“Ông chủ” khoản nợ 4.000 tỷ tại 'siêu' dự án Kenton Node được BIDV rao bán là ai?

05/04/2020 10:02
(Dân Việt) BIDV đang tìm tổ chức đấu giá khoản nợ hơn 4.000 tỷ đồng với tài sản thế chấp là một phần dự án Kenton Node Hotel Complex. “Ông chủ” của khoản nợ này là Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên do ông Vũ Anh Tâm làm Chủ tịch HĐQT.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên.

Dự án Kenton được đồng thế chấp tại 3 ngân hàng

Khoản nợ được thế chấp bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai thuộc dự án Kenton (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè). Tài sản này đồng thế chấp tại ba ngân hàng BIDV, MSB, PVCombank và được định giá 7.836 tỷ đồng. Trong đó, BIDV chiếm 58% giá trị nên được phân chia và hạch toán 4.545 tỷ đồng.

Ngoài ra, khoản nợ trên còn được thế chấp bằng tài sản của mỏ đá thuộc huyện Quốc Oai, Hà Nội trị giá 885 tỷ đồng.

Giá trị khoản nợ bán của BIDV bao gồm toàn bộ nợ gốc, lãi phát sinh tại thời điểm bán đấu giá cộng thêm 90 tỷ đồng (nợ gốc, lãi tạm tính đến ngày 29/3/2020 là 4.063 tỷ đồng).

“ong chu” khoan no 4.000 ty tai 'sieu' du an kenton node duoc bidv rao ban la ai? hinh anh 1

Dự án Kenton Node Hotel Complex của Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên

Dự án Kenton Residences khởi công năm 2009 trên khu đất giữa hai trục đường Nguyễn Hữu Thọ và Lê Văn Lương. Theo quy hoạch ban đầu, dự án gồm 9 toà tháp với 1.640 căn hộ cao cấp và trung tâm mua sắm hơn 20.000 m2.

Dự án Kenton Node tọa lạc trên đường Nguyễn Hữu Thọ do Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên (công ty Tài Nguyên) làm chủ đầu tư. Theo quy hoạch ban đầu, dự án có diện tích 9,1 ha, gồm 9 tòa tháp cao từ 15-35 tầng với 1.640 căn hộ cao cấp và trung tâm mua sắm 20.000 m2.

Dự án được khởi công từ năm 2009, nhưng đến năm 2011 thì toàn bộ công trình đã ngừng thi công do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng bất động sản 2009-2013. Đến năm 2017, Kenton Residences đã được tái khởi động và đổi tên thành Kenton Node Hotel Complex và được điều chỉnh lại quy hoạch.

Tuy nhiên, đến giữa năm 2018, dự án một lần nữa nằm bất động và đến nay đã bị phát mại. Hiện phần lớn các toà nhà tại dự án đã được xây thô và hoàn thiện bên ngoài từng phần.

Trên website của chủ đầu tư, Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên hiện vẫn chia sẻ thông tin về dự án Kenton, nhưng thông tin mới nhất đã đăng tải từ năm 2018.

Chủ đầu tư của nhiều dự án khủng

Trước khi được biết đến với siêu dự án Kenton Node, Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên là một doanh nghiệp có tiếng tăm trong ngành xây dựng hạ tầng. Cụ thể, doanh nghiệp được thành lập vào ngày 29/3/1996 với vốn điêu lệ 2 tyr đồng. Công ty hoạt động trong lĩnh vực thi công cơ sở hạ tầng, sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng, chủ yếu là bê tông, đá xây dựng và đá dăm.

Từ năm 2001, Tài Nguyên tái cấu trúc mô hình sản xuất, kinh doanh và tập trung nguồn tài lực chính vào đầu tư và kinh doanh bất động sản. Hiện tại, công ty tập trung chủ yếu vào đầu tư và xây dựng khu phức hợp căn hộ và văn phòng cho thuê. Tài Nguyên có ba chi nhánh tại Hà Nội, TP.HCM và Bình Thuận; ba công ty con; hai công ty liên kết và Trường Đại học Tư thục Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị (UTM).

Các dự án điển hình của Tài Nguyên ngoài Kenton là công trình hầm đường bộ qua đèo Hải Vân, cao ốc văn phòng Vinatex – Tài Nguyên, dự án Evergreen và Thành phố Global – Hà Tây và công trình Đại lộ Hồ Chí Minh.

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Tài Nguyên là ông Vũ Anh Tâm (sinh năm 1959), còn Giám đốc điều hành là Sunny Kee. Theo chia sẻ trên website của doanh nghiệp, ông Tâm có 22 năm từ Nhà thầu Xây Dựng dân dụng,Thủy điện, cung cấp vật liệu xây dựng, khai thác đá đến Đầu tư, phát triển trong lĩnh vực Bất Động Sản, Giáo Dục từ năm 2006.

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
6 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
6 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
7 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
8 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
8 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
11 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Xem trước Hyundai Tucson 2026: Có điểm như Santa Fe, bỏ máy dầu, có bản PHEV chạy 100km không cần xăng
14 giờ trước
Thế hệ kế tiếp của Hyundai Tucson dự kiến sẽ là mẫu xe quan trọng nhất ra mắt trong năm sau của hãng.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
1 ngày trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
1 ngày trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.