Ông Tập Cận Bình mặc áo khoác "nghìn đô": Dân Trung Quốc không quan tâm, nhưng 1 công ty "thắng đậm"

22/01/2021 15:49
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mặc chiếc áo khoác cao cấp của hãng Arc’teryx trong chuyến thị sát mới đây, khiến cổ phiếu của công ty mẹ Anta Group tăng giá.

Ông Tập Cận Bình lựa chọn một mẫu áo park màu xanh cobalt của Arc’teryx - có trụ sở ở North Vancouver, Canada - để giữ ấm khi đến thị sát các hạng mục hạ tầng phục vụ Olympics và Paralympics mùa Đông 2022 ở khu vực vùng núi phía bắc thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Mẫu áo ông mặc được giới thiệu trên website quốc tế của hãng với giá 1.000 USD.

Hình ảnh chuyến thị sát Chủ tịch Trung Quốc như thông lệ được đăng tải rộng rãi trên các bản tin của nước này, nhưng hầu như không gây ra sự chú ý từ người dùng mạng xã hội của Trung Quốc, một phần được cho là bởi giá thành tương đối cao của bộ trang phục.

Tuy nhiên, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) cho hay, sự tác động đã xảy ra trên thị trường chứng khoán Hồng Kông khi giá cổ phiếu của Anta Group - công ty sở hữu Arc’teryx - tăng gần 10% trong phiên giao dịch hôm thứ Ba, 19/1.

Các quan chức tháp tùng ông Tập cũng mặc những chiếc áo khoác lớn có logo của Anta - nhà tài trợ chính thức cho Olympics 2022. Hãng này đã tài trợ cho đội tuyển Olympic của Trung Quốc trong 8 năm qua, và sẽ tiếp tục cung cấp trang phục thể thao cho các vận động viên cùng đội ngũ nhân viên tổ chức trong sự kiện năm 2022.

 Ông Tập Cận Bình mặc áo khoác nghìn đô: Dân Trung Quốc không quan tâm, nhưng 1 công ty thắng đậm - Ảnh 1.

Việc ông Tập mặc áo khoác của công ty con thuộc Anta giúp giá cổ phiếu hãng này tăng 10% trong một ngày (Ảnh: Xinhua)

Mẫu áo Thorsen Parka của Arc’teryx được ông Tập ưa chuộng cũng thu hút đáng kể người tiêu dùng ở các khu vực thành thị nhờ sản phẩm nhẹ, dài, thiết kế gọn gàng, lớp cách nhiệt rộng rãi và chất liệu Gore-Tex không thấm nước.

Theo SCMP, kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2021, ông Tập đã ưa thích các mẫu trang phục theo kiểu phương Tây hơn so với các mẫu áo cổ cao kiểu Tôn Trung Sơn mà giới lãnh đạo Trung Quốc trước đây thường mặc. Điều này được cho là chuyển tải thông điệp về một lãnh đạo "mẫn cán" và có tác phong doanh nghiệp. Trong các chuyến thị sát ông Tập thường mặc áo khoác đơn giản kết hợp với áo sơ-mi trắng không cài khuy cổ và quần Âu.

Đây không phải là lần đầu nhà lãnh đạo Trung Quốc được nhìn thấy mặc sản phẩm của Anta. Trong chuyến thị sát năm 2017 về công tác chuẩn bị Olympics mùa Đông ở tỉnh Hà Bắc, ông cũng mặc áo của hãng này.

Ở tỉnh Phúc Kiến, nơi Anta cùng nhiều nhãn hàng thể thao Trung Quốc đặt trụ sở, việc ông Tập mặc sản phẩm của hãng được coi là thể hiện sự ủng hộ của ông đối với các thương hiệu thể thao bản địa.

Anta ra đời vào đầu thập niên 1990 ở tỉnh Phúc Kiến, từ một nhà bán giày thể thao giá rẻ đã vươn lên thành thương hiệu trang phục thể thao số 1 tại Trung Quốc, dù vẫn xếp sau các thương hiệu nổi tiếng thế giới như Nike và Adidas ở thị trường trong nước.

Anta hầu như không được biết đến ở bên ngoài Trung Quốc cho đến tận năm 2019, khi họ mua lại Amer Sports của Phần Lan - công ty sở hữu nhiều nhãn hàng thể thao gồm Wilson, Salomon, Peak Performance, và Arc’teryx – với giá 5.2 tỷ USD.

Anta Group đang hướng đến mục tiêu vượt qua Nike để trở thành hãng trang phục thể thao số 1 tại nền kinh tế số 2 thế giới. Hiện nay họ chiếm khoảng 15% thị phần đồ thể thao ở Trung Quốc - tương đương giá trị khoảng 43 tỷ USD/năm, xếp sau Adidas (20% thị phần) và Nike (23%), theo báo cáo của Fair Observer.

Với sự ủng hộ "không lời" của ông Tập Cận Bình cùng vai trò nhà tài trợ Olympics, tham vọng của Anta có nhiều cơ hội trở thành sự thật.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
52 phút trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
36 phút trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
2 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
2 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
2 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
18 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
20 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
21 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.