Ông trùm 70 tuổi điều hành chuỗi 500 khách sạn trên toàn thế giới: Covid-19 là thứ tồi tệ nhất tôi từng chứng kiến trong đời!

25/04/2020 09:54
Hàng nhiều thập kỷ trong nghề nhưng ông trùm sở hữu chuỗi 500 khách sạn này phải thốt lên: Covid-19 là thứ tồi tệ nhất tôi từng chứng kiến trong đời.

Bill Heinecke nói rằng ông từng chứng kiến tất cả những sự kiện lớn nhỏ trong sự nghiệp điều hành khách sạn kéo dài hàng nhiều thập kỷ của mình: Khủng hoảng tài chính châu Á và toàn cầu, dịch SARS rồi cả đảo chính tại Thái Lan - quê hương thứ 2 của ông. Nhưng đại dịch Covid-19 hiện tại là thứ khủng khiếp nhất trong số đó.

Minor International - tập đoàn khách sạn mà ông trùm này thành lập ở Bangkok đã cho hàng nghìn nhân viên nghỉ việc và tạm thời đóng cửa phần lớn trong số 530 khách sạn trên khắp châu Á Thái Bình Dương, Trung Đông, châu Phi, châu Âu và Mỹ. Một vài trong số đó vẫn mở nhưng chủ yếu là được sử dụng như những bệnh viện dã chiến chứ không phải đón khách du lịch.

 Ông trùm 70 tuổi điều hành chuỗi 500 khách sạn trên toàn thế giới: Covid-19 là thứ tồi tệ nhất tôi từng chứng kiến trong đời! - Ảnh 1.

"Đây không phải là suy thoái kinh tế, đây là đại suy thoái", ông Heinecke, 70 nói. Ông sinh ra tại Mỹ nhưng trở thành công dân Thái. "Ngành công nghiệp du lịch sẽ thay đổi hoàn toàn sau Covid-19".

Heinecke nói rằng dịch Covid-19 sẽ thay đổi toàn ngành công nghiệp khi các khách sạn buộc phải chịu sự kiểm tra kỹ lưỡng hơn về các tiêu chuẩn vệ sinh và sức khoẻ, tăng chi phí dọn dẹp phòng, giường và đồ ăn. Đó cũng là ý kiến của Airne Sorenson - CEO Marriott International - khi ngành công nghiệp này đang tìm cách để tái khởi động lại khi các lệnh cách li và cấm du lịch được dỡ bỏ.

Hiệp hội du lịch Mỹ dự kiến rằng toàn ngành có thể mất 520 tỷ USD doanh thu tính tới cuối năm nay.

Khi dịch bệnh qua đi, du lịch trong nước dự kiến sẽ phục hồi trước du lịch quốc tế, Heinecke nói trong bài phỏng vấn với tờ Bloomberg. Các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc sẽ chứng kiến sự phục hồi trước châu Âu và Mỹ. Thời gian này số ca nhiễm mới hàng ngày đã giảm ở châu Á.

"Có rất nhiều nhu cầu du lịch bị dồn nén khi Covid-19 chấm dứt".

Khi nhu cầu quay trở lại, khách hàng sẽ chọn các thương hiệu quan tâm tới an toàn sức khoẻ, thực phẩm hơn. Họ cũng sẽ có xu hướng chọn những căn hộ tư nhân để nghỉ dưỡng.

 Ông trùm 70 tuổi điều hành chuỗi 500 khách sạn trên toàn thế giới: Covid-19 là thứ tồi tệ nhất tôi từng chứng kiến trong đời! - Ảnh 2.

Cổ phiếu Minor International giảm thời gian gần đây.

Hoạt động kinh doanh của Heinecke trải dài từ khách sạn cũng như ăn tối và nhà hàng phục vụ nhanh. Các thương hiệu khách sạn của tập đoàn gồm resort xa xỉ Anantara và Avani. Công ty cũng điều hành các thương hiệu khác như Four Seasons.

Heinecke nói rằng thương vụ mua lại NH Hotel vào năm 2018 với giá 2,3 tỷ euro (2,5 tỷ USD) đã biến Minor thành công ty khách sạn toàn cầu thực sự. Năm nay công ty đã quyết định ngưng tất cả các khoản đầu tư để bảo toàn lượng tiền mặt dự trữ.

