh hơn những sự việc tương tự trước đây. Đặc biệt, nó xảy ra ngay khi nền kinh tế Trung Quốc – thị trường lớn bậc nhất của H&M đang dần trở lại bình thường mới sau đại dịch. Trung Quốc chiếm 6% doanh thu quý vừa qua của H&M, biến đây trở thành thị trường lớn thứ 3 sau Mỹ và Đức.

Các thương hiệu phương tây gồm cả Nike, Adidas và Under Armour cũng gặp cảnh tương tự khi tuyên bố không sử dụng bông Tân Cương. Khu vực này cung cấp 80% nguyên liệu cho Trung Quốc.

Hiện nỗ lực của H&M nhằm xoa dịu cơn giận dữ của người Trung Quốc và khẳng định những cam kết của họ với quốc gia này dường như đều thất bại.

Người đại diện chính phủ Trung Quốc gọi tuyên bố của HM là "một bài diễn văn quan hệ công chúng 'hạng hai', thiếu sự thành thật và chứa những lời nói sáo rỗng". Phía Trung Quốc nhấn mạnh rằng H&M không hề xin lỗi khách hàng.

Dẫu vậy, trên thực tế số lượng cửa hàng H&M bị đóng hiện tại chỉ là 1 phần rất nhỏ trong tổng 502 cửa hàng trên cả nước. Ngoài ra, cơn giận dữ của khách hàng cũng đang có xu hướng giảm dần.

CEO "đen đủi" nhất năm

Helmersson, 47 tuổi trở thành nữ CEO của H&M sau khi kế nghiệp một thành viên trong gia đình nhà sáng lập công ty là Karl-Johan Persson, người hiện là chủ tịch.

Bà Helmersson chỉ vừa mới bắt đầu vai trò khi đại dịch ập tới và chứng kiến cổ phiếu giảm tới 50% trong 6 tuần làm việc đầu tiên. Cổ phiếu công ty hiện đã hồi phục được phần nào.

Ngoài việc giải quyết với những lệnh phong tỏa lan rộng, Helmersson phải đối mặt với một bê bối sau khi một vài nhà thiết kế H&M đặt tên cho 1 sản phẩm mũ chứa từ ngữ mang hàm nghĩa phân biệt chủng tộc.

Dĩ nhiên, Helmersson đã được chuẩn bị rất công phu cho công việc hiện tại của mình ngay từ khi tham gia phòng mua của công ty vào năm 1997. Bà đã giữ chức Giám đốc bền vững trong 5 năm sau khi đúng đầu mảng sản xuất toàn cầu. Bà cũng là COO 1 năm trước khi nắm giữ chức CEO.

Ngoài đại dịch, bà Helmersson còn phải "kế thừa" một lượng hàng dự trữ lớn nhất ở bất kỳ nhà sản xuất quần áo nào – một vấn đề mà H&M đã gặp phải từ 5 năm nay. Bà cũng chứng kiến sự cắt giảm cửa hàng lớn nhất của H&M, tuyên bố kế hoạch đóng cửa tạm thời 300 cửa hàng và giảm 16.000 nhân viên toàn thời gian.

Nữ CEO đen đủi của H&M: Vừa nhậm chức 6 tuần, giá cổ phiếu giảm 50%, liên tiếp gặp hết đại dịch đến làn sóng tẩy chay dữ dội tại Trung Quốc - Ảnh 2.

Việc phong tỏa khiến 80% trong số 5000 cửa hàng của H&M phải đóng tạm thời vào giai đoạn cao điểm giữa tháng 4. 1.800 cửa hàng đã đóng trong tháng 1, con số này giảm xuống còn 1.050 vào giữa tháng 3 nhưng hiện đã quay lại mức 1.500 cửa hàng.

"Helena và đội ngũ của mình phải làm một công việc vô cùng khó khăn trong một giai đoạn rất thử thách", Persson nói.

Tuy nhiên, Helmersson nói bà hài lòng với cách H&M thích nghi trong thời kỳ phong tỏa. Lượng hàng tồn kho của họ đang ở mức 37 tỷ kroner (4,2 tỷ USD), tương đương 21,5% doanh thu 12 tháng tính tới cuối quý đầu tiên, tăng từ 20,4% trong 3 tháng trước đó. Con số này cao gấp đôi so với của Zara.

