Ông Trump ca ngợi Bộ trưởng tài chính Mnuchin nhưng không quên chỉ trích FED

27/12/2018 09:50
Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ sự tin tưởng của mình với Bộ trưởng tài chính Steven Mnuchin trong bối cảnh nền kinh tế suy yếu và thị trưởng chứng khoán sụt giảm. Tuy nhiên, ông Trump cũng nhắc lại những phê bình trước đó đối với Cục dữ trữ Liên bang do việc tăng lãi suất quá nhanh.

Sau khi hội đàm trực tiếp trong ngày Giáng Sinh với quân đội Mỹ ở nước ngoài, ông Trump đã trả lời phỏng vấn báo chí trong Phòng Bầu Dục và tuyên bố rằng các công ty của Mỹ đang dẫn đầu thế giới và khẳng định mua vào chứng khoán Mỹ ở thời điểm này là rất tốt.

Khi được hỏi liệu có tin tưởng vào Bộ trưởng Tài chính Mnuchin không, ông Trump trả lời: "Vâng, tôi tin tưởng ông ấy. Ông ấy là một người rất tài năng và thông minh". Bình luận của vị Tổng thống được đưa ra sau khi ông Mnuchin có cuộc hội đàm với các nhà quản lý Mỹ để thảo luận về vấn đề sụt giảm của thị trường chứng khoán.

Cuộc điện đàm này gây hoang mang thị trường nhiều hơn là bình ổn chúng. Cả ba chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đều giảm hơn 2% khi kết thúc phiên giao dịch trong ngày trước khi kỳ nghỉ lễ Giáng Sinh bắt đầu. Cổ phiếu của S&P 500 đã mất đi 19,8% so với mức đóng cửa hôm 20/9, mức tiệm cận thị trường gấu.

Vào hôm Chủ nhật, ông Mnuchin đã có cuộc nói chuyện với những người đứng đầu của sáu ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ. Những người đứng đầu các ngân hàng lớn cho rằng họ có đủ thanh khoản để tiếp tục cho vay và nhận định "thị trường sẽ vẫn hoạt động bình thường".

Các nhà đầu tư cho rằng hành động triệu tập hội đàm của ông Mnuchi với chủ tịch Nhóm làm việc Thị trường Tài chính hay còn được biết với các tên khác "Nhóm chống sụt giảm" được dựa trên phương diện thân mật tình cảm.

Vào thứ ba, tống thống Trump đã dành lời khen ngợi cho các công ty Mỹ và cho rằng giá cổ phiếu của họ thấp hơn sẽ là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư. Ông Trump nói: "Tôi có niềm tin rất lớn vào các công ty của chúng ta. Chúng ta có những công ty dẫn đầu thế giới, và họ đang làm rất tốt công việc của mình. Họ sở hữu những kỷ lục về con số nên tôi nghĩ rằng đây sẽ một cơ hội tốt để mua vào".

Chứng khoán Mỹ giảm mạnh những tuần gần đầy trước những quan ngại sự phát triển kinh tế yếu dần. Ông Trump hầu như đã đổ lỗi lên Cục dự trữ Liên Bang (FED) do những định hướng kinh tế lỗi thời, thẳng thắn chỉ trích Chủ tịch FED, ông Jerome Powell, người mà Tổng thống Trump đã bổ nhiệm trước đó.

Ông Trump nhắc lại những chỉ trích trước đó: "Họ tăng lãi suất quá nhanh vì nghĩ rằng nền kinh tế đang phát triển tốt. Nhưng tôi thì nghĩ họ đang làm điều quá sớm".

Các phương tiện truyền thông nhận định ông Trump đã đi quá xa khi đề cập về việc sa thải ông Powell. Ông Trump cũng đã từng trả lời Reuters vào tháng 8 vừa qua rằng ông "không thực sự vui vẻ lắm" với ngài Chủ tịch FED.

Vào hôm thứ Hai, ông Trump đã phát biểu rằng: "Vấn đề duy nhất trong nền kinh tế của chúng ta nằm ở Cục dữ trữ Liên bang".

