Ông chủ WikiLeaks đột quỵ trong tù

12/12/2021 10:52
Hôn thê lâu năm Stella Moris của nhà sáng lập WikiLeaks - ông Julian Assange – hôm 11/12 tiết lộ ông từng bị đột quỵ trong nhà tù Belmarsh.

Theo vị hôn thê, ông Julian Assange (50 tuổi) bị sụp mí mắt bên phải, có vấn đề về trí nhớ và có dấu hiệu tổn thương thần kinh. Bác sĩ kiểm tra và phát hiện đồng tử phản ứng chậm khi bị ánh sáng chiếu vào một bên mắt - một dấu hiệu của tổn thương dây thần kinh tiềm ẩn.

Cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua, còn được gọi là cơn đột quỵ nhỏ, xảy ra khi nguồn máu cung cấp cho não bị gián đoạn tạm thời, có thể là dấu hiệu cảnh báo một cơn đột quỵ toàn phần. Ông Assange đã chụp cộng hưởng từ (MRI) và đang uống thuốc chống đột quỵ.

Cơn đột quỵ xảy ra được cho là do căng thẳng liên quan đến vụ dẫn độ nhà sáng lập WikiLeaks và tình trạng sức khỏe tổng thể suy giảm.

 Ông chủ WikiLeaks đột quỵ trong tù - Ảnh 1.

Nhà sáng lập WikiLeaks - ông Julian Assange – và con trai Gabriel. Ảnh: Daily Mail

Hôn thê của nhà sáng lập WikiLeaks chia sẻ với tờ Daily Mail: "Cơn đột quỵ cho thấy sức khỏe của anh ấy kém đi nhiều. Căng thẳng tột độ là nguyên nhân khiến Julian đột quỵ vào ngày 27/10. Tôi lo sợ đây là dấu hiệu báo động sẽ có cơn đột quỵ nặng nề hơn. Cơn đột quỵ làm tôi lo lắng về khả năng sống sót của anh ấy nếu cuộc chiến pháp lý kéo dài. Những phiên tòa không hồi kết khiến tinh thần Julian vô cùng căng thẳng".

Bà Moris nói thêm rằng ông Assange bị giam trong phòng giam trong thời gian dài, thiếu không khí trong lành, ánh sáng mặt trời cũng như chế độ ăn uống đầy đủ.

Cách nay vài ngày, ông Assange đã phải đối mặt với một trở ngại pháp lý mới khi chính quyền Washington kháng cáo thành công phán quyết chặn yêu cầu dẫn độ sang Mỹ trước đó.

Ngày 10/12, tại Tòa Tư pháp Hoàng gia London, thẩm phán Timothy Holroyde cho biết ông hài lòng với sự đảm bảo của Mỹ về những điều kiện liên quan đến việc giam giữ ông Assange trong trường hợp nhà sáng lập WikiLeaks bị dẫn độ sang Mỹ.

 Ông chủ WikiLeaks đột quỵ trong tù - Ảnh 2.

Hôn thê Stella Moris của nhà sáng lập WikiLeaks. Ảnh: PA

Hồi tháng 1/2021, tòa án cấp thấp hơn ở London đã chặn yêu cầu dẫn độ của chính phủ Mỹ với lý do ông Assange, công dân Úc 50 tuổi, có thể tự sát trong trại giam nếu bị xử ở tòa Mỹ.

Hiện ông Assange đối mặt 18 tội danh hình sự liên quan đến vụ rò rỉ khoảng 500.000 tài liệu mật của chính phủ Mỹ trên nền tảng WikiLeaks, liên quan đến các cuộc chiến tại Afghanistan và Iraq.

Trong phiên tòa tháng 10, các luật sư Mỹ tranh luận rằng phán quyết hồi tháng 1 không dựa trên các lời chứng của chuyên gia về tình trạng tâm thần của bị cáo. Phía Mỹ cũng đảm bảo sẽ không đưa ông Assange vào nhà tù liên bang có cấp độ an ninh cao nhất, và cho phép bị cáo được điều trị về mặt tâm lý lẫn lâm sàng thích hợp trong thời gian chờ xét xử.

Trong trường hợp ông bị tuyên án, Mỹ đồng ý cho phép ông thụ án ở Úc.

Năm 2019, cảnh sát Anh bắt giữ ông Assange tại Đại sứ quán Ecuador ở London sau 7 năm tị nạn chính trị tại đây.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.