Ông Nguyễn Đức Kiên: Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng vẫn hoạt động bình thường

25/04/2021 17:40
Ông Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng cho biết, đến thời điểm hiện tại Tổ Tư vấn vẫn hoạt động bình thường.

Ngày 28/7/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ban hành Quyết định 1120 thành lập Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng với nhiệm vụ lớn là tư vấn cho Thủ tướng về các chiến lược, kế hoạch, đề án, chính sách phát triển kinh tế trong trung hạn và dài hạn; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm.

Vừa qua, tại kỳ họp 11 (24/3-8/4/2021), Quốc hội khoá XIV đã bầu tân Thủ tướng Chính phủ và xem xét, quyết định việc miễn nhiệm, bầu, phê chuẩn một số nhân sự cấp cao trong bộ máy nhà nước để ổn định về mặt tổ chức và cán bộ, đáp ứng kịp thời yêu cầu triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Trước sự thay đổi trên, nhiều người băn khoăn rằng liệu Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng có tiếp tục được duy trì và hoạt động?

Trả lời câu hỏi trên của Nhadautu.vn , TS. Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng khẳng định, Tổ Tư vấn vẫn hoạt động bình thường đến tháng 7/2021 cho đến khi Quốc hội khoá XV bầu Chính phủ nhiệm kỳ mới.

Ông Nguyễn Đức Kiên: Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng vẫn hoạt động bình thường - Ảnh 1.

TS. Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng. Ảnh: Bộ Công Thương.

"Hiện chưa có quyết định mới với Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng vì Chính phủ hiện vẫn là Chính phủ của nhiệm kỳ cũ. Tổ vẫn sẽ làm việc cho đến khi có quyết định mới từ Chính phủ mới", ông Kiên nói.

Ngoài nhiệm vụ tư vấn cho Thủ tướng về các chiến lược, kế hoạch, đề án, chính sách phát triển kinh tế trong trung hạn và dài hạn, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm, Tổ Tư vấn kinh tế còn có vai trò phân tích, dự báo, đánh giá tình hình, kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, các chiến lược, đề án, chính sách phát triển kinh tế.

Trên cơ sở đó tư vấn, khuyến nghị với Thủ tướng Chính phủ các biện pháp, giải pháp để nâng cao hiệu quả thực thi hoặc đề xuất sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách nhằm đạt được các mục tiêu đề ra;

Tư vấn, khuyến nghị với Thủ tướng Chính phủ các giải pháp, biện pháp ứng phó kịp thời với những biến động bất thường của tình hình kinh tế trong nước và quốc tế;

Tham gia ý kiến các báo cáo, đề án lớn về kinh tế của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trình Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và thực hiện các nhiệm vụ khác được Thủ tướng Chính phủ giao.

Trải qua gần 4 năm, đến nay Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng gồm 17 thành viên đều là những chuyên gia kinh tế, nhà phân tích hàng đầu, từng đảm nhận các vị trí quan trọng trong Chính phủ hoặc đứng đầu các viện nghiên cứu.

Không có nhiều thông tin về hoạt động của Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng được công khai trong thời gian qua. Một trong những hoạt động gần đây nhất được cập nhật là vào ngày 29/4/2020, Tổ Tư vấn đã thành lập đoàn công tác và có buổi làm việc với Bộ Công Thương để lắng nghe các ý kiến về gói kích cầu kinh tế từ đó tham mưa cho Chính phủ trong giai đoạn phục hồi kinh tế hậu COVID-19.

17 thành viên Tổ Tư vấn gồm: Tiến sĩ Vũ Viết Ngoạn, nguyên Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia; Tiến sĩ Trần Ngọc Anh (Đại học Indiana, Hoa Kỳ); Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc của Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright tại TP.HCM; Tiến sĩ Vũ Bằng, nguyên Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước; TS. Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương; GS. TS. Trần Thọ Đạt, nguyên Hiệu trưởng Đại học Kinh tế quốc dân;

GS.TS Nguyễn Đức Khương, Phó Giám đốc Học viện Hành chính và Quản trị kinh doanh Paris; PGS. TS.Vũ Minh Khương; TS. Trần Du Lịch; TS. Trương Văn Phước, nguyên Quyền Chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia; GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia HCM; PGS. TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam; Ông Trần Văn Thọ, từng là thành viên chuyên môn trong Hội đồng Tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Nhật; GS. Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; Ông Bùi Quang Vinh, nguyên Bộ trưởng Bộ kế hoạch và đầu tư; Th.S Nguyễn Xuân Thành, Giảng viên Đại học Fulbright Việt Nam; TS. Nguyễn Đức Kiên, nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội - Tổ trưởng.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
5 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
4 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
4 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
3 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
3 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
28 phút trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
3 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
3 ngày trước
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.