"Nữ siêu lừa" gây phẫn nộ: Đáng nhẽ "thuộc về nhà tù" nhưng lại đang ở biệt thự xa hoa, tiêu tốn hơn 300 triệu đồng mỗi tháng

21/01/2023 17:36
Các công tố viên còn cáo buộc Elizabeth Holmes đang tìm cách nới lỏng lệnh quản thúc và muốn trốn ra nước ngoài.

Trong đơn gửi lên tòa án liên bang, các công tố xử lý vụ việc của Elizabeth Holmes cho rằng “nữ siêu lừa” phải ngồi tù thay vì sống trong ngôi biệt thự cao cấp và tìm cách thoát tội như hiện nay.

Theo đó, nhà sáng lập công ty khởi nghiệp Theranos vẫn đang sống trong căn biệt thự tiêu tốn chi phí lên tới 13.000 USD (tương đương hơn 300 triệu VND) mỗi tháng và “tiếp tục tỏ ra không hề có chút ăn năn hối lỗi”. Thậm chí Holmes đã mang thai tới 2 lần.

Các công tố viên còn cáo buộc Holmes đang tìm cách nới lỏng lệnh quản thúc và muốn trốn ra nước ngoài. Holmes đã đặt vé máy bay quốc tế tới Mexico. Lịch khởi hành là ngày 26/1 và không có vé chiều về. Tuy nhiên sự việc bị phát hiện và chuyến đi đã bị hủy.

Theo luật sư của Holmes là Lance Wade, cô đặt vé trước khi bị buộc tội và dự định tới dự đám cưới của người thân ở Mexico.

Holmes nộp đơn kháng cáo vào ngày 2/12, 2 tuần sau khi bị xử 11 tháng 3 năm tù vì tội lừa đảo nhà đầu tư đổ tiền vào startup cung cấp dịch vụ xét nghiệm máu Theranos. Ngày 17/3 tới phiên tòa sẽ được mở lại.

Elizabeth Holmes từng là nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới với tài sản lên tới 4,5 tỷ USD. Khi là sinh viên năm hai tại ĐH Stanford, Holmes đã thành lập Real-Time Cures, sau đó đổi tên công ty thành Theranos. Mô hình kinh doanh của Theranos dựa vào một thiết bị y tế có thể phát hiện và đưa ra chẩn đoán nhiều loại bệnh khác nhau chỉ từ một giọt máu.

Holmes huy động được hơn 700 triệu đô tiền vốn từ các nhà đầu tư nổi tiếng như Larry Ellison - người sáng lập Oracle, và Tim Draper - người sáng lập công ty đầu tư mạo hiểm Draper Fisher Jurvetson.

Khi Theranos bắt đầu kiếm được hàng triệu USD, Holmes trở thành chủ đề nóng và được ca tụng rộng rãi trong làng công nghệ. Cô đã xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Fortune, Forbes, diễn thuyết trên TED, nói chuyện cùng Bill Clinton và Jack Ma trong các hội thảo.

Tuy nhiên đến tháng 8 năm 2015, FDA điều tra Theranos và phát hiện nhiều sai phạm lớn. Hóa ra máy xét nghiệm máu Edison của Theranos không thể đưa ra kết quả chính xác. Thực chất công ty này đã đánh tráo kết quả xét nghiệm máu của thiết bị truyền thống thành kết quả của mình.

Sau nhiều lần xét xử, Holmes bị buộc tội và chịu trách nhiệm với sự lừa đảo của mình. Holmes phải chịu bản án 135 tháng tù giam và 3 năm giám sát tại nhà.

Tham khảo Bloomberg


Tin mới

Hue Legacy Residence: Lựa chọn hấp dẫn của giới thượng lưu tại thành phố di sản
11 giờ trước
Ngày 31/1, tại TP. Huế, lễ giới thiệu Tổ hợp Shophouse hạng sang Hue Legacy Residence với chủ đề “Mã Đáo Xuân Khai, Ngự Đô Sanh Tài” đã thu hút sự quan tâm của hàng trăm khách hàng và nhà đầu tư.
Kinh doanh phòng trọ đóng thuế ra sao? Cục Thuế giải đáp
2 giờ trước
Cục Thuế đã có những giải đáp xoay quanh câu hỏi về việc kê khai thuế khi kinh doanh phòng trọ của cá nhân kinh doanh.
Phát minh như khoa học viễn tưởng gây chấn động ngành năng lượng: Biến không khí thành xăng xe, thành ‘1 mũi tên trúng 2 đích’ nan giải của thế giới
2 giờ trước
Ranh giới giữa khoa học viễn tưởng với kỹ thuật thực tế đang dần được thu hẹp.
TP.HCM: Dự kiến diện tích tối thiểu được tách thửa là 36 m2, cao nhất 100 m2
2 giờ trước
Theo dự thảo Quy định về điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa trên địa bàn TP.HCM, diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở là 36 m2.
Nguyễn Đình Bắc sẽ trở thành đại sứ thương hiệu Sacombank
2 giờ trước
Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) dự kiến sẽ công bố việc lựa chọn tiền đạo Nguyễn Đình Bắc trở thành đại sứ thương hiệu trong giai đoạn 2026 - 2028. Đây được xem là bước đi tiếp theo trong chiến lược đồng hành của Sacombank với thể thao, đặc biệt là bóng đá Việt Nam, lĩnh vực đang thu hút sự quan tâm lớn của xã hội và có sức lan tỏa mạnh mẽ tới giới trẻ.

Tin cùng chuyên mục

Công an ra cảnh báo tăng mức phạt KARAOKE "TAY VỊN" năm 2026: Nghị định 282 đã có hiệu lực, tuyệt đối không “vui quá tay”
6 giờ trước
"Năm 2026 rồi, đi karaoke không chỉ cần thuộc lời bài hát — mà còn cần thuộc cả quy định pháp luật nữa nhé các anh trai", Facebook của Công an xã Xuân Cẩm chia sẻ.
Mẫu xe tay ga của nhà Honda được coi là "kẻ hủy diệt" phân khúc xe ga địa hình nhập môn với trang bị vượt tầm giá
1 ngày trước
Đừng để vẻ ngoài hiền lành đánh lừa, ẩn sau mức giá dễ chịu là một cỗ máy 150cc sở hữu những công nghệ mà ngay cả các đàn anh phân khối lớn hơn cũng phải ghen tị.
Gạo Thái Lan tăng giá mạnh, Việt Nam giữ đà ổn định
1 ngày trước
Thị trường gạo châu Á tuần qua ghi nhận xu hướng trái chiều khi Thái Lan tăng giá, còn Việt Nam và Ấn Độ duy trì mức ổn định.
Nhiều thương hiệu tivi Nhật dần rút lui
2 ngày trước
Các siêu thị, trung tâm điện máy hiện còn không nhiều tivi thương hiệu Nhật Bản đời cũ, hoàn toàn vắng bóng sản phẩm mới