Ở Trung Quốc, người ta đã có thể đi siêu thị mua hàng mà không cần tới nhân viên phục vụ, hứa hẹn xịn hơn cả công nghệ Amazon

20/12/2017 16:49
Amazon ư? Quá chậm. Cách mạng các siêu thị, cửa hàng tiện lợi phải xướng tên Trung Quốc.

Cách đây hơn một năm, Amazon đã tạo ra một khái niệm cửa hàng tiện lợi mới, hứa hẹn cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm hiện đại.

Khách hàng chỉ đơn giản bước vào, lấy những vật dụng cần thiết và đi ra mà không cần phải đợi xếp hàng thanh toán hoặc đi qua bất cứ một khâu kiểm tra nào khác. Tất cả những chiếc máy tính thông minh sẽ cần mẫn, lặng lẽ làm những công việc tính toán chi phí cho việc mua hàng của bạn.

Với sự phô trương, Amazon mở cửa hàng thử nghiệm đầu tiên ở Seattle. Theo thời báo Wall Street Journal, mọi thứ ngay lập tức trở nên trầm hơn khi công ty gặp phải những thử thách kỹ thuật trong lúc tiến hành triển khai mở cửa hàng đầu tiên.

Tháng trước, theo những dự đoán của Amazon Go thì mọi thứ đang bắt đầu nhen nhóm trở lại khi công ty bắt đầu thuê nhân viên cửa hàng.

Nhưng đối thủ của Amazon, JD.com, nhà bán lẻ trực tuyến lớn thứ hai ở Trung Quốc, sau Alibaba, đã đánh bại tất cả.

JD thông báo rằng, với sự hợp tác cùng công ty bất động sản Trung Quốc Overseas Land & Investment Ltd (COLI) ở Hồng Kông, họ dự định mở hàng trăm cửa hàng tiện lợi không người bán với công nghệ tiên tiến hơn Amazon. Các cửa hàng thử nghiệm của họ đã được thử nghiệm bởi 10.000 nhân viên tại trụ sở chính ở Bắc Kinh.

Các cửa hàng của JD sẽ sử dụng RFID và máy ảnh với công nghệ nhận dạng khuôn mặt và nhân dạng hình ảnh hiện đại được lắp đặt trên trần nhà và tại mỗi gian hàng để theo dõi những hoạt động của mỗi khách hàng khi bước vào cửa hàng và lựa chọn từng sản phẩm.

Sau đó, họ sẽ thống kê những sở thích của từng cá nhân khách hàng theo thời gian, và bắt đầu hiển thị các quảng cáo phù hợp. Những công nghệ lắp đặt theo dõi tương tự sẽ giúp các chủ cửa hàng quản lý hiệu quả hơn các mặt hàng tồn kho.

Ngoài mô hình mở các cửa hàng tiện lợi không người bán sử dụng công nghệ hiện đại, JD còn thử nghiệm một mô hình khác với những giải pháp công nghệ chi phí thấp, như các giá đỡ thông minh, cho phép các cửa hàng đó nâng cao hiệu quả hoạt động.

Công ty nói rằng tất cả các công nghệ đó, cuối cùng sẽ được cấp phép cho các nhà bán lẻ bên thứ ba.

Phó chủ tịch JD, Song Ma cho biết: "Hai giải pháp cửa hàng tiện lợi thông minh này sẽ thay đổi hoàn toàn ý nghĩa của việc đi đến cửa hàng. Từ việc giúp các chủ cửa hàng nhỏ sắp xếp hợp lý chuỗi cung ứng của họ và tăng hiệu quả kinh doanh, đây là một bước nhảy vọt, vượt xa tầm kiểm soát con người".

Trong khi việc Amazon mua lại Whole Foods đã giúp cho người khổng lồ về công nghệ của Mỹ mở rộng được tầm ảnh hưởng của Amazon Go, thì JD sẽ tận dụng nguồn tài nguyên bất động sản của COLI trên khắp Trung Quốc để nhanh chóng mở rộng các chuỗi cửa hàng.

