Ông chủ WikiLeaks đột quỵ trong tù

12/12/2021 10:52
Hôn thê lâu năm Stella Moris của nhà sáng lập WikiLeaks - ông Julian Assange – hôm 11/12 tiết lộ ông từng bị đột quỵ trong nhà tù Belmarsh.

Theo vị hôn thê, ông Julian Assange (50 tuổi) bị sụp mí mắt bên phải, có vấn đề về trí nhớ và có dấu hiệu tổn thương thần kinh. Bác sĩ kiểm tra và phát hiện đồng tử phản ứng chậm khi bị ánh sáng chiếu vào một bên mắt - một dấu hiệu của tổn thương dây thần kinh tiềm ẩn.

Cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua, còn được gọi là cơn đột quỵ nhỏ, xảy ra khi nguồn máu cung cấp cho não bị gián đoạn tạm thời, có thể là dấu hiệu cảnh báo một cơn đột quỵ toàn phần. Ông Assange đã chụp cộng hưởng từ (MRI) và đang uống thuốc chống đột quỵ.

Cơn đột quỵ xảy ra được cho là do căng thẳng liên quan đến vụ dẫn độ nhà sáng lập WikiLeaks và tình trạng sức khỏe tổng thể suy giảm.

 Ông chủ WikiLeaks đột quỵ trong tù - Ảnh 1.

Nhà sáng lập WikiLeaks - ông Julian Assange – và con trai Gabriel. Ảnh: Daily Mail

Hôn thê của nhà sáng lập WikiLeaks chia sẻ với tờ Daily Mail: "Cơn đột quỵ cho thấy sức khỏe của anh ấy kém đi nhiều. Căng thẳng tột độ là nguyên nhân khiến Julian đột quỵ vào ngày 27/10. Tôi lo sợ đây là dấu hiệu báo động sẽ có cơn đột quỵ nặng nề hơn. Cơn đột quỵ làm tôi lo lắng về khả năng sống sót của anh ấy nếu cuộc chiến pháp lý kéo dài. Những phiên tòa không hồi kết khiến tinh thần Julian vô cùng căng thẳng".

Bà Moris nói thêm rằng ông Assange bị giam trong phòng giam trong thời gian dài, thiếu không khí trong lành, ánh sáng mặt trời cũng như chế độ ăn uống đầy đủ.

Cách nay vài ngày, ông Assange đã phải đối mặt với một trở ngại pháp lý mới khi chính quyền Washington kháng cáo thành công phán quyết chặn yêu cầu dẫn độ sang Mỹ trước đó.

Ngày 10/12, tại Tòa Tư pháp Hoàng gia London, thẩm phán Timothy Holroyde cho biết ông hài lòng với sự đảm bảo của Mỹ về những điều kiện liên quan đến việc giam giữ ông Assange trong trường hợp nhà sáng lập WikiLeaks bị dẫn độ sang Mỹ.

 Ông chủ WikiLeaks đột quỵ trong tù - Ảnh 2.

Hôn thê Stella Moris của nhà sáng lập WikiLeaks. Ảnh: PA

Hồi tháng 1/2021, tòa án cấp thấp hơn ở London đã chặn yêu cầu dẫn độ của chính phủ Mỹ với lý do ông Assange, công dân Úc 50 tuổi, có thể tự sát trong trại giam nếu bị xử ở tòa Mỹ.

Hiện ông Assange đối mặt 18 tội danh hình sự liên quan đến vụ rò rỉ khoảng 500.000 tài liệu mật của chính phủ Mỹ trên nền tảng WikiLeaks, liên quan đến các cuộc chiến tại Afghanistan và Iraq.

Trong phiên tòa tháng 10, các luật sư Mỹ tranh luận rằng phán quyết hồi tháng 1 không dựa trên các lời chứng của chuyên gia về tình trạng tâm thần của bị cáo. Phía Mỹ cũng đảm bảo sẽ không đưa ông Assange vào nhà tù liên bang có cấp độ an ninh cao nhất, và cho phép bị cáo được điều trị về mặt tâm lý lẫn lâm sàng thích hợp trong thời gian chờ xét xử.

Trong trường hợp ông bị tuyên án, Mỹ đồng ý cho phép ông thụ án ở Úc.

Năm 2019, cảnh sát Anh bắt giữ ông Assange tại Đại sứ quán Ecuador ở London sau 7 năm tị nạn chính trị tại đây.

Tin mới

Đề xuất phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” cho ông Johnathan Hạnh Nguyễn
10 giờ trước
Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến Nhân dân đối với việc đề nghị phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” cho ông Nguyễn Hạnh (Johnathan Hạnh Nguyễn), Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn IPPG.
Giá bạc lại phá đỉnh lịch sử
47 phút trước
Giá bạc hôm nay trong nước và thế giới lại lập đỉnh mới.
Đặt ra một quy tắc ngầm nghiêm ngặt, ngành bán dẫn Trung Quốc sắp vượt mặt Hàn Quốc trong vài năm tới
2 giờ trước
Với quy tắc này, hàng loạt sản phẩm bán dẫn của Hàn Quốc đang bị các nhà sản xuất nội địa của Trung Quốc âm thầm thay thế.
Chính thức: EU công bố bãi bỏ lệnh cấm xe động cơ đốt trong vào năm 2035
2 giờ trước
Ủy ban châu Âu (EC) bãi bỏ lệnh cấm xe động cơ đốt trong từ 2035, cho phép bán tiếp xe hybrid sau áp lực cạnh tranh ngành ô tô, đánh dấu bước lùi trong hành trình xanh hóa.
Ukraine và 34 nước lập ủy ban đặc biệt
2 giờ trước
Ukraine cùng 34 quốc gia nhất trí lập ủy ban quốc tế tiếp nhận yêu cầu bồi thường thiệt hại do xung đột với Nga, song nguồn tài chính vẫn chưa rõ.

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
9 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
3 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
13/12/2025 08:00
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.