Nữ giám đốc ở TP.HCM quẹt 6 thẻ ngân hàng/tháng, tưởng hoang nhưng lại là cách quản lý tài chính hiệu quả

15/07/2022 14:41
Khác với quan điểm của nhiều người, chị Giang Hồng Ngọc có tới 6 chiếc thẻ ngân hàng để chi tiêu cho các mục đích khác nhau trong tháng. Với chị, việc chi tiêu nhiều thẻ mà biết giới hạn tiền sẽ quan trọng hơn hẳn chỉ dùng 1 thẻ mà không biết cách quản lý.

Dùng nhiều thẻ ngân hàng không phải là xấu

Trong cuộc sống hiện đại, thẻ ngân hàng đã trở thành 1 phương tiện chi tiêu quá đỗi quen thuộc và được sử dụng với tần suất thường xuyên trong một ngày. Từ việc nhận lương, chi tiêu hàng tháng đều được thực hiện qua chiếc thẻ nhỏ xinh nhưng đầy giá trị.

Đối với chị Giang Hồng Ngọc (hiện đang sống tại TP.HCM, đảm nhiệm vai trò Giám đốc khu vực kinh doanh tại CHUBB Life Việt Nam) thì việc chi tiêu bằng thẻ ngân hàng gần như là một thói quen hàng ngày.

Bởi chị Hồng Ngọc hiện đang sở hữu tới 6 chiếc thẻ ngân hàng, lần lượt của Vietcombank, Sacombank, TP Bank, ACB, Techcombank, VP Bank. Khác với quan điểm của nhiều người chỉ sử dụng 1 chiếc thẻ ngân hàng để quản lý sát sao nhất chi tiêu của mình, thì chị Ngọc lại cho rằng: Việc giới hạn tiền chi tiêu trong nhiều thẻ sẽ quan trọng hơn hẳn việc chỉ dùng 1 thẻ mà không biết cách chi tiêu.

Thậm chí, chị Ngọc còn đưa ra 1 bộ quy tắc chi tiêu bằng các thẻ ngân hàng cho từng mục đích trong cuộc sống mà chị cho rằng là hợp lý nhất cho việc quản lý tài chính cá nhân.

 Nữ giám đốc ở TP.HCM quẹt 6 thẻ ngân hàng/tháng, tưởng hoang nhưng lại là cách quản lý tài chính hiệu quả - Ảnh 1.

Chị Giang Hồng Ngọc (hiện đang sống tại TP.HCM).

"Ngày trước để quản lý chi tiêu, mình dùng cái ly, cái hộp, hộc tủ và đánh dấu, dán ghi chú mục đích sử dụng của từng phần tiền thu nhập kiếm được hàng tháng bỏ vào để kiểm soát chi tiêu. Còn bây giờ thì Ngọc chọn các thẻ cho tiện lợi. Mình sử dụng nhiều thẻ nhiều ngân hàng vì mỗi ngân hàng sẽ có 1 ưu đãi khác nhau trong mục đích chi tiêu. Cụ thể:

- Thẻ của Vietcombank được chọn làm thẻ chính, thẻ này tiền không để chi tiêu mà để kinh doanh. Và giữ tất thảy tiền dư của tháng sau cuối kì gom về 1 mối.

- ACB mình dùng để trả nợ góp, chi tiêu linh tinh.

- Thẻ của Sacombank cho mua sắm tiêu dùng, đi chơi gia đình nói chung là với mục đích hưởng thụ.

- Thẻ của TP Bank để đóng tiền học từ mẹ tới con.

- Thẻ của Techcombank mình dùng để làm từ thiện, hiếu hỉ tiệc tùng cần dùng.

- Còn thẻ của VP Bank sẽ chi tiêu cho các chi phí cần thiết cho gia đình hàng tháng".

 Nữ giám đốc ở TP.HCM quẹt 6 thẻ ngân hàng/tháng, tưởng hoang nhưng lại là cách quản lý tài chính hiệu quả - Ảnh 2.

Chị Hồng Ngọc hiện đang sở hữu tới 6 chiếc thẻ ngân hàng, lần lượt của Vietcombank, Sacombank, TP Bank, ACB, Techcombank, VP Bank.


Tại sao lại phải dùng nhiều thẻ và chia mục đích sử dụng rõ ràng?

