Ông Donald Trump "chọn" đối thủ hàng đầu

06/03/2023 08:30
Trận quyết đấu giữa ông Donald Trump với người trong nhà Ron DeSantis cho vị trí ứng viên đảng Cộng hòa tranh chức tổng thống Mỹ vào năm 2024 đã leo lên nấc thang mới.

Từng là đồng minh thân cận nhưng mối quan hệ giữa cựu Tổng thống Donald Trump với ông Ron DeSantis đã "cơm không lành canh chẳng ngọt" kể từ tháng 11 năm ngoái.

Đây là thời điểm ông Ron DeSantis tái đắc cử vang dội chức Thống đốc bang Florida, qua đó trở thành ứng viên hàng đầu cho vị trí đại diện đảng Cộng hòa tranh cử ghế tổng thống Mỹ vào năm 2024.

Chỉ vài ngày trước khi ông Ron DeSantis tái đắc cử, ông Trump cũng đã tuyên bố sẽ lần thứ ba tranh cử vị trí nhà lãnh đạo cao nhất nước Mỹ.

Ông Donald Trump chọn đối thủ hàng đầu - Ảnh 1.

Ông Donald Trump phát biểu tại Hội nghị CPAC hôm 4-3. Ảnh: Reuters

Hiện tại, ông Ron DeSantis chưa chính thức tuyên bố về việc tham gia đường đua làm ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa vào năm 2024. Tuy nhiên, ông Trump vẫn liên tiếp tung đòn nhắm vào Thống đốc bang Florida.

Phát biểu trước đám đông ủng hộ tại Hội nghị Hành động Chính trị bảo thủ (CPAC) ở National Harbor, bang Maryland hôm 4-3 (giờ Mỹ), ông Donald Trump đã nhắc tới lòng trung thành của một số đảng viên Cộng hòa.

Đáng chú ý, đồng minh cũ DeSantis không tham dự mà đi tới nhiều bang để quảng bá cuốn sách mới do ông là tác giả, viết về vai trò lãnh đạo của ông tại Florida như một hình mẫu quốc gia. Dự kiến hôm 5-3 (giờ Mỹ), ông DeSantis sẽ có bài phát biểu tại Thư viện Tổng thống Ronald Reagan ở California về tầm nhìn của ông đối với đảng Cộng hòa.

Cả hai ông Donald Trump lẫn Ron DeSantis đều có kế hoạch đi TP Davenport thuộc bang Iowa trong hai tuần tới. "Cựu Tổng thống Trump vẫn là ứng cử viên hàng đầu" - phó chủ tịch của CPAC Charlie Gerow nhận định - "Nhưng đó là một cuộc đua rộng mở hơn nhiều so với trước đây".

Ông Donald Trump chọn đối thủ hàng đầu - Ảnh 2.

Cựu Tổng thống Donald Trump (phải) và Thống đốc bang Florida Ron DeSantis từng là đồng minh thân cận. Ảnh: SHUTTERSTOC

Cuộc công kích ông DeSantis của ông Trump đang dần tăng cường độ. Ê kíp tranh cử của ông Trump trong tuần này đã chi một khoản tiền nhỏ để lần đầu chạy các quảng cáo trên Facebook nhắm vào ông DeSantis, trong đó có một quảng cáo có hình cả hai người họ với chú thích: "Người học việc học từ bậc thầy".

Còn thống đốc bang Florida gần như phớt lờ những lời chế nhạo ấy mặc dù trong một lần nói với Fox News, ông đã chỉ trích cuộc đấu đá nội bộ đảng Cộng hòa.

Cũng trong bài phát biểu hơn 100 phút của mình ở CPAC hôm 4-3, ông Trump đã gọi cuộc bầu cử tổng thống 2024 là "trận chiến cuối cùng" của Mỹ.

Ông nhắc lại tuyên bố của mình ở lần tranh cử vào năm 2016 rằng: "Tôi đã tuyên bố tôi là tiếng nói của các bạn. Hôm nay, tôi thêm rằng tôi là chiến binh công lý của các bạn. Còn với những người đã bị đối xử tệ bạc hay bị phản bội, tôi sẽ là người báo thù cho các bạn".

Dứt lời, đám đông liên tục hô vang: "Trump! Trump! Trump! Nước Mỹ! Nước Mỹ! Nước Mỹ" - theo tường thuật của đài ABC.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
3 ngày trước
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
3 ngày trước
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
3 ngày trước
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
3 ngày trước
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
3 ngày trước
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.