Nữ kỹ sư duy nhất, người phụ nữ "không thể thay thế" tại Viettel vừa làm được điều chưa từng có tiền lệ

01/09/2025 10:59
Bà Lê Thị Hằng gia nhập Viettel và trở thành nữ kỹ sư duy nhất tại Trung tâm Nghiên cứu công nghệ mạng Viettel.
Nữ kỹ sư duy nhất, người phụ nữ "không thể thay thế" tại Viettel vừa làm được điều chưa từng có tiền lệ - Ảnh 1

Ảnh: Viettel Famiy.

Thông tin từ Tập đoàn Công Nghiệp - Viễn Thông Quân Đội (Viettel ), Trung tá Lê Thị Hằng , Giám đốc Trung tâm C4, Viện Hàng không Vũ trụ Viettel mới đây đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân".

Cụ thể, theo Quyết định số 1558/QĐ-CTN, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phong tặng danh hiệu "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân" cho đồng chí Lê Thị Hằng , Giám đốc Trung tâm C4, Viện Hàng không Vũ trụ Viettel .

Bà Lê Thị Hằng đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng Quân đội nhân dân, củng cố quốc phòng, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Bà Hằng cũng là người Viettel đầu tiên được phong tặng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Trong quá trình công tác tại Viettel , Trung tá Lê Thị Hằng đã 1 lần nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Toàn quân, 4 lần đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và 4 lần đạt danh hiệu Lao động tiên tiến.

Nữ kỹ sư duy nhất, người phụ nữ "không thể thay thế" tại Viettel vừa làm được điều chưa từng có tiền lệ - Ảnh 2

Bà Lê Thị Hằng cùng các đồng đội tại buổi nghiệm thu sản phẩm của Viện Hàng không Vũ trụ Viettel tháng 12/2022.

Tốt nghiệp ngành Điện tử viễn thông năm 2008, bà Lê Thị Hằng gia nhập Viettel và trở thành nữ kỹ sư duy nhất tại Trung tâm Nghiên cứu công nghệ mạng Viettel .

"Gần 20 năm cống hiến, đồng chí luôn chọn những nhiệm vụ khó khăn, từ nghiên cứu anten, radar…, sẵn sàng chấp nhận thử thách ở những lĩnh vực mới mà bản thân chưa có kinh nghiệm. Sự kiên trì, bản lĩnh và tư duy đổi mới đã giúp chị trở thành "nhân vật không thể thay thế" trong nhiều dự án quan trọng của Viện Hàng không Vũ trụ Viettel ", thông báo của Viettel nhấn mạnh.

Nữ kỹ sư duy nhất, người phụ nữ "không thể thay thế" tại Viettel vừa làm được điều chưa từng có tiền lệ - Ảnh 3

Các kỹ sư làm việc tại Viện Hàng không Vũ trụ Viettel .

Viện Hàng không Vũ trụ Viettel (VTX) là đơn vị trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội, được thành lập năm 2017.

Trước đó, vào năm 2014, Tập đoàn Viettel đã chủ động đề xuất đề án nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, sản xuất trang bị kĩ thuật (TBKT) quân sự công nghệ cao. Sau khi được Quân ủy Trung ương thông qua, đầu năm 2015, đề án được Thủ tướng phê duyệt và giao cho Viettel thực hiện. Đến năm 2017, Viện Hàng không Vũ trụ Viettel chính thức thành lập.

Nhiệm vụ của VTX là nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, sản xuất các loại máy bay không người lái (UAV), các loại trang bị kỹ thuật công nghệ cao theo yêu cầu nhiệm vụ quân sự và phục vụ dân sinh; liên kết hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước về nghiên cứu phát triển khoa học công nghệ, xây dựng và đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực hàng không vũ trụ.

Trong quá trình phát triển của mình, VTX đã triển khai thành công nhiều dự án quan trọng, trong đó có những lĩnh vực rất mới, khó và phức tạp đối với Việt Nam cũng như trên thế giới. Nhiều dự án đã được nghiệm thu với những kết quả đột phá trong lĩnh vực hàng không, vũ trụ đưa Việt Nam trở thành một trong số rất ít các nước trên thế giới có khả năng làm chủ các trang bị kỹ thuật và sản phẩm công nghiệp quốc phòng công nghệ cao ở lĩnh vực này.

Tính đến năm 2024, Viện Hàng không Vũ trụ Viettel đã có 159 sáng chế được đăng ký (trong đó 13 sáng chế đã được cấp bằng tại Mỹ); 31 sáng chế, 5 giải pháp hữu ích và 3 kiểu dáng công nghiệp được cấp bằng trong nước; 120 sáng chế, 133 sáng kiến và 344 ý tưởng được công nhận và đã áp dụng hiệu quả vào thực tiễn.

