Ông Biden chỉ trích công ty dầu mỏ Mỹ ‘kiếm nhiều tiền hơn cả Chúa’, không lo khoan dầu

12/06/2022 15:45
"Exxon đã kiếm được nhiều tiền hơn cả Chúa trong năm nay”, ông Biden bức xúc chỉ trích tập đoàn dầu mỏ này kiếm bộn tiền để mặc người dân chịu đựng giá xăng cao kỷ lục.

Theo tờ The Hill, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 10/6 đã chỉ trích tập đoàn dầu mỏ Exxon thu lợi nhuận lớn giữa lúc người dân đang khó khăn với giá dầu tăng cao. Ông kêu gọi Quốc hội hành động để giải quyết vấn đề này.

“Tại sao bạn không cho họ biết lợi nhuận của Exxon trong năm nay là bao nhiêu? Trong quý này? Exxon đã kiếm được nhiều tiền hơn cả Chúa trong năm nay”, ông Biden phát biểu tại Cảng Los Angeles. “Exxon, hãy bắt đầu đầu tư. Bắt đầu đóng thuế”.

Tổng thống Biden đã kêu gọi Quốc hội thông qua cải cách thuế để khiến những người Mỹ giàu có nhất và các tập đoàn lớn phải trả những gì mà ông gọi là “chia sẻ công bằng” như một cách để giảm áp lực lạm phát.

Lời kêu gọi được đưa ra sau khi công bố dữ liệu từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 1% chỉ trong tháng 5 và 8,6% trong 12 tháng kết thúc vào tháng 5.

“Nhưng đừng nhầm lẫn về điều đó, tôi hiểu lạm phát là một thách thức thực sự đối với các gia đình Mỹ. Báo cáo lạm phát ngày hôm nay xác nhận những gì người Mỹ đã biết: Việc tăng giá của [Tổng thống] Putin đang ảnh hưởng nặng nề đến nước Mỹ. Giá xăng tại trạm, giá năng lượng và thực phẩm chiếm một nửa mức tăng giá hàng tháng kể từ tháng 5”, ông Biden nói, đề cập đến cuộc chiến tại Ukraine.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng có hơn "9.000 giấy phép khoan" nhưng các công ty dầu khí "không khoan”.

 Ông Biden chỉ trích công ty dầu mỏ Mỹ ‘kiếm nhiều tiền hơn cả Chúa’, không lo khoan dầu - Ảnh 1.

“Tại sao họ không khoan nhiều hơn? Bởi vì họ kiếm được nhiều tiền hơn mà không phải sản xuất dầu. Thứ hai, lý do họ không khoan là họ đang mua lại cổ phiếu của chính mình, hành động nên bị đánh thuế thẳng thừng. [Họ] Mua lại cổ phiếu của chính họ và không đầu tư mới”, ông Biden nêu rõ.

Tổng thống Mỹ cũng đề cập đến ảnh hưởng đối ngành vận tải biển. Ông kêu gọi Quốc hội thông qua một dự luật trong tháng này nhằm cắt giảm chi phí vận chuyển như một cách khác để hạ giá hàng hóa.

Ông Biden cho biết 9 công ty vận tải đường biển lớn, nằm trong 3 tập đoàn, đã tăng giá vận chuyển tới 1.000%, đồng thời kêu gọi Quốc hội trừng phạt các tập đoàn này. “Hãy để 9 nhà vận chuyển nước ngoài đó hiểu, cuộc tranh chấp đã kết thúc”, nhà lãnh đạo Mỹ nói.

Theo đài RT, phản ứng trước phát biểu của Tổng thống, cuối ngày 10/6, một phát ngôn viên của Exxon nói với tờ Forbes rằng công ty đã tăng lượng khoan dầu ở lưu vực Permian thuộc Texas thêm 70% trong giai đoạn 2019 - 2021 và sẽ chi thêm 50% để tăng công suất lọc dầu ở khu vực này trong năm 2022 so với 2021. Người phát ngôn nói rằng Exxon lỗ hơn 20 tỷ USD vào năm 2020 và nộp 40,6 tỷ USD tiền thuế trong năm 2021, tăng 17,8 tỷ USD so với 2020.

Lạm phát, giá xăng và những lo ngại về kinh tế nói chung là ba vấn đề hàng đầu đối với cử tri Mỹ. Một cuộc thăm dò gần đây của ABC News cho thấy 71% người Mỹ không tán thành nỗ lực kiềm chế giá tăng của Tổng thống Biden và 72% không hài lòng với nỗ lực hạ giá xăng của ông.

Bên cạnh việc đổ lỗi cho các công ty như Exxon, ông Biden đã nhiều lần viện dẫn cụm từ “tăng giá của Putin” để đổ lỗi cho nhà lãnh đạo Nga và chiến dịch quân sự tại Ukraine về chi phí sinh hoạt ở Mỹ tăng vọt.

Tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát của Mỹ trên thực tế đã tăng mạnh kể từ khi ông Biden nhậm chức vào tháng 1 năm ngoái, từ mức trung bình 1,4% vào tháng 12/2020 lên 7% vào tháng 12/2021, hai tháng trước khi quân đội Nga tiến vào Ukraine. Giá xăng cũng tăng từ mức trung bình 2,28 USD / gallon vào tháng 12/2020 lên 3,40 USD một năm sau đó.

Các nhà chỉ trích tại Mỹ cho rằng các chính sách chi tiêu tự do của tổng thống đã thúc đẩy lạm phát, trong khi chính sách năng lượng xanh của ông - bao gồm các lệnh cấm đối với các hợp đồng thuê khoan mới và đóng cửa đường ống Keystone XL giữa Canada-Mỹ trong tuần đầu tiên ông Biden nhậm chức - đã cản trở ngành năng lượng Mỹ . Hơn nữa, quyết định cấm vận nhập khẩu dầu và khí đốt từ Nga cũng đã hạn chế nguồn cung cấp nhiên liệu của Mỹ.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
4 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
4 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
3 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
3 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
3 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
57 phút trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
3 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
3 ngày trước
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.