PDR giảm hơn 80% từ đỉnh, Phát Đạt lần thứ 3 lên tiếng về việc giá cổ phiếu giảm sàn

25/11/2022 18:09
Phiên 25/11 ghi nhận là phiên thứ 16 liên tiếp thị giá PDR giảm sàn, tương ứng mất hơn 80% giá trị từ đỉnh.

Theo thông tin mới cập nhật, Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã PDR) vừa ra văn bản giải trình về việc giá cổ phiếu PDR giảm sàn 5 phiên liên tiếp từ ngày 18/11 đến ngày 24/11.

Cụ thể, Phát Đạt đưa ra hai lý do chính.

Thứ nhất, giá cổ phiếu PDR giảm trong thời gian gần đây do yếu tố tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước những bất ổn và triển vọng kém tích cực về kinh tế; ngoài ra còn bị tác động bởi các chính sách kinh tế vĩ mô liên quan đến ngành bất động sản.

Thứ hai , nhà đầu tư cổ phiếu PDR có vay ký quỹ bị ép bán chủ động từ những công ty chứng khoán để nhanh chóng thu hồi vốn vay và hiện tượng này vẫn đang tiếp tục xảy ra.

Phát Đạt cam kết luôn tuân thủ các quy định của pháp luật với công ty niêm yết và rất mong sự chấp thuận của UBCKNN và SGD Chứng khoán TPHCM.

Thực tế, điệp khúc "văn mẫu" này đã được lặp lại trong những lần giải trình trước đó, trong bối cảnh phiên 25/11 ghi nhận là phiên thứ 16 liên tiếp thị giá PDR giảm sàn. Cổ phiếu lao dốc mạnh, rơi xuống mức 12.900 đồng/cp, mất hơn 80% kể từ đỉnh và hiện đang ở vùng giá thấp nhất hơn 2 năm.

PDR giảm hơn 80% từ đỉnh, Phát Đạt lần thứ 3 lên tiếng về việc giá cổ phiếu giảm sàn - Ảnh 1.

Bên cạnh thị giá giảm mạnh, thanh khoản tại PDR cũng mất hút, lượng dư bán giá sàn lên đến hơn trăm triệu đơn vị, tương đương gần 1/5 tổng lượng cổ phiếu lưu hành bị đem ra chất sàn mỗi phiên giao dịch.

Chính từ việc cổ phiếu giảm mạnh đã khiến cổ đông của công ty liên tục bị các công ty chứng khoán "call marin" và bán giải chấp, trong đó tiêu biểu là Chủ tịch HĐQT PDR Nguyễn Văn Đạt bị Chứng khoán TVSI, Mirae Asset, MBS, Yuanta... phát đi thông báo bán giải chấp tổng cộng hàng chục triệu cổ phiếu thuộc sở hữu của ông Đạt.

Thông tin không mấy tích cực còn tới thêm với cổ đông tại Phát Đạt khi Chứng khoán MBS mới đây đã thực hiện cắt margin của PDR trong khi Chứng khoán Mirae Asset cũng hạ tỷ lệ cho vay ký quỹ từ 20% xuống 10% đối với mã cổ phiếu bất động sản này.

Ở phía ngược lại, với bối cảnh thị giá cổ phiếu giảm sâu, lãnh đạo của Phát Đạt đã có những động thái cứu giá. Theo đó, ông Bùi Quang Anh Vũ, thành viên HĐQT Phát Đạt đăng ký mua 20 triệu cổ phiếu PDR với mục đích đầu tư. Giao dịch sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 24/11 đến 23/12, phương thức giao dịch là khớp lệnh hoặc thỏa thuận.

Tin mới

Acecook Việt Nam: Bền vững từ một tập thể hạnh phúc
30 phút trước
Một trong những minh chứng sống động nhất cho tinh thần Phát triển bền vững của doanh nghiệp chính là những nhân sự đang ngày ngày góp phần vào sự vận hành và lớn mạnh của tổ chức. Với Acecook Việt Nam, điều ấy càng rõ nét hơn qua trụ cột 'Happy Employees', một trong ba chữ 'H' (Happy Consumers, Happy Society, Happy Employees) sứ mệnh của công ty.
000001: Mã số căn cước đặc biệt của doanh nhân Anh dành trọn sự nghiệp 36 năm cho Việt Nam, nghỉ hưu vẫn làm việc 5 ngày/tuần
42 phút trước
36 năm trước, Kenneth Atkinson đặt chân đến Việt Nam với nhiệm vụ tư vấn đầu tư, nhưng quyết định “định cư” cả sự nghiệp lẫn cuộc đời tại mảnh đất này.
Đồng Nai phải giải ngân gần 9.000 tỉ đồng vốn đầu tư công trong 2 tháng cuối năm 2025
51 phút trước
Để đạt 100% kế hoạch vốn được giao của năm 2025, trong những tháng còn lại tỉnh Đồng Nai cần phải giải ngân 8.826 tỉ đồng
Hạ thủy tàu ngầm Khabarovsk, Nga khẳng định sức mạnh răn đe hạt nhân toàn cầu
51 phút trước
Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã hạ thủy tàu ngầm hạt nhân Khabarovsk – phương tiện được thiết kế đặc biệt để mang ngư lôi hạt nhân Poseidon.
Hộ kinh doanh chuyển sang kê khai thuế: Mới vi phạm có bị phạt?
2 giờ trước
Trong giai đoạn đầu chuyển đổi từ khoán thuế sang kê khai thuế, ngành thuế sẽ hạn chế xử phạt; tăng cường hướng dẫn, phối hợp với các bên liên quan để cùng hỗ trợ hộ kinh doanh.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.