Heinecke và gia đình ông sở hữu 33% cổ phần Minor International - tập đoàn có lợi nhuận ròng 10,7 tỷ baht (tương đương 330 triệu USD) trong năm 2019.

 Ông trùm 70 tuổi điều hành chuỗi 500 khách sạn trên toàn thế giới: Covid-19 là thứ tồi tệ nhất tôi từng chứng kiến trong đời! - Ảnh 3.

Tin mới

Xe Yamaha khách Việt mê mệt có bản mới: Màu sắc cực đẹp, loại bỏ đồng hồ cơ, thêm công nghệ phanh an toàn
2 giờ trước
Thời điểm mới ra mắt, mẫu xe Yamaha này từng được bán kênh giá tới gần 10 triệu đồng vì quá 'hot'.
VW Golf giá cao nhất gần 1,9 tỷ đồng: ‘Không gánh doanh số, mà có thể để gõ đầu Civic Type R’
33 phút trước
Theo chuyên gia Nguyễn Mạnh Thắng, đây là thời điểm chín muồi để Volkswagen Việt Nam phân phối chính hãng Golf.
Nông sản 'tắc đường' vào EU, Bộ Nông nghiệp và Môi trường có động thái gì?
19 phút trước
TPO - Hàng trăm tấn thanh long, hồ tiêu... đang nằm dài trong kho, thối hỏng bốc mùi vì không có đơn vị nào đứng ra ký giấy chứng nhận. Ngành hàng kêu cứu, địa phương lúng túng, trong khi nguy cơ mất thị trường châu Âu đã ở rất gần.
JBL Summer Sale – Rực cháy mùa hè cùng âm nhạc đỉnh cao, ưu đãi cực sốc
46 phút trước
Mùa hè sôi động đang gọi tên bạn, và JBL sẵn sàng cùng bạn khuấy đảo từng khoảnh khắc với đại tiệc khuyến mãi JBL Summer Sale cực kỳ hấp dẫn - chỉ từ 990.000 đồng.
Người ẵm giải độc đắc lớn nhất từ trước đến nay: Vợ tôi sốc, không tin nổi
44 phút trước
Khi biết mình trúng giải Jackpot 1 (độc đắc) gần 345 tỷ đồng, anh P. run đến nỗi không bưng nổi bát cơm, người đầu tiên anh chia sẻ là vợ của mình.

Tin cùng chuyên mục

Honda Super Cub 50 Final Edition xuất hiện tại Việt Nam
6 giờ trước
Honda Super Cub 50 Final Edition là phiên bản giới hạn nhập khẩu từ Nhật Bản, được bán ra tại Việt Nam trong tháng 7 này.
Thuốc lá sẽ bị đánh thuế 10.000 đồng/bao, xì gà chịu mức 100.000 đồng/điếu
12/07/2025 07:08
Từ 2027, các mặt hàng thuốc lá sẽ chịu mức thuế tuyệt đối, trong đó mức thuế với thuốc lá điếu là 2.000 đồng/bao từ năm 2027 và tăng lên 10.000 đồng vào năm 2031.
InnoEx 2025: Bản đồ từ dữ liệu đến tăng trưởng cho doanh nghiệp
12/07/2025 03:30
Cổng đăng ký diễn đàn quốc tế InnoEx 2025, chủ đề "Từ Dữ liệu đến Tài sản số" tháng 8 này đã chính thức mở. Không chỉ giải mã cách chuyển hóa dữ liệu thành tăng trưởng, cơ hội kết nối với hàng nghìn lãnh đạo, chuyên gia, quỹ đầu tư trong nước và quốc tế đang chờ các doanh nghiệp tham gia.
7 tranh cãi điển hình khi Santa Fe giảm dưới 900 triệu: Tự nhiên thấy đẹp nhưng chưa chắc lấy được khách của phân khúc dưới
11/07/2025 08:13
Theo chuyên gia Đoàn Anh Dũng, vấn đề lớn nhất của Hyundai Santa Fe là thiết kế nhưng có thể khỏa lấp bằng giá rẻ.