Peter Thiel: Bitcoin chính là vũ khí để Trung Quốc tấn công Mỹ!

09/04/2021 10:57
"Bitcoin đe dọa tiền pháp định, nhưng nó đặc biệt đe dọa đồng USD", ông nói.

Peter Thiel là người ủng hộ tiền số và cũng ủng hộ Bitcoin mạnh mẽ, tuy nhiên ông cho rằng tiền kỹ thuật số đang ngầm bào mòn kinh tế Mỹ.

Xuất hiện tại 1 hội thảo hôm 6/4, Thiel, 1 nhà đầu tư mạo hiểm đồng thời là người thường xuyên tài trợ cho đảng Cộng hòa, thúc giục Chính phủ Mỹ cân nhắc siết chặt luật lệ quản lý tiền số.  Những nhận định này là 1 sự thay đổi lớn bởi ông là nhà đầu tư lớn trên thị trường tiền số.

"Tôi tự hỏi Bitcoin có phải là 1 vũ khí tài chính để Trung Quốc tấn công Mỹ hay không", Thiel phát biểu tại hội thảo trực tuyến tổ chức cho các thành viên của quỹ Richard Nixon Foundation. "Bitcoin đe dọa tiền pháp định, nhưng nó đặc biệt đe dọa đồng USD". Ông bổ sung thêm rằng nếu Trung Quốc đặt cược vào Bitcoin thì Mỹ cũng nên để tâm đến chuyện đó và tìm hiểu kỹ càng.

Tham gia buổi thảo luận còn có cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo và cựu cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien. Chủ đề chính trong cuộc trò chuyện giữa Thiel, người thường xuyên chỉ trích các công ty Mỹ có mối quan hệ làm ăn với Bắc Kinh, và 2 nhân vật diều hâu trong chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump chính là mối quan hệ Mỹ - Trung.

Thiel còn chỉ trích Alphabet, tập đoàn từng bị ông buộc tội chống lại lợi ích của Mỹ trong 1 bài phát biểu năm 2019. Ông hoài nghi việc liệu có phải công nghệ AI của Google đang được Trung Quốc sử dụng cho những hành vi tồi tệ ở Tân Cương hay không. Trong 1 thông báo gần đây, Google khẳng định không làm việc với quân đội Trung Quốc và "tự hào sẽ tiếp tục làm việc với chính phủ Mỹ (trong đó có Bộ Quốc Phòng) trên nhiều lĩnh vực gồm an ninh mạng và y tế.

Đã rời thung lũng Silicon từ năm 2018, Thiel phàn nàn rằng bang này đã trở thành 1 bang "chỉ có 1 đảng duy nhất". Ngoài ra làn sóng siết chặt giám sát và quản lý các tập đoàn công nghệ Mỹ nên bao gồm cả Apple bởi phần lớn các sản phẩm của Apple được sản xuất tại Trung Quốc, nơi các tiêu chuẩn về môi trường lao động và bảo vệ quyền lợi người lao động lỏng lẻo hơn nhiều so với ở Mỹ và châu Âu. "Apple là công ty thực sự đồng điệu với Trung Quốc và chính là 1 vấn đề gây tổn hại đến lợi ích của Mỹ".

Ông kiến nghị Mỹ nên học theo Ấn Độ chuyện cấm TikTok, ứng dụng mạng xã hội thuộc sở hữu của tập đoàn Trung Quốc ByteDance. Điều này trùng khớp với quan điểm của Facebook, nơi Thiel ngồi trong hội đồng quản trị. Facebook từng gọi TikTok là 1 mối đe dọa với các giá trị của Mỹ. Tuy nhiên chính Thiel cũng chỉ trích Facebook vì đã không có thái độ rõ ràng về các cuộc biểu tình ở Hong Kong năm ngoái. Ngoài ra ông cho rằng Facebook cũng như các mạng xã hội khác đã sai lầm khi "cấm cửa" cựu Tổng thống Donald Trump.

Sự xuất hiện của cựu Ngoại trưởng Pompeo được đánh giá là tín hiệu cho thấy ông sẽ ra tranh cử Tổng thống năm 2024. Ông Pompeo vẫn là ứng viên tiềm năng của đảng Cộng hòa, và Thiel sẵn sàng ủng hộ những nhân vật có mối quan hệ thân thiết với cựu Tổng thống Trump. Năm 2016, Thiel đã ủng hộ gần 10 triệu USD cho đảng Cộng hòa.

Tham khảo Bloomberg

Tin mới

Nha Trang và hành trình tái định vị thành đô thị biển đáng sống
11 giờ trước
Suốt nhiều năm qua, Nha Trang luôn là “nam châm” hút khách quốc tế cho Khánh Hòa. Trong hành trình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương và trung tâm kinh tế biển quốc gia, điểm đến bên vịnh cũng được xác định là mũi nhọn chiến lược cho tỉnh, với vị thế “đô thị đáng sống” tầm cỡ khu vực.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời thắc mắc về hợp thửa đất
11 giờ trước
Trả lời thắc mắc người dân, Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định việc hợp thửa đất chỉ được thực hiện khi các thửa thống nhất về mục đích và thời hạn sử dụng, trường hợp thời hạn khác nhau phải làm thủ tục điều chỉnh theo quy định.
Vụ án cầu Sông Lô: Có dấu hiệu vi phạm từ nhiều khâu
11 giờ trước
Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng sẽ làm rõ: Ai là người phê duyệt thiết kế, khảo sát; Ai ký biên bản nghiệm thu khi công trình chưa đạt chuẩn; Ai cho phép thay đổi vật liệu, kết cấu mà không được thẩm định lại và ai là người giám sát trực tiếp quá trình thi công...
Tin vui cho hàng nghìn người dân tại Quảng Ninh
11 giờ trước
Quảng Ninh sắp có dự án nhà ở xã hội 30 tầng, cung cấp hơn 2.500 căn hộ, góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở cho người lao động, cán bộ, công nhân viên chức trên địa bàn.
Đồng Nai đang tăng tốc loạt dự án hạ tầng nghìn tỷ đồng hướng tâm về sân bay Long Thành
10 giờ trước
Ngày 6/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Hồ Văn Hà chủ trì buổi làm việc về công tác chuẩn bị đầu tư các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Tin cùng chuyên mục

Campuchia công bố có kho vàng “cực lớn”, dự tính nhờ Trung Quốc "giữ hộ"
6 giờ trước
Đây là tính toán mới của nước này.
Loạt ông lớn Toyota, Honda và Suzuki cùng đổ bộ một quốc gia châu Á, đồng tình: “Đây sẽ là trung tâm sản xuất mới thay thế Trung Quốc”
9 giờ trước
Quốc gia này có gì hấp dẫn mà ngày càng thu hút các hãng ô tô lớn?
Long Châu đóng góp sáng kiến về y tế số tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ – Việt Nam 2025
2 ngày trước
Tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ - Việt Nam 2025 (SVEF), đại diện Long Châu cùng chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế đã trao đổi về xu hướng chuyển đổi số, ứng dụng AI và hợp tác công - tư trong lĩnh vực y tế, dược phẩm.
Thế Giới Di Động chạm mốc bán ra 1 triệu camera - doanh số tăng gấp 10 lần trong 3 năm
2 ngày trước
Sau 10 tháng đầu năm, Thế Giới Di Động xác lập cột mốc với 1 triệu camera an ninh bán ra - trở thành nhà bán lẻ số 1 thị trường này.