H&M không nên loại bỏ Trung Quốc, cùng với Bangladesh là những thị trường sản xuất quần áo lớn nhất. Thách thức của Helmersson sẽ là vượt qua cơn bão và quay lại tập trung vào nhiệm vụ làm sao để sống sót qua đại dịch.

"Sự linh hoạt và tập trung khách hàng là chìa khóa để quản lý trong năm nay và cũng sẽ là chìa khóa cho chúng tôi trong tương lai. Tôi tin rằng sẽ có một sự phục hồi mạnh mẽ khi chúng ta dần dần có thể chứng kiến những lệnh gỡ bỏ phong tỏa được đưa ra".

Nguồn: Bloomberg

Tin mới

Đột kích 4 cửa hàng, bắt giữ giám đốc cầm đầu đường dây bán dược phẩm và mỹ phẩm giả, tịch thu 40.000 sản phẩm trị giá hơn 3 tỷ đồng
12/07/2025 08:45
Cơ quan chức năng đã bắt giữ Giám đốc và 4 nhân viên, thu giữ tổng cộng 950 sản phẩm giả và 39.000 viên thuốc chưa được cấp phép hoặc đăng ký với Bộ Y tế.
Hai chiếc VinFast VF 3 'đốt lốp' khét lẹt, có trang bị như xe đua: Thứ quan trọng nhất vẫn nguyên bản
12/07/2025 08:25
Hai chiếc VinFast VF 3 này có trang bị theo đúng tiêu chuẩn xe đua.
Yamaha PG-1 được trang bị động cơ R15! Truyền thông Nhật Bản dự đoán 'PG-155' sẽ sớm ra mắt
12/07/2025 08:10
Đây sẽ là một tin vui lớn cho cộng đồng yêu xe, đặc biệt là những ai đang tìm kiếm một chiếc xe vừa "chất" về ngoại hình, vừa mạnh mẽ về hiệu suất để thỏa mãn đam mê khám phá.
Thuế quan của ông Trump đối với Brazil làm rung chuyển thị trường cà phê
12/07/2025 08:03
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Brazil. Động thái này khiến thị trường cà phê toàn cầu chao đảo và có thể đẩy giá một ly cà phê ở Mỹ lên mức cao chưa từng thấy.
Biến phòng tắm thành "bể bơi mini" tại nhà cùng Caesar
12/07/2025 08:00
Sự lên ngôi của xu hướng sống khỏe khiến nhiều hộ gia đình ưu tiên đầu tư vào phòng tắm. Bồn tắm massage Caesar là điểm nhấn nổi bật, đáp ứng nhu cầu thư giãn mùa hè trong không gian riêng tư và chuẩn mực hiện đại.

Tin cùng chuyên mục

Thuốc lá sẽ bị đánh thuế 10.000 đồng/bao, xì gà chịu mức 100.000 đồng/điếu
12/07/2025 07:08
Từ 2027, các mặt hàng thuốc lá sẽ chịu mức thuế tuyệt đối, trong đó mức thuế với thuốc lá điếu là 2.000 đồng/bao từ năm 2027 và tăng lên 10.000 đồng vào năm 2031.
InnoEx 2025: Bản đồ từ dữ liệu đến tăng trưởng cho doanh nghiệp
12/07/2025 03:30
Cổng đăng ký diễn đàn quốc tế InnoEx 2025, chủ đề "Từ Dữ liệu đến Tài sản số" tháng 8 này đã chính thức mở. Không chỉ giải mã cách chuyển hóa dữ liệu thành tăng trưởng, cơ hội kết nối với hàng nghìn lãnh đạo, chuyên gia, quỹ đầu tư trong nước và quốc tế đang chờ các doanh nghiệp tham gia.
7 tranh cãi điển hình khi Santa Fe giảm dưới 900 triệu: Tự nhiên thấy đẹp nhưng chưa chắc lấy được khách của phân khúc dưới
11/07/2025 08:13
Theo chuyên gia Đoàn Anh Dũng, vấn đề lớn nhất của Hyundai Santa Fe là thiết kế nhưng có thể khỏa lấp bằng giá rẻ.
Đề xuất tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đến hết năm 2026
11/07/2025 07:36
Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giữ nguyên mức giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu như hiện hành, áp dụng cho đến hết năm 2026.