Ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, Bộ Công Thương khuyến cáo gì với hàng hóa Việt Nam?

17/11/2024 11:54
Ông Donald Trump với quan điểm mang tính bảo hộ cao có thể làm gia tăng các rào cản thuế quan và phi thuế quan đối với hàng của Việt Nam

Đây là nhận định mà Bộ Công Thương nêu ra tại báo cáo mới đây. Tính chung 10 tháng năm 2024, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa sơ bộ đạt 647,87 tỉ USD, tăng 15,8% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu tăng 14,9%.

Ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, Bộ Công Thương khuyến cáo gì với hàng hóa Việt Nam? - Ảnh 1

Nhu cầu tiêu thụ cuối năm tại các thị trường lớn như Mỹ sẽ là động lực quan trọng thúc đẩy xuất khẩu

Đáng chú ý, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 98,4 tỉ USD, chiếm 29,3% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước và tăng 24,2% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2023 giảm 15,8%).

Nhu cầu tiêu thụ cuối năm tại các thị trường lớn như Mỹ cũng sẽ là động lực quan trọng thúc đẩy xuất khẩu, đặc biệt trong lĩnh vực điện tử, hàng tiêu dùng và dệt may (các nhà bán lẻ toàn cầu tăng cường dự trữ hàng hóa cho các dịp lễ lớn).

Tuy nhiên, Bộ Công Thương cũng lo ngại, việc ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ vào ngày 5-11-2024 được dự báo sẽ dẫn đến những tác động sâu rộng đối với kinh tế thế giới và Việt Nam.

Với Việt Nam, trong nhiệm kỳ trước, ông Donald Trump là Tổng thống Mỹ đầu tiên quyết định điều tra Việt Nam theo Điều 301 về định giá thấp tiền tệ của Việt Nam.

Trước đó, ông Đỗ Ngọc Hưng, Trưởng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Mỹ, tiết lộ trong 3 tuần gần đây, Thương vụ đã có hơn 3 cuộc tham vấn về các vụ việc phòng vệ thương mại với Bộ Thương mại Mỹ .

Ông Hưng lo ngại sắp tới đây khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ thứ 47 và thực thi những chính sách kinh tế mới, việc bảo hộ hàng sản xuất tại Mỹ và thị trường Mỹ sẽ gia tăng. Các biện pháp phòng vệ thương mại sẽ được thiết lập và các vụ kiện phòng vệ thương mại có thể sẽ nhiều hơn.

Theo Trưởng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Mỹ, những ngành có thể bị tác động xấu, nguy cơ bị kiện phòng vệ cao chính là các ngành có xuất khẩu tăng đột biến vào Mỹ.

Do đó, Thương vụ Việt Nam tại Mỹ khuyến nghị doanh nghiệp trong nước phải có phương án chủ động sớm với các chính sách dưới thời Tổng thống Donald Trump và cần cẩn trọng hơn.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
2 ngày trước
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
2 ngày trước
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
2 ngày trước
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
2 ngày trước
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
2 ngày trước
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Jeep và danh họa Gustav Klimt phối hợp tổ chức triển lãm nghệ thuật đặc biệt
2 ngày trước
Trong cuộc giao thoa lịch sử giữa di sản cơ khí và nghệ thuật đỉnh cao, tinh thần tự do bất diệt của thương hiệu xe Jeep chính thức hội ngộ cùng thế giới vàng son của danh họa Gustav Klimt.
Mẫu xe máy điện giá chỉ 11 triệu đồng ra mắt: thiết kế trẻ trung, hứa hẹn soán ngôi ‘xe ga quốc dân’ Honda Vision khi di chuyển trong đô thị
2 ngày trước
Mẫu xe máy điện mới từ Trung Quốc có mức giá rẻ bằng nửa Honda Wave Alpha.
Khách hàng hào hứng nhận sớm Galaxy Z 2025 cùng loạt quà giá trị từ Thế Giới Di Động
3 ngày trước
Ngày 26/7 vừa qua, không khí tại cửa hàng Thế Giới Di Động (153B Phan Đăng Lưu, TP.HCM) trở nên sôi động hơn bao giờ hết với sự kiện giao hàng sớm đặc biệt dành riêng cho các khách hàng đặt trước bộ 3 siêu phẩm Galaxy Z Fold7, Z Flip7, Z Flip7 FE.
Nở rộ nghề 'bác sĩ' chuyên sửa Labubu
3 ngày trước
Cơn sốt búp bê nhồi bông Labubu góp phần tạo nên làn sóng nghề nghiệp mới tại Trung Quốc là làm "bác sĩ đồ chơi".