PAN Group dự kiến khóa room nhà đầu tư nước ngoài ở mức 49%

09/10/2018 15:16
Ngoài việc khóa room ngoại, PAN Group cũng sẽ trình cổ đông về việc phát hành cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 4:1...

Công ty Cổ phần Tập đoàn PAN (PAN Group - mã chứng khoán PAN) vừa công bố tài liệu họp đại hội đồng cổ đông bất thường 2018. Trong đó, đáng chú ý là việc giới hạn sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài và phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn khủng.

Cụ thể, PAN Group dự kiến sẽ khóa room ngoại tại mức 49% để đảm bảo công ty luôn là tổ chức kinh tế trong nước, không phải đáp ứng các điều kiện và thực hiện thủ tục đầu tư theo quy định đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Được biết, hiện room ngoại tại PAN đang không bị hạn chế, do đó khi nhà đầu tư nước ngoài nắm tỷ lệ sở hữu từ 51% trở lên, công ty sẽ bị xem như là nhà đầu tư nước ngoài và sẽ phải tuân thủ các quy định đối với nhà đầu tư nước ngoài khi thực hiện đầu tư thành lập tổ chức kinh tế, đầu tư góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp, đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Mới đây, 13,4 triệu cổ phần, tương đương 10% vốn điều lệ sau phát hành của PAN đã được Tập đoàn Sojitz mua với giá 61.000 đồng/cổ phiếu. Cổ phần mới phát hành trong đợt chào bán này bị chịu hạn chế chuyển nhượng 1 năm kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán theo quy định của pháp luật.

Ngoài đề xuất khóa room, PAN Group cũng trình phương án phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 4:1 (cổ đông sở hữu 4 cổ phiếu sẽ được nhận 1 cổ phiếu mới). Sau phát hành, vốn điều lệ của PAN dự kiến sẽ tăng lên 1.701 tỷ đồng.

Thời gian thực hiện trong quý 4/2018 hoặc quý 1/2019. Nguồn vốn hợp pháp để phát hành đến từ thặng dư vốn cổ phần ghi nhận trên báo cáo tài chính được kiểm toán năm 2017.

Bên cạnh đó là kế hoạch phát hành lại 102.000 cổ phiếu quỹ cho cán bộ công nhân viên với giá chào bán dự kiến là 10.000 đồng/cổ phiếu nhằm bổ sung vốn lưu động, thu hút nhân sự có trình độ cao và tăng tính gắn bó của cán bộ nhân viên chủ chốt. Đây là lượng cổ phiếu ESOP 2017 doanh nghiệp mua lại từ cán bộ chủ chốt nghỉ việc trong năm 2018.

Cổ phiếu quỹ phát hành lại sẽ bị hạn chế chuyển nhượng 100% trong 2 năm đầu và 50% còn lại trong năm thứ 3 kể từ ngày phát hành. Đối tượng phát hành là thành viên Hội đồng quản trị, Ban Kiểm soát, nhân sự chủ chốt của PAN và các công ty con, công ty liên kết của PAN. Thời gian thực hiện trong quý 4/2018.

Trên thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu PAN đang ở quanh vùng giá 55.000 đồng/cổ phiếu. Vốn hóa thị trường theo đó khoảng 7.329 tỷ đồng.

Tin mới

'Hạt vàng' từ Campuchia tràn về Việt Nam: Thuế suất 0% tiếp sức cho ngành xuất khẩu tỷ đô
8 giờ trước
Hiện Campuchia là nhà cung cấp dẫn đầu với 66% thị phần tại thị trường Việt Nam.
Công ty của ông Phạm Nhật Vượng ra mắt dịch vụ giao đồ ăn: sở hữu mạng lưới hơn 2.000 đối tác, ưu đãi lên tới 50% cho khách hàng
5 giờ trước
Sau khi nắm thị phần số 1 gọi xe công nghệ, Xanh SM tiếp tục mở rộng hệ sinh thái bằng dịch vụ giao đồ ăn Xanh SM Ngon.
Tin vui cho người dùng điện thoại Samsung: Những chiếc Galaxy cũ sắp được "lên đời"
6 giờ trước
Không chỉ tập trung vào các mẫu điện thoại gập thế hệ mới, Samsung còn đang mang đến hy vọng cho người dùng các dòng Galaxy cũ hơn với một bản nâng cấp ấn tượng.
Nhân tố nào quyết định giá vàng tuần này?
6 giờ trước
Căng thẳng tại Trung Đông và quyết định lãi suất của 4 ngân hàng trung ương lớn có thể tác động mạnh đến giá vàng tuần này.
Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
6 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.