Ông Lã Giang Trung tiết lộ cổ phiếu xây dựng tiềm năng, dự báo sẽ "nối sóng" nhóm cổ phiếu bất động sản trong năm 2022

23/01/2022 13:45
Ông Lã Giang Trung nhấn mạnh về tiềm năng của nhóm xây dựng khi có thể đi lên từ đà phát triển của ngành bất động sản.

Tại hội thảo đầu tư MBS’s Talk 21 với chủ đề "Vững vàng đi lên: Cơ hội thị trường khi kinh tế hồi phục", các chuyên gia Chứng khoán MBS đã đánh giá 3 nhóm cổ phiếu có mức tăng trưởng vượt trội hơn mặt bằng chung là bất động sản, ngân hàng và điện năng.

Theo đó, các chuyên gia nhận định một số cổ phiếu Bluechips sẽ "dẫn sóng" thị trường, song nhóm Midcap vẫn có khả năng tăng mạnh nhất trong năm 2022. Bởi 85% nhà đầu tư cá nhân trên thị trường rất chuộng những cổ phiếu nhóm hóa vừa và nhỏ có nền giá thấp và được hưởng lợi bởi nhiều yếu tố.

Ông Lã Giang Trung tiết lộ cổ phiếu xây dựng tiềm năng, dự báo sẽ nối sóng nhóm cổ phiếu bất động sản trong năm 2022 - Ảnh 1.

Danh mục đầu tư năm 2022 của MBS

Nêu quan điểm của mình, ông Lã Giang Trung – CEO Passion Investment lại cho rằng bên cạnh nhóm cổ phiếu bất động sản, xây dựng và bán lẻ sẽ là hai ngành được hưởng lợi trong năm 2022. Đặc biệt, ông nhấn mạnh về tiềm năng của nhóm xây dựng khi có thể đi lên từ đà phát triển của ngành bất động sản.

Nhìn lại quá khứ, ông Trung cho biết, kể từ giai đoạn đỉnh cao 2015 - 2017 ngành xây dựng đã lao dốc mạnh theo đà đi xuống của bất động sản. Hiện tại, ngành xây dựng đang đi lên từ mức nền thấp nên đó cũng là một cơ hội lớn cho cổ phiếu của ngành này. Bên cạnh đó, ông cũng nhận định với quy mô ngày càng lớn của ngành xây dựng sẽ là động lực cho các doanh nghiệp trong ngành phát triển mạnh mẽ.

Từ những yếu tố trên, CEO Passion Investment đánh giá ngành xây dựng sẽ phát triển vượt bậc về doanh thu từ năm 2022. Khi xác định được yếu tố trọng điểm này, nhà đầu tư có thể lọc ra những doanh nghiệp đầu ngành với mức giá hợp lý.

Tiết lộ về cổ phiếu yêu thích nhất, ông Trung cho biết CTD của CTCP Xây dựng Coteccons là một mã rất tiềm năng. So với cổ phiếu HBC của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình, ông Trung cho biết cả hai doanh nghiệp đều có triển vọng tốt, tuy nhiên nếu xét về mặt định giá thì CTD có giá hấp dẫn nên được ưu tiên lựa chọn.

Bên cạnh ngành xây dựng, vị CEO cũng đánh giá cao triển vọng nhóm bất động sản do được hưởng lợi từ nhiều yếu tố vĩ mô. Trong đó, cổ phiếu VHM có tiềm năng mạnh mẽ với quỹ đất rất lớn, lợi nhuận cũng tăng trưởng mạnh mẽ qua từng năm và có năng lực triển khai dự án cũng như năng lực bán hàng. Tuy nhiên mức giá của VHM đi ngang trong 3 năm trở lại đây, do đó ông Trung cho biết đây là một cổ phiếu bất động sản còn dư địa tăng giá tốt trong năm 2022.

Trái ngược với những gam màu tươi sáng trên, CEO Passion Investment lại đưa ra đánh giá không mấy tích cực về bộ ba "bank – chứng – thép" trong năm 2022.

