Ông Donald Trump sẽ bị "kết tội trong 3 phút" nếu ra trước bồi thẩm đoàn

09/12/2019 16:21
Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Jerry Nadler hôm 8-12 cảnh báo những bằng chứng mà Đảng Dân chủ có vững chắc đến nỗi Tổng thống Donald Trump sẽ nhanh chóng bị kết tội nếu bị xét xử tại tòa án thông thường.

Trả lời phỏng vấn của đài CNN, ông Nadler bày tỏ sự tin tưởng đối với bằng chứng của cuộc điều tra và bày tỏ lạc quan khi đảng Dân chủ tiến gần việc soạn thảo điều khoản luận tội nhằm vào ông chủ Nhà Trắng.

"Nếu trình bày trước bồi thẩm đoàn, sẽ có phán quyết có tội trong 3 phút. Có bằng chứng trực tiếp. Thật không hay khi Tổng thống hoặc những người ủng hộ của ông ấy nói rằng bạn không có đủ bằng chứng trực tiếp, trong khi lý do khiến chúng tôi không có thêm bằng chứng là Tổng thống đã ra lệnh cho mọi người trong lĩnh vực hành pháp không hợp tác với Quốc hội trong cuộc điều tra luận tội" - ông Nadler cho biết.

Ông Donald Trump sẽ bị kết tội trong 3 phút nếu ra trước bồi thẩm đoàn - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Jerry Nadler. Ảnh: Reuters

Bình luận được ông Nadler đưa ra một ngày sau khi Ủy ban Tư pháp Hạ viện công bố báo cáo, trong đó đề cập các lập luận cho việc tiến hành luận tội. Báo cáo này không cáo buộc Tổng thống Trump phạm tội danh có thể dẫn đến bị luận tội nhưng nó mở đường cho phiên điều trần trong ngày 9-12 (giờ địa phương).

Tại phiên điều trần này, các Ủy ban Tình báo và Tư pháp Hạ viện sẽ trình bày bằng chứng chống lại nhà lãnh đạo Mỹ.

Các nguồn tin từ Đảng Dân chủ tiết lộ phiên điều trần sẽ đề cập tới "hành vi có thể bị luận tội" của Tổng thống Trump tại Nhà Trắng, trong đó có thể bao gồm cả một số chi tiết trong báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về cuộc điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Ngoài ra, các điều khoản luận tội dự kiến được soạn thảo trong tuần này.

Theo ông Nadler, họ sẽ quyết định nên đưa nội dung gì vào các điều khoản luận tội sau phiên điều trần trên. Ông Nadler cũng nhấn mạnh họ sẽ phải cân nhắc nhiều trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Tin mới

Sắp có công viên 1.300 tỷ đồng gần di sản thiên nhiên thế giới, hợp lực với dự án lớn nhất lịch sử Vingroup?
11 giờ trước
Công viên này cũng do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư.
Việt Nam là quốc gia đầu tiên trên thế giới thực hiện tham vọng này
11 giờ trước
Thủ tướng yêu cầu đưa Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam hoạt động ngay trong tháng 11.
Doanh nghiệp hàng hải lãi lớn, nhưng sóng gió chưa dừng lại
10 giờ trước
Kết thúc quý III năm nay, bức tranh kinh doanh của ngành hàng hải Việt Nam ghi nhận nhiều gam màu sáng. Tuy nhiên, giá cước có dấu hiệu giảm, áp lực dư cung đang đặt ra thách thức lớn cho giai đoạn cuối năm.
Tăng mạnh dòng vốn đổ vào bất động sản
10 giờ trước
Bộ Xây dựng cho biết, tính đến 31/8, dư nợ tín dụng bất động sản khoảng 4,1 triệu tỷ đồng. Tổng giá trị trái phiếu phát hành tăng tăng 44% so với cùng kỳ năm 2024...
Thủ tướng: Đưa Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam hoạt động ngay trong tháng 11
10 giờ trước
Kết luận hội nghị về thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết với tinh thần "một trung tâm-hai điểm đến", sẽ thành lập hai cơ quan điều hành tại hai địa phương (TPHCM và Đà Nẵng) nhưng một cơ quan giám sát chung, một toà án chung để giải quyết các tranh chấp. Thủ tướng yêu cầu các cơ quan khẩn trương trình Chính phủ ban hành Nghị định của Chính phủ trong những ngày tới để Trung tâm đi vào hoạt động ngay trong tháng 11.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
5 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
6 giờ trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
7 giờ trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
7 giờ trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.