Ông Trump nghi vấn virus corona thoát ra từ phòng thí nghiệm Trung Quốc nhưng không nêu bằng chứng

01/05/2020 08:06
Tổng thống Mỹ Donald Trump không đưa ra bất cứ bằng chứng nào khi nói rằng ông có lý do để tin virus corona chủng mới, gây ra đại dịch Covid-19, có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

"Tôi không thể nói cụ thể cho các bạn. Tôi vẫn chưa được phép nói", ông Trump cho biết trong một sự kiện ở Nhà Trắng khi được hỏi về lý do vì sao ông tin virus corona thoát ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Phòng thí nghiệm mà ông Trump nhắc tới dường như là một trong những cơ sở nghiên cứu hàng đầu của Trung Quốc về các loại bệnh truyền nhiễm. Nó nằm ở Vũ Hán, ổ dịch Covid-19 đầu tiên trên thế giới. HIện nay, đã có 3,2 triệu người mắc Covid-19.

Tuy nhiên, tuyên bố của ông Trump dường như đi ngược lại với khẳng định của cơ quan tình báo hàng đầu nước Mỹ. Hôm 30/4, Văn phòng Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ lần đầu tiên đồng với quan điểm được chia sẻ rộng rãi trong cộng đồng các nhà khoa học, nói rằng Covid-19 không phải sản phẩm nhân tạo hay biến đổi gen.

Tuy nhiên, Tình báo Mỹ cũng cho biết họ sẽ tiếp tục kiểm tra các thông tin cũ và thu thập thông tin mới để xác định xem dịch bệnh lây từ động vật sang người hay là sự cố với phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Trước phát biểu ngày 30/4 của ông Trump, tờ New York Times đưa tin rằng các cơ quan tình báo của Chính quyền Trump đang thúc đẩy đội ngũ điệp viên săn lùng bằng chứng để ủng hộ lý thuyết rằng phòng thí nghiệm ở Vũ Hán là điểm khởi đầu của dịch bệnh. Đến thời điểm hiện tại, giả thuyết này vẫn bị coi là thiếu căn cứ.

"Nỗ lực này được thúc đẩy khi Tổng thống Trump leo thang chiến dịch đổ lỗi cho Trung Quốc về đại dịch Covid-19", tờ New York Times nhận định.

"Các bạn chắc hẳn đã nghe nhiều giả thuyết khác nhau. Có 3 hoặc 4 giả thuyết về nguồn gốc virus corona. Chúng ta cần có câu trả lời trong một tương lai không xa. Điều đó sẽ quyết định cách cảm nhận của tôi về Trung Quốc", Tổng thống Trump trả lời câu hỏi của một phóng viên tại Nhà Trắng.

Bên cạnh việc cho rằng virus corona có nguồn gốc từ Vũ Hán, ông Trump còn lên tiếng chỉ trích Tổ chức Y tế Thế giới WHO với cáo buộc bao che cho Trung Quốc trong đại dịch Covid-19.

"Tôi nghĩ rằng WHO nên xấu hổ về bản thân họ. Họ chẳng khác nào bộ phận quan hệ công chúng của Trung Quốc. Nước Mỹ cho họ 500 triệu USD mỗi năm và Trung Quốc chỉ đóng góp có 38 triệu USD. Họ không nên đưa ra lời giải thích cho sai lầm khủng khiếp này, đặc biệt là khi sai lầm đó khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng", ông Trump chỉ trích.

Hai tuần trước, Tổng thống Trump đã tuyên bố cắt khoản viện trợ của Mỹ cho WHO. Ông Trump cũng cáo buộc việc WHO yêu cầu các nước gỡ bỏ khuyến cáo hạn chế đi lại chính là lý do khiến Covid-19 lây lan khắp toàn cầu và biến Mỹ trở thành nạn nhân lớn nhất với hơn 1 triệu ca nhiễm.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
3 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
2 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
49 phút trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
29 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
59 phút trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
14 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
16 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
18 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.