‘Ông lớn’ thép sa lầy tại Tisco Thái Nguyên

14/05/2020 11:29
Kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ đối với dự án của Tổng công ty Thép Việt Nam đang đầu tư tại Tisco Thái Nguyên.

Tổng Công ty Thép Việt Nam (VnSteel, mã TVN) vừa công bố báo cáo tài chính năm 2019 sau kiểm toán với mức lãi chỉ 418 tỷ đồng, “bốc hơi” gần 70 tỷ đồng so báo cáo tự lập trước đó.

‘Ông lớn’ thép sa lầy tại Tisco Thái Nguyên - Ảnh 1.

Tisco 2 đầu tư hơn 8.000 tỷ đồng đang nằm "đắp chiếu".

VnSteel cho biết biến động trên do báo cáo tài chính của các đơn vị có sự điều chỉnh sau khi kiểm toán, dẫn đến thay đổi số liệu kết quả kinh doanh khi hợp nhất.

Báo cáo tự lập trước đó, VnSteel báo lãi sau thuế 488 tỷ đồng năm 2019, vượt 39% kế hoạch năm. Trong đó riêng lợi nhuận ghi nhận từ các công ty liên doanh liên kết đạt 319 tỷ đồng.

Đáng chú ý, bên cạnh giảm lãi sau thuế, đơn vị kiểm toán còn ý kiến ngoại trừ đối với dự án của VnSteel tại Tisco. Theo đó, cơ quan kiểm toán cho biết không thể thu thập được đầy đủ các bằng chứng kiểm toán thích hợp liên quan đến việc xác định giá trị cũng như những tổn thất có thể có của Dự án cải tạo và mở rộng sản xuất Công ty Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 – Tisco 2.

“Do đó, đơn vị kiểm toán không thể xác định liệu có cần thiết phải điều chỉnh các số liệu liên quan hay không”, kiểm toán nêu.

Trong phần giải trình, VnSteel cho hay Tisco đang triển khai dự án Tisco 2 với tổng chi phí đầu tư toàn dự án theo dự toán ban đầu khoảng 3844 tỷ đồng và dự toán điều chỉnh là khoảng 8.105 tỷ đồng. Dự án được thực hiện từ 2007. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại các hạng mục chính của dự án tại khu vực Lưu Xá vẫn chưa hoàn thành. Tổng chi phí đầu tư của Dự án tới thời điểm 31/12/2019 là khoảng 5.362 tỷ đồng.

VnSteel cũng cho hay Thanh tra Chính phủ đã kết luận nhiều nội dung về dự án Tisco 2. "Căn cứ kết luận và kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, các khoản mục liên quan đến Tisco 2 được trình bày trên báo cáo tài chính của Tisco có thể bị điều chỉnh khi các kiến nghị được thực hiện”, VnSteel cho biết.

Tin mới

Không riêng vàng, bạc - dầu thô, kim loại công nghiệp cũng ồ ạt sập giá vì đâu?
10 giờ trước
Đợt bán tháo hàng loạt hàng hoá diễn ra sau khi Tồng thống Donald Trump lựa chọn ông Kevin Warsh làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Trung Quốc ra mắt sản phẩm khiến thế giới choáng váng: Có thân nhiệt y như con người, giá không dưới 4 tỷ
10 giờ trước
Không phải ai cũng có thể sở hữu sản phẩm này.
Khảo sát địa chất xây đường sắt cao tốc, phát hiện la liệt 450.000 kho báu vàng, bạc…: Giá trị vượt xa cả vật chất
10 giờ trước
Những kho báu được hàng trăm nhà khảo cổ khai quật trong quá trình xây dựng tuyến đường sắt cao tốc HS2 đã lần đầu tiên được giới thiệu.
Công an ra cảnh báo tăng mức phạt KARAOKE "TAY VỊN" năm 2026: Nghị định 282 đã có hiệu lực, tuyệt đối không “vui quá tay”
9 giờ trước
"Năm 2026 rồi, đi karaoke không chỉ cần thuộc lời bài hát — mà còn cần thuộc cả quy định pháp luật nữa nhé các anh trai", Facebook của Công an xã Xuân Cẩm chia sẻ.
Báo Trung Quốc bình luận về tiền thưởng của U23 Việt Nam, dành lời khen cho bầu Đức
9 giờ trước
Truyền thông Trung Quốc dành sự chú ý đến động thái của bầu Đức.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.