Petri Deryng: Nhà đầu tư nước ngoài xem Việt Nam là cơ hội tuyệt vời để "rót tiền" nhiều hơn nữa khi triển vọng trong 5 năm rất tươi sáng

03/12/2022 08:00
Tại chương trình Bí mật đồng tiền, Nhà sáng lập PYN Elite Fund còn ví von thị trường chứng khoán Việt Nam như đang phát "kẹo ngọt" cho các nhà đầu tư.

Thị trường chứng khoán đã có những nhịp tăng điểm khá tích cực kể từ khi tạo đáy vào 15/11. Một trong những "anh hùng" giải cứu thị trường thời điểm này có đóng góp không nhỏ đến từ nhà đầu tư nước ngoài. Khối ngoại đã mua ròng hàng nghìn tỷ đồng tháng 11 vừa qua. Trong đó, phải kể tới Fubon FTSE Việt Nam là lực đẩy quan trọng để nâng đỡ thị trường.

Tại chương trình Bí mật đồng tiền số 49 với chủ đề "Biệt đội giải cứu", Mr. X30 Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng SSI cho biết nguyên nhân khối ngoại mua ròng mạnh thời gian gần đây do họ nhận thấy cổ phiếu giảm sâu đi kèm định giá hấp dẫn.

Tuy nhiên, ông Hưng cho rằng tỷ trọng NĐT nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam không nhiều, nhiều nhất là tỷ trọng NĐT cá nhân trong nước. Động thái Fubon mua vào sẽ chỉ là động lực cho thị trường trong thời gian ngắn. Để có thể kéo dài động lực tăng trưởng cho thị trường, cần có các biến động yếu tố vĩ mô quan trọng hơn.

Petri Deryng: Nhà đầu tư nước ngoài xem Việt Nam là cơ hội tuyệt vời để rót tiền nhiều hơn nữa khi triển vọng trong 5 năm rất tươi sáng - Ảnh 1.

Ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng SSI

"Đối với các nhà đầu tư nước ngoài, tùy từng thời điểm mà họ sẽ đầu tư vào các thị trường khác nhau. Có thời điểm thị trường Việt Nam là lựa chọn rất tốt sẽ đầu tư vào nước ta, nhưng nếu trên thế giới có những cơ hội tốt hơn, nhóm này sẽ rút vốn và đầu tư sang đó", Mr. X30 nêu rõ.

Chương trình Bí mật đồng tiền còn có sự xuất hiện đặc biệt của ông Petri Deryng, nhà sáng lập và quản lý quỹ Pyn Elite Fund. Ông Petri Deryng quan điểm rằng các nhà đầu tư nước ngoài hiện đang xem Việt Nam là cơ hội tuyệt vời để rót tiền nhiều hơn nữa khi triển vọng trong 5 năm tới được đánh giá rất cao.

Petri Deryng: Nhà đầu tư nước ngoài xem Việt Nam là cơ hội tuyệt vời để rót tiền nhiều hơn nữa khi triển vọng trong 5 năm rất tươi sáng - Ảnh 2.

Ông Petri Deryng (ảnh chụp màn hình)

Cổ phiếu thực sự đang được định giá hấp dẫn đặc biệt khi so sánh với các thị trường lân cận như Philippines, Malaysia, Thái,.. các thị trường này giảm khoảng 10% từ đầu năm trong khi Việt Nam là 35%. Khoảng cách gần 30% được các nhà đầu tư NĐT, nhất là nhà đầu tư Thái lan nhận thấy rằng rât dễ dàng để có đc 30% tăng giá đó. Nhà sáng lập PYN Elite Fund còn ví von thị trường chứng khoán Việt Nam giống như đang phát "kẹo ngọt" cho các nhà đầu tư và hoàn toàn tin tưởng vào chứng khoán Việt Nam sẽ có 1 tương lai tươi sáng.

Ngoài ra, liên quan đến câu chuyện nâng hạng theo tiêu chuẩn của FTSE và MSCI, ông Petri Deryng cho rằng MSCI mới là chìa khóa chính. Hiện nay, nhiều quỹ thị trường mới nổi chưa thể tiếp cận vào Việt Nam khi chúng ta mới chỉ là thị trường cận biên (Frontier market). Một khi Việt Nam được nâng hạng lên thị trường mới nổi của MSCI sẽ trở thành bước tiến lớn. Đồng thời, việc nâng hạng sẽ giúp thị trường chứng khoán nước ta mở rộng quy mô gấp 5 thậm chí gấp 10 lần so với hiện tại. Đối với các doanh nghiệp nhà nước, nếu như được nâng hạng sẽ có giá IPO rất nhiều.

Xét về mặt định lượng, thị trường đã đủ phát triển, đủ số công ty lớn và khối lượng giao dịch. Song, ông Petri cũng đưa ra 2 tiêu chuẩn cuối cùng để có thể xem xét nâng hạng như chính sách cấp vốn trước Pre-funding và giới hạn tỷ lệ sở hữu của NĐT nước ngoài.

Petri Deryng: Nhà đầu tư nước ngoài xem Việt Nam là cơ hội tuyệt vời để rót tiền nhiều hơn nữa khi triển vọng trong 5 năm rất tươi sáng - Ảnh 3.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.