Ông Biden: Mỹ đối mặt 4 cuộc khủng hoảng lịch sử cùng lúc

28/12/2020 15:00
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden ngày 27-12 cho biết nước ông đang phải đối mặt với "4 cuộc khủng hoảng lịch sử cùng một lúc".

Trên mạng xã hội Twitter, ông Biden viết rằng 4 cuộc khủng hoảng này bao gồm đại dịch Covid-19, khủng hoảng kinh tế, biến đổi khí hậu và công bằng chủng tộc.

"Cho đến tháng 1-2021, không còn thời gian để lãng phí. Đó là lý do tại sao tôi và nhóm của mình sẽ làm việc chăm chỉ để chuẩn bị hành động vào ngày đầu tiên (của nhiệm kỳ tổng thống)" – ông Biden tuyên bố.

 Ông Biden: Mỹ đối mặt 4 cuộc khủng hoảng lịch sử cùng lúc - Ảnh 1.

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

Trước đó 1 ngày, ông Biden cáo buộc Tổng thống Donald Trump "thoái thác trách nhiệm", đồng thời kêu gọi nhà lãnh đạo đương nhiệm ký dự luật viện trợ Covid-19 và chi tiêu chính phủ.

"Đã 1 ngày trôi qua sau Lễ Giáng sinh. Hàng triệu gia đình người Mỹ không biết có thể xoay sở hay không vì Tổng thống Donald Trump từ chối ký dự luật viện trợ kinh tế đã được quốc hội thông qua với đa số và lưỡng đảng đồng ý" – ông Biden viết.

Vài giờ sau tuyên bố trên Twitter của ông Biden ngày 27-12, Tổng thống Trump chính thức ký dự luật trị giá 2,3 ngàn tỉ USD này, theo báo The Hill.

Trong khi đó, sáng 27-12, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, bác sĩ Anthony Fauci, cảnh báo Washington sẽ phải đối mặt với điều tồi tệ nhất trong đại dịch Covid-19 những tuần sắp tới vì các kỳ nghỉ lễ.

CNN dẫn lời ông Fauci nói: "Lý do khiến tôi và các đồng nghiệp lo ngại là chúng ta rất có thể chứng kiến ​​sự gia tăng đại dịch Covid-19 sau Lễ Giáng sinh và Năm mới. Chúng ta thực sự đang ở một thời điểm rất quan trọng. Vì vậy, tôi chia sẻ mối lo ngại của Tổng thống đắc cử Joe Biden rằng trong vài tuần tới, tình hình có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn".

Ông Biden tuần trước đưa ra tuyên bố ảm đạm rằng những ngày đen tối nhất nhằm chống lại đại dịch Covid-19 "đang ở phía trước chứ không phải ở phía sau chúng ta".

Dữ liệu của Trường ĐH Johns Hopkins (Mỹ) cho thấy tổng số trường hợp mắc Covid-19 tại Mỹ là 19.107.675 trường hợp tính đến ngày 27-12, trong khi số ca tử vong là 333.069 ca.

Tin mới

Chủ tịch Ủy ban châu Âu kêu gọi EU bù đắp khoản thiếu hụt 135 tỷ Euro cho Ukraine
10 giờ trước
Chủ tịch Ủy ban châu Âu kêu gọi các nước EU nhất trí trước tháng 12 về kế hoạch đáp ứng nhu cầu quân sự, tài chính của Ukraine trong 2 năm tới, ước tính 135,7 tỷ Euro.
Indonesia áp thuế xuất khẩu vàng lên tới 15% từ năm 2026
10 giờ trước
Chính phủ Indonesia sẽ áp dụng thuế xuất khẩu vàng từ 7,5% đến 15% kể từ năm 2026, đánh dấu một bước đi chiến lược nhằm bảo vệ nguồn cung vàng trong nước.
Chào giá hơn 4,6 tỷ tại Việt Nam, mẫu SUV PHEV đầu tiên của Mercedes-Benz có gì?
10 giờ trước
Mercedes-Benz Việt Nam (MBV) vừa chính thức giới thiệu mẫu GLE 400 e 4MATIC, đánh dấu việc bổ sung mẫu SUV plug-in hybrid (PHEV) đầu tiên của thương hiệu này vào thị trường Việt Nam. Phiên bản này được MBV phân phối với số lượng giới hạn, nhắm đến nhóm khách hàng tiên phong trải nghiệm công nghệ điện hóa.
Phạm nhân chĩa súng bỏ trốn ngay trước tòa án ở Campuchia
9 giờ trước
Mạng xã hội Campuchia lan truyền chóng mặt đoạn clip ghi lại việc nhóm phạm nhân dàn cảnh rồi chĩa súng đe doạ cảnh sát ngay trong khuôn viên tòa án
Hàn Quốc xác nhận sinh viên thiệt mạng tại Campuchia do bị tra tấn
9 giờ trước
Báo cáo pháp y cho thấy sinh viên Hàn Quốc được tìm thấy thiệt mạng tại Campuchia mùa hè này đã bị đánh đập và tra tấn dẫn đến tử vong.

Tin cùng chuyên mục

20% internet đang sập!
9 giờ trước
Sự cố mạng toàn cầu của Cloudflare đã khiến nhiều dịch vụ trực tuyến như X, Spotify, Amazon và cả OpenAI bị gián đoạn.
Quốc gia BRICS không còn là 'thiên đường' của xe Trung Quốc: doanh số lao dốc 58%, hơn 200 showroom đóng cửa, hết thời kiếm tiền dễ dàng
2 giờ trước
Sau nhiều năm tăng trưởng thần tốc, xuất khẩu ô tô Trung Quốc sang Nga đang lao dốc mạnh.
Kinh nghiệm vay mua ô tô trả góp A-Z tốt nhất dịp cuối năm
56 phút trước
Việc sở hữu một chiếc ô tô trả góp đã trở thành lựa chọn phổ biến, giúp hiện thực hóa giấc mơ xe cộ mà không cần đợi tích lũy đủ 100% vốn. Tuy nhiên, nếu không nắm rõ "luật chơi" về lãi suất và thủ tục, bạn có thể phải gánh những khoản phí phát sinh không đáng có.
Cyber Connect 2025: Sự kiện kết nối cộng đồng CNTT của các Bộ, Ban, Ngành
13 giờ trước
Cuối tuần vừa qua tại Hà Nội, Cyber Connect 2025 – Chương trình Kết nối Công nghệ đã diễn ra với sự tham dự của Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Bùi Quốc Dũng, đánh dấu lần đầu tiên một hoạt động kết nối cộng đồng công nghệ thông tin (CNTT) của các Bộ, Ban, Ngành được tổ chức.