Petri Deryng: Nhà đầu tư nước ngoài xem Việt Nam là cơ hội tuyệt vời để "rót tiền" nhiều hơn nữa khi triển vọng trong 5 năm rất tươi sáng

03/12/2022 08:00
Tại chương trình Bí mật đồng tiền, Nhà sáng lập PYN Elite Fund còn ví von thị trường chứng khoán Việt Nam như đang phát "kẹo ngọt" cho các nhà đầu tư.

Thị trường chứng khoán đã có những nhịp tăng điểm khá tích cực kể từ khi tạo đáy vào 15/11. Một trong những "anh hùng" giải cứu thị trường thời điểm này có đóng góp không nhỏ đến từ nhà đầu tư nước ngoài. Khối ngoại đã mua ròng hàng nghìn tỷ đồng tháng 11 vừa qua. Trong đó, phải kể tới Fubon FTSE Việt Nam là lực đẩy quan trọng để nâng đỡ thị trường.

Tại chương trình Bí mật đồng tiền số 49 với chủ đề "Biệt đội giải cứu", Mr. X30 Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng SSI cho biết nguyên nhân khối ngoại mua ròng mạnh thời gian gần đây do họ nhận thấy cổ phiếu giảm sâu đi kèm định giá hấp dẫn.

Tuy nhiên, ông Hưng cho rằng tỷ trọng NĐT nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam không nhiều, nhiều nhất là tỷ trọng NĐT cá nhân trong nước. Động thái Fubon mua vào sẽ chỉ là động lực cho thị trường trong thời gian ngắn. Để có thể kéo dài động lực tăng trưởng cho thị trường, cần có các biến động yếu tố vĩ mô quan trọng hơn.

Petri Deryng: Nhà đầu tư nước ngoài xem Việt Nam là cơ hội tuyệt vời để rót tiền nhiều hơn nữa khi triển vọng trong 5 năm rất tươi sáng - Ảnh 1.

Ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng SSI

"Đối với các nhà đầu tư nước ngoài, tùy từng thời điểm mà họ sẽ đầu tư vào các thị trường khác nhau. Có thời điểm thị trường Việt Nam là lựa chọn rất tốt sẽ đầu tư vào nước ta, nhưng nếu trên thế giới có những cơ hội tốt hơn, nhóm này sẽ rút vốn và đầu tư sang đó", Mr. X30 nêu rõ.

Chương trình Bí mật đồng tiền còn có sự xuất hiện đặc biệt của ông Petri Deryng, nhà sáng lập và quản lý quỹ Pyn Elite Fund. Ông Petri Deryng quan điểm rằng các nhà đầu tư nước ngoài hiện đang xem Việt Nam là cơ hội tuyệt vời để rót tiền nhiều hơn nữa khi triển vọng trong 5 năm tới được đánh giá rất cao.

Petri Deryng: Nhà đầu tư nước ngoài xem Việt Nam là cơ hội tuyệt vời để rót tiền nhiều hơn nữa khi triển vọng trong 5 năm rất tươi sáng - Ảnh 2.

Ông Petri Deryng (ảnh chụp màn hình)

Cổ phiếu thực sự đang được định giá hấp dẫn đặc biệt khi so sánh với các thị trường lân cận như Philippines, Malaysia, Thái,.. các thị trường này giảm khoảng 10% từ đầu năm trong khi Việt Nam là 35%. Khoảng cách gần 30% được các nhà đầu tư NĐT, nhất là nhà đầu tư Thái lan nhận thấy rằng rât dễ dàng để có đc 30% tăng giá đó. Nhà sáng lập PYN Elite Fund còn ví von thị trường chứng khoán Việt Nam giống như đang phát "kẹo ngọt" cho các nhà đầu tư và hoàn toàn tin tưởng vào chứng khoán Việt Nam sẽ có 1 tương lai tươi sáng.

Ngoài ra, liên quan đến câu chuyện nâng hạng theo tiêu chuẩn của FTSE và MSCI, ông Petri Deryng cho rằng MSCI mới là chìa khóa chính. Hiện nay, nhiều quỹ thị trường mới nổi chưa thể tiếp cận vào Việt Nam khi chúng ta mới chỉ là thị trường cận biên (Frontier market). Một khi Việt Nam được nâng hạng lên thị trường mới nổi của MSCI sẽ trở thành bước tiến lớn. Đồng thời, việc nâng hạng sẽ giúp thị trường chứng khoán nước ta mở rộng quy mô gấp 5 thậm chí gấp 10 lần so với hiện tại. Đối với các doanh nghiệp nhà nước, nếu như được nâng hạng sẽ có giá IPO rất nhiều.

Xét về mặt định lượng, thị trường đã đủ phát triển, đủ số công ty lớn và khối lượng giao dịch. Song, ông Petri cũng đưa ra 2 tiêu chuẩn cuối cùng để có thể xem xét nâng hạng như chính sách cấp vốn trước Pre-funding và giới hạn tỷ lệ sở hữu của NĐT nước ngoài.

Petri Deryng: Nhà đầu tư nước ngoài xem Việt Nam là cơ hội tuyệt vời để rót tiền nhiều hơn nữa khi triển vọng trong 5 năm rất tươi sáng - Ảnh 3.

Tin mới

Tiết lộ bất ngờ của CEO Nvidia tại Hàn Quốc trước "bữa tối gà bia"
6 giờ trước
3 lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới hôm 30-10 tham dự sự kiện kỷ niệm 25 năm ra mắt card đồ họa (GPU) GeForce tại Hàn Quốc.
Chuyên gia hé lộ cái chết đột ngột của Tần Thủy Hoàng ở tuổi 49: Liên quan tới thứ nước là 'Nguyên thủy'
5 giờ trước
Vì sao Tần Thủy Hoàng qua đời ở tuổi 49?
Singapore tịch thu khối tài sản giá trị liên quan "ông trùm" Chen Zhi
5 giờ trước
Ngày 31-10, cảnh sát Singapore tuyên bố cơ quan này đã tịch thu, phong tỏa khối tài sản trị giá hơn 150 triệu SGD, liên quan đến "ông trùm" Chen Zhi.
Bắt tạm giam phó phòng ngân hàng Tống Minh Hoà
5 giờ trước
Một phó phòng ngân hàng ở Đắk Lắk đã vay hơn 4,8 tỷ đồng với lý do “đáo hạn cho khách” nhưng thực chất để đầu tư tài chính qua mạng.
Từ 1/11, chuyển tiền phải khai báo đối với trường hợp sau
5 giờ trước
Từ ngày 1/11 nhiều chính sách mới có hiệu lực, trong đó có quy định chuyển tiền phải khai báo Cục Phòng, chống rửa tiền.

Tin cùng chuyên mục

Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
2 ngày trước
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.
Estuary chính thức gia nhập Constellation Software - mở rộng tầm nhìn toàn cầu
21/09/2025 03:30
Công ty Cổ phần Estuary (Estuary) - công ty công nghệ phần mềm có trụ sở tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các tập đoàn đa quốc gia, công bố chính thức trở thành thành viên của Constellation Software Inc.
Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.