Trong phiên giao dịch ngay sau phát biểu của ông Trump, Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq đều đã đồng loạt tăng điểm hơn 5%, đánh dấu mức tăng sau Giáng sinh lớn nhất nhiều thập kỷ qua.

Tin mới

5 chiếc VinFast VF 9 xuyên 5 nước Đông Nam Á: ‘Khởi đầu dù vỡ lốp, vướng thủ tục nhưng không nản lòng’
6 giờ trước
Hành trình xuyên 5 nước Đông Nam Á của 5 chiếc VinFast VF 9 bắt đầu từ Hà Nội, qua Lào, Thái Lan, Malaysia, Singapore trước khi về Việt Nam có độ dài khoảng 10.000km, dự kiến diễn ra trong 30 ngày.
Sầu riêng Việt đón chuyên gia Trung Quốc: Cú hích xuất khẩu, "mở khóa" thị trường tỷ đô
6 giờ trước
Từ ngày 12 - 17/7, đoàn chuyên gia Tổng cục Hải quan Trung Quốc sẽ sang Việt Nam kiểm tra thực địa chuỗi sản xuất sầu riêng. Đây được xem là bước đi quan trọng giúp gỡ rào cản kỹ thuật, mở đường cho trái sầu riêng Việt Nam tăng tốc thâm nhập sâu hơn vào thị trường Trung Quốc.
Sầu riêng giống cổ Chuồng Bò, Sáu Hữu bất ngờ được chuộng
6 giờ trước
Sầu riêng giống cổ như Sáu Hữu, Chuồng Bò từng bị chặt bỏ hàng loạt do hạt to, năng suất thấp, nay bất ngờ được người tiêu dùng săn lùng
Giá vé đường sắt đô thị Hà Nội tăng 30 - 40%
7 giờ trước
Đầu giờ chiều 5/7, Công ty Hanoi Metro cho biết, giá vé hành khách đi trên hai tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội là Cát Linh - Hà Đông, Nhổn - Cầu Giấy sẽ được điều chỉnh tăng 40% với vé lượt và tăng 2,5 lần với giá vé tháng.
Vì sao máy điều hòa vẫn 'vắng bóng' giữa mùa hè nắng nóng kỷ lục ở châu Âu?
7 giờ trước
Điều hòa nhiệt độ vẫn không phải lựa chọn để giảm nhiệt của người dân châu Âu giữa đợt nắng nóng khắc nghiệt.

Tin cùng chuyên mục

Công ty của ông Phạm Nhật Minh Hoàng bán VinFast VF 8 đã qua sử dụng, giá từ 700 triệu đồng
1 ngày trước
Toàn bộ xe VF 8 được phân phối trong đợt này đều trải qua quy trình kiểm định 139 bước tại nhà máy VinFast.
Toyota thống trị Top 10 xe bán chạy nhất thế giới, có mẫu giảm giá gần 70 triệu đồng trong tháng 7
1 ngày trước
Hàng loạt mẫu xe ăn khách của Toyota đồng loạt giảm giá lăn bánh trong tháng 7/2025.
Giá hàng nghìn mẫu điện thoại, tivi, tủ lạnh... đồng loạt 'hạ nhiệt' tại Thế Giới Di Động sau 1 đêm
3 ngày trước
Ngay từ ngày 1/7, toàn bộ hệ thống gần 3.000 cửa hàng Thế Giới Di Động và Điện máy Xanh trên toàn quốc đã đồng loạt cập nhật giá bán mới cho hàng chục nghìn sản phẩm, áp dụng mức thuế suất giá trị gia tăng (VAT) mới là 8% theo quy định.
Sản phẩm bảo hiểm thế hệ mới của FWD, tự động gia tăng quyền lợi bảo vệ mỗi năm
3 ngày trước
Ngày 02/07/2025, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam chính thức ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết chung FWD Bảo vệ gia tăng - sản phẩm thế hệ mới tuân thủ các quy định của Luật Kinh doanh bảo hiểm mới.