Ông Vũ Viết Ngoạn: Điều kiện để giảm lãi suất 2018 khó khăn hơn 2017

20/03/2018 11:05
Điều kiện giảm lãi suất 2018 khó khăn hơn so với 2017 do lạm phát dự kiến cao hơn, lãi suất USD có xu hướng tăng hơn và hệ thống tín dụng còn nhiều khó khăn.

Quý I/2018 tăng trưởng kinh tế được dự báo trên 7%

Sáng ngày 20/3 đã diễn ra hội thảo kinh tế Việt Nam 2018: Cơ hội đột phá tăng trưởng kinh doanh.

Trao đổi về nền kinh tế Việt Nam, ông Trần Du Lịch - Thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng cho biết, quý I/2018 tăng trưởng kinh tế được dự báo trên 7%, nền kinh tế Việt Nam đang chuyển hướng một cách có hiệu quả.

Đánh giá tình hình kinh tế thế giới 2018, ông Vũ Viết Ngoạn, Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ cho rằng, giá cả thế giới được dự báo cao hơn 2017 nhưng vẫn nằm trong phạm vi thấp. Trong đó, giá dầu lửa bình quân trên dưới 60 USD/thùng, ảnh hưởng từ công nghệ dầu đá phiến của Mỹ.

Ông Vũ Viết Ngoạn, Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ

Ông Ngoạn nhận định, cung cầu dầu lửa sẽ không tác động nhiều đến nền kinh tế, tiến bộ công nghệ sẽ giúp cho giá thành giảm.

Lãi suất huy động chênh lệch giữa các ngân hàng còn lớn

Theo ông Trần Du Lịch, muốn giảm lãi suất ngân hàng phát triển cho vay thì phải tăng tái chiết khấu, tăng cho vay, Ngân hàng không để xảy ra lạm phát. Năm 2017, lãi suất đã giảm ở mức độ, nếu năm 2018 không giảm được thì giữ mức như 2017 là tương đối tốt. Doanh nghiệp nên cơ cấu lại tài chính doanh nghiệp để giảm tỷ lệ vay, "tôi hy vọng năm nay có thể giảm lãi suất chút đỉnh", ông Lịch nêu quan điểm.

Còn ông Ngoạn cho rằng, điều kiện giảm lãi suất 2018 khó khăn hơn so với 2017 do lạm phát dự kiến cao hơn, lãi suất USD có xu hướng tăng hơn và hệ thống tín dụng còn nhiều khó khăn.

Để giảm lãi suất thì phải hạ được lãi suất huy động, phải xem xét yếu tố liên quan đến nguồn huy động của hệ thống ngân hàng, khi thị trường chứng khoán, bất động sản càng ngày phát triển, ông Vũ Viết Ngoạn nhận định.

Ngoài ra, tình hình hoạt động kinh doanh của ngân hàng thương mại còn khá chênh lệch, một số ngân hàng có nợ xấu cao, chưa giải quyết được. Lãi suất huy động chênh lệch giữa các ngân hàng còn lớn, khoảng 2%.

Nếu giảm được lãi suất thì chỉ có cách hạ lãi suất huy động, nhưng có hạ được không còn phụ thuộc vào việc có làm thay đổi nguồn huy động của ngân hàng hay không, và liệu người dân có chuyển kênh đầu tư.

“Chúng ta cần phải cải thiện thanh khoản ngân hàng, đây là một vấn đề rất khó”, ông Ngoạn nêu ý kiến.

Vẫn còn có bất trắc khi dự trữ ngoại hối chưa phải quá dồi dào

Đối với Nghị quyết tháng 2, ông Trần Du Lịch cho hay, Chính phủ cần tập trung vào môi trường pháp lý minh bạch, ổn định chứ không phải giảm lãi suất hay hạn chế biến động của tỷ giá. Năm 2018, doanh nghiệp an tâm vì không có biến động tỷ giá, điều cần thiết là Chính phủ cần tạo môi trường pháp lý yên ổn.

Thống nhất quan điểm năm 2018 tỷ giá không biến động của TS Trần Du Lịch, song ông Ngoạn cho rằng cần lưu ý yếu tố đầu tư gián tiếp trên thị trường chứng khoán, nếu thị trường này có biến động sẽ gây sức ép lớn cho thị trường ngoại hối, nên vẫn còn có bất trắc nhất là khi dự trữ ngoại hối chưa phải quá dồi dào, an toàn. Tăng dự trữ ngoại hối vấn là yêu cầu đặt ra để tăng khả năng chống đỡ, ông Ngoạn nhận định.

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
5 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
5 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
6 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
7 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
8 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
2 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
28/04/2025 11:58
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.