Ông Donald Trump sẽ được cứu nhờ luật bất thành văn?

05/09/2022 16:36
Khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp diễn ra, các quan chức hàng đầu thuộc Bộ Tư pháp Mỹ đang cân nhắc tạm thời thu hẹp quy mô cuộc điều tra liên quan đến cựu Tổng thống Donald Trump.

Theo quy tắc bất thành văn được gọi là "quy tắc 60 ngày", Bộ Tư pháp có truyền thống tránh thực hiện bất kỳ hành động nào trong quá trình chuẩn bị cho một cuộc bầu cử để tránh gây ảnh hưởng đến cách người dân bỏ phiếu. Những động thái đó có thể bị cho là lạm dụng quyền lực nhằm thao túng nền dân chủ Mỹ.

Ông Trump, người không có tên trong lá phiếu nhưng vẫn duy trì ảnh hưởng rất lớn trong đảng Cộng hòa, đặt ra một tình thế khó xử cho Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland, người đang tiến hành hai cuộc điều tra liên quan đến cựu tổng thống.

Ông Donald Trump sẽ được cứu nhờ luật bất thành văn? - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Donald Trump đã công khai chỉ trích Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Bộ Tư pháp trong bài phát biểu tại bang Pennsylvania hôm 3-9. Ảnh: Reuters

Hai cuộc điều tra nói trên liên quan đến cuộc bạo loạn vào ngày 6-1-2021 (và nỗ lực đảo ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020) và việc ông Trump lưu trữ các tài liệu chính phủ nhạy cảm tại tư dinh ở bang Florida. Phát ngôn viên của Bộ Tư pháp từ chối bình luận về thông tin nói trên.

Theo The New York Times, Bộ Tư pháp có một số chính sách và hướng dẫn chính thức liên quan đến quy tắc bất thành văn nói trên nhưng chúng không đề cập rõ ràng về cách áp dụng vào tình hình hiện nay.

Hướng dẫn của Bộ Tư pháp nghiêm cấm việc cố tình chọn thời điểm tiến hành bất kỳ hoạt động chính thức nào "với mục đích ảnh hưởng đến bất kỳ cuộc bầu cử nào" hoặc cố ý giúp đỡ hay gây thiệt hại cho một ứng cử viên hoặc đảng phái cụ thể.

Trong một diễn biến liên quan, cựu Tổng thống Donald Trump đã công khai chỉ trích Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Bộ Tư pháp trong bài phát biểu đầu tiên tại bang Pennsylvania hôm 3-9 kể từ sau vụ khám xét dinh thự.

Ông Trump cho rằng: "FBI và Bộ Tư pháp đã trở thành những con quái vật hung ác, bị điều khiển bởi những kẻ xấu cực đoan, luật sư và giới truyền thông - những người bảo họ phải làm gì". Theo Guardian, ông gọi vụ lục soát là một trong những hành động lạm dụng quyền lực gây sốc nhất của bất kỳ chính quyền nào trong lịch sử Mỹ và đó là "một trò hề công lý".

Cựu Tổng thống Trump đã nhận được sự ủng hộ từ những người tham dự. Ông Roy Bunger, 65 tuổi, nói với tờ New York Times rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden đang "cố tình nhắm mục tiêu" ông Trump để ngăn ông tái tranh cử.

Tin mới

Tiết lộ bất ngờ của CEO Nvidia tại Hàn Quốc trước "bữa tối gà bia"
3 giờ trước
3 lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới hôm 30-10 tham dự sự kiện kỷ niệm 25 năm ra mắt card đồ họa (GPU) GeForce tại Hàn Quốc.
Chuyên gia hé lộ cái chết đột ngột của Tần Thủy Hoàng ở tuổi 49: Liên quan tới thứ nước là 'Nguyên thủy'
2 giờ trước
Vì sao Tần Thủy Hoàng qua đời ở tuổi 49?
Singapore tịch thu khối tài sản giá trị liên quan "ông trùm" Chen Zhi
2 giờ trước
Ngày 31-10, cảnh sát Singapore tuyên bố cơ quan này đã tịch thu, phong tỏa khối tài sản trị giá hơn 150 triệu SGD, liên quan đến "ông trùm" Chen Zhi.
Bắt tạm giam phó phòng ngân hàng Tống Minh Hoà
2 giờ trước
Một phó phòng ngân hàng ở Đắk Lắk đã vay hơn 4,8 tỷ đồng với lý do “đáo hạn cho khách” nhưng thực chất để đầu tư tài chính qua mạng.
Từ 1/11, chuyển tiền phải khai báo đối với trường hợp sau
2 giờ trước
Từ ngày 1/11 nhiều chính sách mới có hiệu lực, trong đó có quy định chuyển tiền phải khai báo Cục Phòng, chống rửa tiền.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
45 phút trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
15 phút trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
Kiến tạo “niềm tin số”, MB bước vào cuộc đua 24/7 với tội phạm mạng, quyết tâm bảo vệ dữ liệu, tài sản của khách hàng
14 phút trước
Chia sẻ tại tọa đàm “An ninh tài chính trong kỷ nguyên số”, trong khuôn khổ chương trình “Kiến tạo Đất nước – Tự hào Việt Nam”, lãnh đạo Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là không chỉ cung cấp dịch vụ tài chính thuận tiện, mà còn phải bảo vệ người dùng trước mọi nguy cơ trên không gian mạng
Mỹ liên tục ký thỏa thuận đất hiếm với 4 quốc gia trong 10 ngày, mục tiêu duy nhất nhắm vào Trung Quốc - chuyên gia nhìn vào chỉ thốt lên đúng 1 câu
1 ngày trước
Nhiều chuyên gia đều tin rằng điều này là tốt nhưng “cần thời gian”.