Ông Trump: WTO giúp Trung Quốc thoát tội, Mỹ không để yên

16/09/2020 09:30
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 15-9 cho hay ông chưa biết về phán quyết của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến tranh chấp thương mại với Trung Quốc nhưng ông sẽ xem xét.

Ông Trump nhắc lại ông không phải một người hâm mộ của WTO, tổ chức ra phán quyết cho rằng Mỹ đã vi phạm các quy tắc thương mại toàn cầu khi áp đặt mức thuế hàng tỉ USD trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. "Chúng ta sẽ phải làm gì đó với WTO vì họ để Trung Quốc thoát tội giết người. Chúng tôi sẽ xem xét điều đó. Tôi không phải là người hâm mộ cuồng nhiệt WTO - đó là điều tôi có thể nói ngay bây giờ" - ông Trump cho biết.

Phía chính quyền ông Trump cho rằng mức thuế quan mà họ áp đặt hai năm trước đối với hơn 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc là hợp lý vì Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ và buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ để đổi lấy việc tiếp cận thị trường Trung Quốc.

 Ông Trump: WTO giúp Trung Quốc thoát tội, Mỹ không để yên - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ xem xét phán quyết của WTO. Ảnh: Reuters

Một hội đồng gồm 3 chuyên gia thương mại của WTO hôm 15-9 tuyên bố những mức thuế của chính quyền Tổng thống Trump áp lên 350 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc là "không phù hợp" với các quy tắc thương mại toàn cầu, đồng thời đề xuất Mỹ tuân thủ những nghĩa vụ của họ.

Tranh cãi thương mại Mỹ - Trung chủ yếu xoay quanh việc Mỹ sử dụng điều khoản 301 của Đạo luật thương mại năm 1974, cáo buộc Trung Quốc vi phạm luật sở hữu trí tuệ và áp đặt các chính sách cưỡng ép chuyển giao công nghệ. Điều khoản này cho phép tổng thống Mỹ áp thuế và các biện pháp hạn chế nhập khẩu khác khi một nước có các quy tắc thương mại không công bằng, làm ảnh hưởng đến hoạt động thương mại của Mỹ.

Washington có quyền phản đối phán quyết của WTO bằng cách nộp đơn kháng cáo trong vòng 60 ngày tới.

 Ông Trump: WTO giúp Trung Quốc thoát tội, Mỹ không để yên - Ảnh 2.

WTO tuyên bố những mức thuế của chính quyền Tổng thống Trump áp lên Trung Quốc là "không phù hợp" với các quy tắc thương mại toàn cầu. Ảnh: Reuters

Phản ứng gay gắt, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết: "Báo cáo của hội đồng này đã xác nhận những gì chính quyền ông Trump đã nói trong 4 năm qua rằng WTO hoàn toàn không đủ khả năng để ngăn chặn các hoạt động công nghệ gây hại của Trung Quốc".

Trong khi đó, Bộ Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh Bắc Kinh ủng hộ hệ thống thương mại đa phương và tôn trọng các quy tắc cũng như phán quyết của WTO, đồng thời hy vọng Washington cũng sẽ làm như vậy.

Quyết định của WTO sẽ ít ảnh hưởng ngay lập tức đối với thuế quan của Mỹ và chỉ là bước khởi đầu của một quy trình pháp lý có thể kéo dài nhiều năm, cuối cùng dẫn đến việc WTO thông qua các biện pháp trả đũa nếu phán quyết được thực thi.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
8 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
8 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
8 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
8 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
9 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.