Ông Trump muốn mua vùng Greenland của Đan Mạch nhưng bị từ chối

17/08/2019 18:15
Lời đề nghị bất ngờ của Tổng thống Mỹ Donald Trump về mua lại vùng Greenland đã bị từ chối...

Lời đề nghị bất ngờ của Tổng thống Mỹ Donald Trump về mua lại vùng Greenland đã bị từ chối.

Hôm thứ Năm tuần này, tờ Wall Street Journal dẫn nguồn thạo tin nói rằng ông Trump đã hơn một lần, "với mức độ nghiêm túc khác nhau", đưa ra ý tưởng mua lại Greenland - lãnh thổ tự trị của Đan Mạch.

Tuy nhiên, vào ngày thứ Sáu, cơ quan ngoại giao của Greenland đã thông qua mạng xã hội Twitter từ chối đề nghị trên của ông chủ Nhà Trắng.

"Greenland có nhiều nguồn tài nguyên quý giá như khoáng sản, nước ngọt và băng đá tinh khiết nhất, trữ lượng cá, hải sản, năng lượng tái sinh, và là một địa chỉ mới cho du lịch phiêu lưu. Chúng tôi cởi mở với kinh doanh, nhưng không phải để bán", dòng trạng thái (tweet) của Greenland viết.

Nằm ở phía Bắc của Đại Tây Dương, gần sát với Bắc Cực, Greenland được coi là sở hữu vị trí địa lý ngày càng có ý nghĩa chiến lược, bởi băng tan giúp mở ra những tuyến đường vận tải biển mới ở Bắc Cực. Đảo Greenland cũng có nhiều khoáng sản như than, kẽm, đồng và quặng sắt.

Theo hãng tin CNBC, ông Trump có lẽ không phải là Tổng thống Mỹ đầu tiên tính mua Greenland. Một số tư liêu nói rằng vào năm 1946, Tổng thống Harry Truman đã đề nghị trả cho Đan Mạch 100 triệu USD để có được Greenland, thậm chí sẵn sàng cắt một phần đất Alaska để trao đổi.

Đề nghị mua Greenland của ông Trump đã nhận được sự hưởng ứng của một số nghị sỹ Mỹ. Hạ nghị sỹ Cộng hòa Mike Gallagher gọi ý tưởng này là một "động thái địa chính trị khôn ngoan".

"Nước Mỹ có lợi ích chiến lược hấp dẫn ở Greenland, và ý tưởng như vậy nên được xem xét", ông Gallagher viết trên Twitter.

Cũng trên mạng xã hội này, có nhiều phản hồi hài hước về ý kiến của ông Trump. Một số người cho rằng nếu Mỹ mua được Greenland, ông Trump có thể xây những bất động sản đứng tên ông ở đó.

Greenland chính thức là một lãnh thổ của Đan Mạch. Ông Trump dự kiến sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Đan Mạch vào ngày 2/9.

  • Từ khóa:

Tin mới

Gần 600 nghìn tài khoản nghi lừa đảo đã được phát hiện, cảnh báo người dùng bảo vệ tài sản
7 phút trước
Theo số liệu từ Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, năm 2025 đã có gần 596.000 bản ghi tài khoản thanh toán và ví điện tử được xác định có dấu hiệu nghi ngờ gian lận, lừa đảo hoặc vi phạm pháp luật thông qua Hệ thống Thông tin Hỗ trợ quản lý, giám sát và phòng ngừa rủi ro gian lận trong hoạt động thanh toán.
Cổ phiếu công nghệ - viễn thông nổi sóng: ELC, CMG “bốc đầu”, FPT lạc nhịp
55 phút trước
Đánh giá về triển vọng ngành, KBSV cho rằng rằng chi tiêu cho công nghệ thông tin toàn cầu trong năm 2026 dự kiến sẽ hồi phục, tăng trưởng có thể đạt 9,8% (theo Gartner).
Chi hơn 6.600 tỷ đồng, Việt Nam chính thức khởi động dự án hỗ trợ cho công trình "quốc gia đại sự"
38 phút trước
Đây được coi là bước khởi đầu quan trọng của dự án trọng điểm quốc gia của Việt Nam.
Trăn khổng lồ mới lộ diện trong rừng Amazon khiến giới khoa học sửng sốt
26 phút trước
Thước phim chưa từng công bố ghi lại khoảnh khắc các nhà khoa học phát hiện loài trăn xanh khổng lồ mới ở Amazon.
Buồn của nền kinh tế chủ chốt BRICS: Đàm phán hạ thuế với Mỹ chưa xong, thuế trừng phạt 500% đã treo lơ lửng, nguy cơ đóng băng thương mại
24 phút trước
Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ dự luật của Thượng viện cho phép áp thuế lên tới 500% đối với hàng hóa từ các quốc gia mua dầu của Nga đã làm dấy lên nguy cơ đóng băng gần như hoàn toàn thương mại giữa Ấn Độ và Mỹ - thị trường xuất khẩu lớn nhất của nước này. Trong khi đó, New Delhi vẫn còn tiếp tục gánh mức thuế cao mà Mỹ áp từ năm ngoái.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

145.833.358 VNĐ / lượng

4,603.20 USD / toz

0.27 %

- 12.40

Bạc

SILVER

2.902.474 VNĐ / lượng

91.62 USD / toz

0.61 %

+ 0.55

Đồng

COPPER

348.297.761 VNĐ / tấn

601.23 UScents / lb

0.35 %

+ 2.10

Bạch kim

PLATINUM

76.156.047 VNĐ / lượng

2,403.85 USD / toz

0.48 %

- 11.50

Nickel

NICKEL

488.174.106 VNĐ / tấn

18,578.00 USD / mt

0.09 %

- 17.00

Chì

LEAD

55.060.826 VNĐ / tấn

2,095.40 USD / mt

0.02 %

+ 0.40

Nhôm

ALUMINUM

83.305.973 VNĐ / tấn

3,170.30 USD / mt

0.51 %

- 16.30

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Sau vụ người phụ nữ bị mất 8 tỉ đồng, VinaCapital cảnh báo thủ đoạn lừa đảo tinh vi
6 phút trước
Có nhiều đối tượng dùng những nội dung VinaCapital hợp tác với Shark Linh để quảng cáo, kêu gọi các hình thức đầu tư không hợp pháp, mục đích lừa đảo…
VNG 2025: Đổi mô hình, dồn lực cho AI
5 phút trước
Năm 2025, trong bối cảnh thị trường công nghệ liên tục có sự cạnh tranh, VNG đã thực hiện loạt điều chỉnh về mô hình vận hành, đồng thời tăng cường nguồn lực cho các hoạt động liên quan đến AI.
Thuế TP. HCM thông báo nóng
10 phút trước
Thuế TP.HCM vừa công bố thời hạn nộp hồ sơ khai thuế và tiền thuế áp dụng trong tháng 01/2026
100 bị cáo làm giả gần 220.000 phiếu thử nghiệm liên quan kẹo Kera, sữa Hiup
15 phút trước
TAND TP.HCM mở phiên sơ thẩm xét xử 100 bị cáo là cựu lãnh đạo, nhân viên trong đường dây làm giả gần 220.000 phiếu thử nghiệm, liên quan kẹo Kera và sữa Hiup.