Ông Trần Phương Bình bị khởi tố trong một loạt vụ án mới

16/02/2019 10:35
Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiếp tục khởi tố sáu vụ án mới có liên quan đến ông Trần Phương Bình và nhiều cán bộ thuộc ngân hàng TMCP Đông Á.

Mới đây, trong quá trình điều tra giai đoạn II vụ án xảy ra tại ngân hàng TMCP Đông Á (DAB), Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiếp tục ra quyết định khởi tố sáu vụ án với 10 bị can.

Họ gồm Trần Phương Bình (cựu tổng giám đốc DAB), Nguyễn Thị Ngọc Vân (cựu phó tổng giám đốc DAB), Nguyễn Đức Tài (cựu giám đốc DAB Sở giao dịch), Nguyễn Chí Công (phó trưởng phòng Tín dụng DAB Sở giao dịch), Phạm Huy Luận (giám đốc DAB Chi nhánh quận 4, TP.HCM),…

Cơ quan công an cũng khởi tố 6 vụ án hình sự, trong đó có lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Căn cứ kết quả điều tra cho thấy từ năm 2011-2015, DAB chi nhánh Đà Nẵng đã chi lãi ngoài hơn 660 triệu đồng cho Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng; DAB Chi nhánh Cần Thơ chi lãi suất ngoài cho Công ty TNHH Nhà nước MTV Xổ số kiến thiết Cần Thơ hơn 3,7 tỉ đồng và Quỹ Đầu tư phát triển TP Cần Thơ hơn 1,7 tỉ đồng. Cơ quan tố tụng đang xác định để khởi tố các bị can trong vụ án này.

Vụ án thứ 2 là vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng. Ba bị can gồm Trần Phương Bình, Nguyễn Thị Ngọc Vân và Nguyễn Tăng Ngọc Linh.

Các bị can đã cấp tín dụng cho các đối tượng không có khả năng tài chính, phương án kinh doanh không khả thi, cho vay tín chấp sai đối tượng, định giá tài sản đảm bảo không có căn cứ, sử dụng sai vốn vay mục đích dẫn đến không có khả năng thu hồi nợ, gây thiệt hại cho DAB.

Vụ án thứ 3 cũng về vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng. Hai bị can bị khởi tố là Trần Phương Bình và Nguyễn Đức Tài.

Trong vụ án này, Trần Phương Bình và Nguyễn Đức Tài đã cho giải chấp tài sản bảo đảm là bất động sản và tài sản gắn liền trên đất tại số 198 Lê Thánh Tôn (quận 1, TP.HCM), dẫn đến gây thiệt hại cho DAB hơn 53 tỉ đồng.

Ba vụ án còn lại cũng đều về tội danh nói trên. Trong đó, ông Trần Phương Bình là bị can của tất cả các vụ án này.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Bộ Công an điều tra vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại DAB. Đến nay vụ án đã kết thúc điều tra giai đoạn I, truy tố và xét xử 26 bị can về 3 nhóm tội danh, gây tổng thiệt hại hơn 3.600 tỉ đồng.

Tin mới

Xe điện Honda thiết kế "chất" như motor, hiệu năng ngang SH
8 giờ trước
Một mẫu xe máy điện mang thương hiệu Honda với thiết kế café-racer cực kỳ cuốn hút, sở hữu hiệu năng mạnh mẽ có thể được các đơn vị nhập khẩu tư nhân đưa về Việt Nam vào tháng 9 tới.
Bất ngờ người Việt chi đến 725 tỷ đồng mua giấy qua mạng
9 giờ trước
Chi hơn 203.000 tỷ đồng mua sắm qua mạng trong nửa đầu năm, bên cạnh sản phẩm làm đẹp, thời trang, thực phẩm, người tiêu dùng Việt tốn 725 tỷ đồng để mua giấy rút.
Ảnh thật VinFast Evo Grand: Hai người ngồi có chật không, cốp xe có thể lắp thêm pin phụ trông ra sao?
10 giờ trước
CEO của Xanh SM cũng đã ngồi thử VinFast Evo Grand.
'Gậy ông đập lưng ông': Hạ giá trần dầu Nga xuống 15%, châu Âu sắp phải đi đường vòng mua dầu Nga với giá đắt đỏ?
10 giờ trước
Theo các chuyên gia, các biện pháp mới có thể khiến EU phải trả giá cao hơn cho nhiên liệu nhập khẩu trong khi chưa mang lại hiệu quả rõ rệt trong việc làm giảm nguồn thu từ dầu mỏ của Nga.
Mỹ đã chốt đơn hơn 18 tỷ USD một mặt hàng thế mạnh của Việt Nam: xuất khẩu tăng hơn 60%, nước ta là ông lớn thứ 5 thế giới
11 giờ trước
Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam ở mặt hàng này.

Tin cùng chuyên mục

Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
14 giờ trước
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
1 ngày trước
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.
Nhộn nhịp thị trường xe điện
1 ngày trước
Những ngày qua, thị trường xe điện TPHCM dần sôi động, nhất là khi chính quyền thành phố quyết tâm hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi 400.000 xe máy xăng sang xe điện trong giai đoạn 2026 - 2030.
Sắp có tuyến cáp quang biển đầu tiên do người Việt Nam hoàn toàn làm chủ
1 ngày trước
Đây là điều chưa từng có tiền lệ đối với một doanh nghiệp viễn thông và công nghệ Việt.