Ảnh: Viettel Famiy.

Tin mới

ĐBQH: Người dân Việt Nam có 400-500 tấn vàng nhưng phần lớn nằm trong két
2 giờ trước
Đại biểu Quốc hội kiến nghị 5 giải pháp để huy động nguồn lực vàng trong dân - khoảng 400–500 tấn, biến tài sản tĩnh thành động lực sống của nền kinh tế.
Nhật Bản vừa ghi nhận một con số vừa đáng buồn vừa đáng sợ
2 giờ trước
Một báo cáo của chính phủ Nhật Bản mới đây đã cho thấy tình trạng đáng báo động toàn quốc.
Người dân đang gửi 8 triệu tỷ đồng tại các tổ chức tín dụng
51 phút trước
Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, từ đầu năm đến nay tiền dân cư gửi tại các tổ chức tín dụng khoảng 8 triệu tỷ đồng, tăng gần 13% so với cùng kỳ năm trước. Nguồn tài chính dồi dào này góp phần quan trọng giúp duy trì đà tăng trưởng GDP của Việt Nam ở mức cao.
Vinamilk thông báo khẩn về “Ông Thọ Halloween”
37 phút trước
Động thái của Vinamilk nhận về nhiều sự chú ý từ cư dân mạng.
Hơn 400 mũi thi công, 6.000 nhân sự, 2.700 thiết bị dồn lực đẩy nhanh tiến độ 2 cao tốc để thống tuyến cuối năm theo chỉ đạo của Thủ tướng
37 phút trước
Đoàn kiểm tra bao gồm Cố vấn Trần Chủng, Cố vấn Bùi Văn Hà, Cố vấn Ngô Văn Quý cùng lãnh đạo Tập đoàn Đèo Cả, doanh nghiệp dự án (DNDA) và các nhà thầu vừa có chuyến kiểm tra hai dự án trọng điểm tại Lạng Sơn và Cao Bằng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

127.509.572 VNĐ / lượng

4,016.30 USD / toz

0.21 %

- 8.30

Bạc

SILVER

1.558.701 VNĐ / lượng

49.10 USD / toz

0.28 %

+ 0.14

Đồng

COPPER

296.915.475 VNĐ / tấn

511.45 UScents / lb

0.21 %

+ 1.05

Bạch kim

PLATINUM

51.563.546 VNĐ / lượng

1,624.15 USD / toz

0.85 %

+ 13.75

Nickel

NICKEL

400.625.698 VNĐ / tấn

15,214.00 USD / mt

0.24 %

- 37.00

Chì

LEAD

53.381.649 VNĐ / tấn

2,027.20 USD / mt

0.01 %

- 0.10

Nhôm

ALUMINUM

75.643.314 VNĐ / tấn

2,872.60 USD / mt

0.42 %

- 12.10

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Vingroup thu về gần 170.000 tỷ đồng trong 9 tháng, trở thành DN tư nhân đầu tiên có tài sản vượt 1 triệu tỷ đồng
51 phút trước
Tổng doanh thu thuần hợp nhất trong chín tháng đầu năm 2025 đạt 169.611 tỷ đồng, tăng trưởng 34% so với cùng kỳ năm ngoái ghi nhận sự thay đổi tích cực trên các trụ cột kinh doanh chính.
VinFast dừng chính sách miễn phí gửi xe điện tại Vincom Center Nguyễn Chí Thanh
25 phút trước
VinFast thông báo dừng áp dụng chính sách miễn phí gửi xe điện tại Trung tâm thương mại (TTTM) Vincom Center Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội), bắt đầu từ 0h ngày 29/10.
Nói không với hàng giả: chọn đúng kênh, dùng đúng hàng
15 phút trước
Hàng giả, hàng nhái diễn biến tinh vi, len lỏi từ chợ truyền thống đến sàn thương mại điện tử. Anh Khuê Watch kêu gọi người tiêu dùng mua sản phẩm chính hãng, đồng thời cam kết đồng hành cơ quan chức năng trong nhận diện và loại bỏ hàng vi phạm.
Citek trở thành SAP Platinum Partner - cấp cao nhất trong hệ thống đối tác SAP toàn cầu
45 phút trước
Citek chính thức trở thành thành viên của liên minh đối tác SAP toàn cầu United VARs, đồng thời được công nhận là SAP Platinum Partner – đối tác cấp cao nhất trong hệ thống đối tác toàn cầu của SAP vào tháng 10/2025.