Ông Putin cảnh báo ông Macron về nguy cơ xảy ra thảm họa ở nhà máy hạt nhân Ukraine

20/08/2022 22:26
Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc điện đàm đầu tiên sau gần 3 tháng để thảo luận về cuộc xung đột Ukraine và an ninh hạt nhân ở nhà máy điện Zaporozhye.

Theo thông báo ngày 19/8 từ Điện Kremlin, cuộc gọi do Tổng thống Pháp khởi xướng, trong đó 2 nhà lãnh đạo đã thảo luận về “các khía cạnh khác nhau của tình hình Ukraine”.

Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh rằng “các cuộc pháo kích có hệ thống của quân đội Ukraine nhằm vào nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye làm dấy lên nguy cơ về một thảm họa, có thể dẫn đến sự lan tỏa phóng xạ lên một vùng lãnh thổ rộng lớn”.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng một phái đoàn dưới sự bảo trợ của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cần được cử đến nhà máy Zaporozhye càng sớm càng tốt để đánh giá tình hình tại chỗ.

“Nga sẵn sàng cung cấp cho các thanh sát viên của IAEA mọi sự hỗ trợ cần thiết”, Điện Kremlin cho biết.

Theo Điện Elysee, Tổng thống Nga Putin đồng ý rằng phái đoàn của IAEA có thể được cử đi theo các điều khoản đã được Ukraine và Liên Hợp Quốc thống nhất. Điều này có nghĩa là phái đoàn của IAEA có thể đi qua lãnh thổ hiện do lực lượng Ukraine kiểm soát. Trước đây, Mátxcơva tuyên bố rằng phái đoàn này chỉ có thể đi qua các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát.

Cũng trong cuộc điện đàm, Tổng thống Putin một lần nữa mời các chuyên gia quốc tế đến thăm một cơ sở giam giữ ở Yelenovka, thuộc Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk. Một cuộc tấn công bằng pháo vào nhà tù, mà Mátxcơva nói là do lực lượng Ukraine thực hiện tháng trước, đã khiến 50 tù binh Ukraine thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Ông Putin thông báo với người đồng cấp Pháp về việc thực hiện thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen. Thỏa thuận này - do Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian - cũng sẽ cho phép Nga cung cấp phân bón và thực phẩm ra thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, Điện Kremlin lưu ý, “những trở ngại đối với xuất khẩu ngũ cốc của Nga vẫn tồn tại”, điều này tiếp tục có tác động tiêu cực đến an ninh lương thực toàn cầu.

Cuộc điện đàm gần đây nhất giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra vào ngày 28/5 và có sự tham gia của Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Trong cuộc điện đàm này, Tổng thống Putin đã đổ lỗi cho Ukraine vì cuộc đàm phán hòa bình bị đình trệ, đảm bảo với những người đồng cấp rằng Mátxcơva vẫn sẵn sàng đàm phán để chấm dứt xung đột và chỉ trích phương Tây vì cung cấp vũ khí cho Kiev.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.