Theo báo cáo của China Daily, sự hợp tác giữa JD và COLI sẽ mở rộng thêm về việc phát triển các giải pháp thành phố thông minh khác, bao gồm dịch vụ giao hàng tận những ngóc ngách cuối cùng bằng cách sử dụng các phương tiện không người lái, đi theo các tuyến đường được lập trình trước và có các thiết bị khóa an toàn.

Tin mới

Mỹ bất ngờ dỡ lệnh trừng phạt dự án khí đốt ‘khủng’ của Nga, nước đồng minh Washington ‘thở phào’
38 phút trước
Động thái của Mỹ mang lại lợi ích tạm thời cho Nhật Bản.
Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo vào danh sách "Các nhân vật ảnh hưởng năm 2025"
49 phút trước
TS Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch HĐQT Vietjet vừa được Tatler vinh danh trong danh sách 'Các Nhân vật ảnh hưởng năm 2025' - bảng xếp hạng uy tín quy tụ những cá nhân có tầm ảnh hưởng nổi bật, đóng vai trò kiến tạo xu hướng và lan tỏa giá trị tích cực tại châu Á.
Châu Âu bất ngờ quay xe hủy lệnh cấm xe xăng dầu từ năm 2035: Ford, Volkswagen 'ăn mừng' nhưng chuyên gia cảnh báo chỉ là 'chiến thắng trong bi kịch'
51 phút trước
Ủy ban châu Âu (EU) đã bật đèn xanh cho kế hoạch hủy bỏ lệnh cấm xe xăng dầu, tập trung xe điện từ sau năm 2035, thay vào đó đặt mục tiêu giảm 90% lượng phát thải CO₂.
Gần 19 triệu lượt khách đi metro số 1 TP.HCM, vượt xa kỳ vọng
53 phút trước
Trước khi đưa vào khai thác thương mại, tuyến metro số 1 TP.HCM (Bến Thành - Suối Tiên) dự báo phục vụ khoảng 39.000 lượt hành khách/ngày. Song, thực tế người dân di chuyển hàng ngày đông hơn nhiều.
Thị trường tiền số hôm nay, 17-12: Bitcoin xuất hiện tín hiệu khác thường
55 phút trước
Trong vài ngày gần đây, lượng Bitcoin được các tổ chức mua vào đã vượt số lượng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày.

Tin cùng chuyên mục

SYM bất ngờ ra mắt mẫu xe tay ga sở hữu nhiều trang bị 'ăn đứt' Honda SH!
4 giờ trước
Trong bối cảnh xã hội hiện đại ngày càng đa dạng hóa các lựa chọn di chuyển, xe mô tô và xe tay ga phân khối lớn đang dần trở thành một phần quen thuộc trong đời sống hàng ngày, không chỉ với vai trò phương tiện giao thông mà còn là biểu tượng của phong cách sống tự do, chủ động và cá tính.
Phát hiện 24 lượng vàng cùng 32 điện thoại trong hành lý ký gửi tại sân bay Cam Ranh
5 giờ trước
Công an tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện 24 lượng vàng cùng hàng chục điện thoại trong hành lý ký gửi không khai báo hải quan tại sân bay Cam Ranh
Khách bị rút lại xăng, dắt bộ do thanh toán chuyển khoản
11 giờ trước
Do không mang tiền mặt và bị từ chối chuyển khoản, một khách hàng đã bị nhân viên cây xăng rút lại xăng, phải dắt xe đi bộ.
Dreame mang bộ đôi chổi lau thông minh và robot hút bụi mới về Việt Nam, giá từ 15 triệu
1 ngày trước
Trong bối cảnh nhu cầu thiết bị vệ sinh thông minh tăng nhanh, Dreame đưa về Việt Nam hai mẫu làm sạch sàn mới gồm H15 Pro FoamWash và robot L50 Ultra CE, tập trung vào hiệu năng tự động và khả năng làm sạch chuyên sâu.