Ông Trần Phương Bình tiếp tục hầu toà trong ‘đại án’ DongABank

10/05/2021 07:21
Ông Trần Phương Bình và đồng phạm đang bị cáo buộc là nguyên nhân DongABank bị lỗ lũy kế hơn 31.000 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu bị âm 25.000 tỷ đồng...
 Ông Trần Phương Bình tiếp tục hầu toà trong ‘đại án’ DongABank - Ảnh 1.

Cựu Tổng giám đốc DongABank Trần Phương Bình tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Tân Châu

Hôm nay (10/5), TAND cấp cao tại TPHCM sẽ xét xử phúc thẩm vụ ông Trần Phương Bình (cựu Tổng giám đốc DongABank) và các đồng phạm gây thiệt hại cho DongABank hơn 8.800 tỷ đồng. Đây là giai đoạn 2 ‘đại án’ xảy ra tại DongABank.

Phiên tòa được mở vì có kháng cáo của bị cáo trong vụ án và Người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan.

Chủ tọa phiên phúc thẩm là thẩm phán Lê Văn Thành, cùng các thẩm phán Phạm Công Mười, Trần Thị Thu Thủy. HĐXX cho biết phiên tòa dự kiến diễn ra trong 10 ngày, từ 10/5 đến 19/5.

Để chuẩn bị cho phiên xử này, HĐXX cấp phúc thẩm đã có quyết định triệu tập UBND tỉnh Lâm Đồng, Cty TNHH Ba Son, Cty CP PTĐT Vĩnh Thái cùng 12 đơn vị, cá nhân khác tham gia phiên tòa với tư cách Người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan.

Trước đó, vào tháng 11/2020, TAND TPHCM xử sơ thẩm, tuyên tuyên phạt ông Trần Phương Bình tù chung thân về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và 20 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Tổng hợp hình phạt chung bị cáo Bình phải chịu là tù chung thân. Buộc ông Trần Phương Bình phải bồi thường về số tiền đã chiếm đoạt và thiệt hại cho cho DongABank là trên 2.000 tỷ đồng.

Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ 2-20 năm tù. Bản án cũng tuyên xử lý các tài sản bị kê biên, trách nhiệm bồi thường thiệt hại của từng bị cáo.

Bản án sơ thẩm cho rằng, ông Trần Phương Bình với vai trò chủ mưu, cầm đầu trong hàng loạt vi phạm dẫn đến thiệt hại vô cùng lớn. Ông Bình đã có vi phạm khi cho vay không đúng quy định đối với 4 nhóm khách hàng. Ngoài ra, ông Trần Phương Bình còn lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt của DongABank 75,6 tỷ đồng.

Từ sai phạm của cựu Tổng giám đốc DongABank và các đồng phạm, DongABank bị lỗ lũy kế hơn 31.000 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu bị âm 25.000 tỷ đồng...

Tin mới

Tối 30/1, giá vàng, Bitcoin tiếp tục giảm mạnh
6 giờ trước
Kim loại quý tiếp tục chịu áp lực bán đáng kể và có thể đối mặt thêm nhiều lực khi số liệu mới về lạm phát Mỹ mới được công bố.
Giá vàng giảm sốc sau khi lập đỉnh lịch sử: Chuyên gia lý giải nguyên nhân
6 giờ trước
Sau chuỗi tăng “phi mã” ngay từ những ngày đầu năm 2026 và lập kỷ lục mới gần 5.600 USD/ounce vào ngày 29/1, giá vàng thế giới bất ngờ chứng kiến một phiên biến động cực mạnh, kéo theo giá vàng trong nước đảo chiều giảm sâu.
Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
5 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
5 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Vụ thuốc bảo vệ thực vật giả: Dựng 19 công ty ‘ma’, bán giá cao hơn hàng thật
5 giờ trước
Các đối tượng đã dựng 19 công ty “ma” để hợp thức hóa hồ sơ, nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật giả tuồn ra thị trường. Hàng giả được bán với giá cao hơn hàng thật.

Tin cùng chuyên mục

Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
16 phút trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
19 giờ trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
1 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.
Thần tốc như ông Phạm Nhật Vượng: Vừa mở lò đào tạo AI đã có lộ trình nhân sự chi tiết, học xuất sắc về thẳng Vingroup lương 50 triệu/tháng
1 ngày trước
Những ai có thể tham gia chương trình đào tạo AI miễn phí của Tập đoàn Vingroup?