"Bước ra ngoài đường là phải chi tiêu. Việc sử dụng 1 thẻ để trả sẽ khiến việc quản lý bị rối loạn. Nếu chọn cách dùng 1 thẻ thì mỗi ngày đều cần 1 khoảng thời gian note từng đầu mục, rất tốn công sức. Cứ phân rạch ròi ra từng thẻ, tiêu cho mục đích nào lấy thẻ đã mặc định từ trước để tiêu. Với mỗi thẻ có khoản tiền giới hạn, tiêu hết thì không được phép tiêu nữa. Như vậy quản lý rất dễ, nhanh và hiệu quả".

Mỗi tháng chị Hồng Ngọc mặc định 1 số tiền chi tiêu cố định cho mỗi phần của bản thân và gia đình. Tháng nào cũng bỏ y chang bằng số tiền như vậy vào. Nếu bẵng đi 2,3 tháng kiểm tra thẻ nào còn dư nhiều thì sẽ gộp lại để chuyển hết vào 1 tài khoản chính trong thẻ Vietcombank. Tháng nào lỡ tiêu quá đà, chưa hết tháng mà khoản đó lại hết thì bắt buộc nhịn không dùng gì hết cho khoản đó. Chờ tháng kế tiếp có thêm tiền thì sẽ tiếp tục nạp vào thẻ để chi tiêu.

Nếu quản lý được việc chi tiêu và khống chế được số tiền sử dụng thì sẽ tránh phát sinh khoản thâm hụt. Cách này sẽ giúp đảm bảo việc chi tiêu của gia đình không bị lạm chi nên sẽ không thể có câu hỏi vì sao làm mãi mà không dư. Cũng không cần hỏi tiền làm nhiều mà tiêu ở đâu đã hết.

Chi tiêu bằng thẻ thì mỗi phần chi tiêu chị Ngọc đều có thể kiểm tra rõ ràng bằng sao kê. Chỉ cần mở phần lịch sử biến động số dư thì sẽ biết rõ mình tiêu xài vào điều gì để quản lý chi tiêu và cần thì sẽ tiết kiệm lại.

 Nữ giám đốc ở TP.HCM quẹt 6 thẻ ngân hàng/tháng, tưởng hoang nhưng lại là cách quản lý tài chính hiệu quả - Ảnh 3.
 Nữ giám đốc ở TP.HCM quẹt 6 thẻ ngân hàng/tháng, tưởng hoang nhưng lại là cách quản lý tài chính hiệu quả - Ảnh 4.

Mỗi tháng chị Hồng Ngọc mặc định 1 số tiền chi tiêu cố định cho mỗi phần của bản thân và gia đình trong từng chiếc thẻ. Ví dụ như mua sắm tiêu dùng, đi chơi gia đình, các mục đích hưởng thụ chị sẽ dùng thẻ của Sacombank.


Hãy đặt hạn mức chi tiêu khi dùng nhiều thẻ ngân hàng

Với chị Hồng Ngọc thì gia đình có khoản tiền thu nhập khá lớn nên không thể áp dụng chia theo tỉ lệ % tính trên thu nhập cho từng khoản chi trong nhà được. Mà chị sử dụng nhiều thẻ, nhiều app để khỏi cần nhớ từng số tài khoản nhỏ dùng cho mục nào. Nhưng chị sẽ luôn cố định trước và khống chế chi tiêu bằng con số cụ thể.

"Việc sử dụng nhiều thẻ cũng tốt cho những người làm công việc kinh doanh như mình vì nó cũng để làm đòn bẩy nữa. Bởi lịch sử tiêu dùng tốt, là khách hàng của ngân hàng đó sẽ giúp ích khá nhiều", chị Ngọc chia sẻ thêm.

Chị Ngọc cũng nghĩ rằng, nhiều người thường sử dụng app chi tiêu để quản lý tài chính. Đó cũng là một cách hợp lý nhưng vẫn chỉ dùng lại là app thống kê chi tiêu. Và nó không giúp bạn khống chế được khoản chi. Nếu thích bạn vẫn có thể tiêu xài vô độ chính vì thế việc quản lý bản thân và lập thói quen chi tiêu hợp lý mới là quan trọng nhất.

Ảnh: NVCC

https://afamily.vn/nu-giam-doc-o-tphcm-quet-6-the-ngan-hang-thang-tuong-hoang-nhung-lai-la-cach-quan-ly-tai-chinh-hieu-qua-20220707155032511.chn

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.