Cụ thể, về nhóm cổ phiếu ngân hàng, ông cho rằng lợi nhuận của các ngân hàng sẽ không tăng mạnh trong năm 2022. "Năm 2020 và năm 2021 ngành ngân hàng đã được hưởng lợi nhiều khi lãi suất đầu vào rất thấp trong khi lãi suất đầu ra không bị hạ nhiều dù tác động của dịch bệnh. Động lực tăng trưởng của ngành ngân hàng năm 2022 đến từ tăng trưởng tín dụng.

Tuy nhiên tôi cho rằng NIM sẽ hạ xuống khi lãi suất tăng lên, và tăng trưởng tín dụng chưa chắc đã bù đắp được việc hạ NIM làm tăng trưởng lợi nhuận của ngành ngân hàng không cao trong năm 2022", ông Lã Giang Trung cho biết.

Cũng theo nhận định của chuyên gia, thị trường sẽ không trả giá cao cho nhưng cổ phiếu không có tính bất ngờ, trong khi đó việc lợi nhuận năm 2022 của ngành ngân hàng không đạt được mức tăng trưởng mạnh không gây ra sự bất ngờ đối với thị trường khi so sánh trên mức nền cao của 2 năm trước.

Đối với nhóm chứng khoán, ông Lã Giang Trung cho biết giá cổ phiếu chứng khoán cũng đã có mức tăng khá mạnh trong thời gian qua. "Kịch bản tích cực nhất cho công ty chứng khoán là duy trì ROE ở mức 20% với P/B 1,5 lần. Tuy nhiên, theo quan sát của tôi chỉ sổ P/B của các công ty chứng khoán đều đã lên đến 4-5 lần. Điều đó cho thấy cổ phiếu chứng khoán không còn hấp dẫn về mặt định giá, mặc dù triển vọng ngành vẫn còn khá tốt", chuyên gia đưa ra đánh giá.

Bàn về nhóm cổ phiếu thép, ông Trung cho rằng khi Fed tăng lãi suất, nhóm cổ phiếu phụ thuộc vào giá hàng hóa thông thường sẽ có chu kỳ đi xuống, thậm chí đi xuống đến vài năm. Theo đó, chỉ khi tăng trưởng đột biến về lợi nhuận mới có thể hấp dẫn được dòng tiền bắt đáy quay trở lại với nhóm này. Do đó, nhóm thép trong năm 2022 khó có khả năng tăng trưởng mạnh mà chủ yếu đi ngang hoặc giảm nhẹ.

https://cafef.vn/ceo-la-giang-trung-tiet-lo-co-phieu-xay-dung-tiem-nang-du-bao-se-noi-song-nhom-co-phieu-bat-dong-san-trong-nam-2022-20220121204217485.chn

Tin mới

Tất tần tật về iPhone 17 Pro và 17 Pro Max: Camera đẳng cấp hay sẽ lại gây tranh cãi nhất?
6 phút trước
Những thông tin rò rỉ về các thay đổi mới trên bộ đôi iPhone 17 Pro và 17 Pro Max, hai mẫu flagship đang là tâm điểm khi ngày Apple ra mắt iPhone mới đang đến gần.
Mặt hàng Việt quen thuộc kỳ vọng thu 700 triệu đô, được Hàn, Nhật mua mạnh: Chìa khóa phát triển bền vững
21 phút trước
Năm 2025 ghi dấu sự phục hồi mạnh mẽ của ngành hàng mực, bạch tuộc Việt Nam sau giai đoạn trầm lắng kéo dài từ năm 2022 đến 2024.
Xuất khẩu thủy sản tăng chậm lại trong tháng 6
35 phút trước
Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam tháng 6 tiếp tục tăng so với cùng kỳ nhưng tốc độ đã chậm lại, sau khi ghi nhận mức tăng trưởng mạnh trong tháng 5.
Hyundai Santa Fe tiếp tục 'dọn kho', giảm sốc 235 triệu đồng tại đại lý: Bản đắt nhất còn 1,13 tỷ, rẻ hơn CX-8
2 giờ trước
Đây là mức giảm sâu nhất đối với dòng Hyundai Santa Fe VIN 2024 tính từ đầu năm đến nay.
Nhận tin mật rồi đột kích xưởng sản xuất quy mô lớn: Cảnh sát triệt phá đường dây pha 9.000 lít sữa giả bằng 750kg hóa chất
2 giờ trước
Mạng lưới sữa giả này đã hoạt động trong thời gian dài, phân phối ra nhiều khu vực khác nhau.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.