Phải chờ đến tháng 7 mới có lượng tiền lớn mới được bơm vào thị trường?

08/06/2021 08:55
VCBS cho rằng, thanh khoản giai đoạn này không cón quá dồi dào khi các nguồn lực mới dự kiến chỉ có thể xuất hiện trên thị trường từ tháng 7 sau khi các hợp đồng mua ngoại tệ của NHNN đến hạn thực hiện.

Theo báo cáo phân tích mới đây, Chứng khoán VCBS cho biết, lãi suất liên ngân hàng liên tục nhích tăng trong tháng 5 và chưa có dấu hiệu dừng lại khi thanh khoản không còn quá dư thừa. Cuối tháng, lãi suất các kỳ hạn qua đêm - 3 tháng được ghi nhận lần lượt ở 1,083%/năm; 1,183%/năm, 1,237%/năm, 1,307%/năm và 1,433%/năm.

Thanh khoản giai đoạn này không còn quá dồi dào khi các nguồn lực mới dự kiến chỉ có thể xuất hiện trên thị trường từ tháng 7 sau khi các hợp đồng mua ngoại tệ của NHNN đến hạn thực hiện. Cùng với đó các lo ngại xung quanh lạm phát kỳ vọng khiến nhà điều hành đặt ưu tiên đối với mục tiêu ổn định lạm phát.

Hơn nữa, trong bối cảnh lo ngại diễn biến dịch biến phức tạp, các ngân hàng sẽ cần đánh giá nhiều hơn với các khoản giải ngân mới, và cùng lúc đi kèm với khả năng nợ xấu có thể tăng trở lại.

Điểm sáng ở thời điểm này tiếp tục đến từ việc dòng vốn tiếp tục lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư với con số vốn FDI đăng ký và FDI giải ngân tăng lần lượt 14% và 7% so với cùng kỳ.

Như vậy với các yếu tố này, VCBS cho rằng, thanh khoản liên ngân hàng tuy không xảy ra tình trạng thiếu hụt nhưng mặt bằng lãi suất sẽ duy trì ở mức cao hơn giai đoạn trước và chưa thể sớm giảm trở lại trong tháng 6.

Theo Ngân hàng Nhà nước, ngày 4/6/2021, lãi suất bình quân liên ngân hàng qua đêm ở mức 1,29%; 1 tuần là 1,48%; 2 tuần là 1,6%, 1 tháng là 1,99% và 3 tháng là 2,22%/năm.

Trong khi lãi suất liên ngân hàng tăng, trong tháng 5, lãi suất huy động và cho vay hầu như không biến động. Giai đoạn này, thông điệp NHNN tiếp tục thể hiện sự nhất quán, kiểm soát chặt chẽ tín dụng chảy vào hoạt động kinh doanh, đầu cơ bất động sản và định hướng chung vẫn là duy trì mặt bằng lãi suất thấp để hỗ trợ cho doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh đã có những diễn biến phức tạp trở lại.

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 8-1: Lý do khiến hơn 50% nhà đầu tư Việt thua lỗ
3 giờ trước
Nhiều nhà đầu tư tiền số thua lỗ vì vào thị trường ở vùng giá cao, bị chi phối bởi tâm lý sợ bỏ lỡ và đầu tư theo đám đông.
Bắt giữ một Shark nổi tiếng vì tội đầu độc giết người
2 giờ trước
Doanh nhân nổi tiếng trong chương trình Shark Tank bị nghi ngờ đã sát hại hai thiếu nữ bằng sô-cô-la tẩm độc.
Trung Quốc áp giải Chen Zhi, phanh phui "trang trại điện thoại" đáng sợ của Prince Group
27 phút trước
Trung Quốc lập cột mốc mới trong nỗ lực trấn áp tội phạm công nghệ cao khi áp giải "ông trùm" Chen Zhi từ Campuchia về Trung Quốc.
Mỹ bắt tàu treo cờ Nga ngay trước mũi tàu ngầm Nga: Moscow phản ứng ra sao?
1 phút trước
Mỹ đã bắt giữ hai tàu chở dầu có liên hệ với Venezuela trên Đại Tây Dương vào thứ Tư, ngày 7/1, trong đó có một tàu treo cờ Nga.
Bước nhảy vọt tăng trưởng tín dụng thập kỷ và chiến lược “đòn bẩy” năm 2026
58 phút trước
Bước sang năm 2026, với mục tiêu hỗ trợ tăng trưởng kinh tế 2 con số, ngay từ đầu năm, các ngân hàng đang sẵn sàng tâm thế để tiếp tục là “đòn bẩy” quan trọng, khơi thông nguồn lực cho nền kinh tế xanh và bền vững.

Tin cùng chuyên mục

Thêm một hãng điện thoại "ăn ngủ" với người Việt 10 năm qua nói lời chia tay: Tiếc nuối bao mẫu máy thú vị
58 phút trước
Dù tuyên bố tạm ngừng nhưng cộng đồng người dùng lâu năm vừa bày tỏ sự tiếc nuối xen lẫn hoài nghi về khả năng quay trở lại của thương hiệu.
'Mở bát' 2026, các ông lớn VinFast, Toyota, Hyundai đã tung đòn kích cầu hạng nặng - thị trường ô tô năm nay sẽ thế nào?
6 giờ trước
Những "phát súng" ưu đãi chấn động ngay đầu năm 2026 báo hiệu một cuộc chiến giành thị phần khốc liệt giữa các hãng xe.
Nguồn cung dư thừa, cuộc đua giảm giá ô tô tiếp tục kéo dài?
1 ngày trước
Lượng ô tô mới được bổ sung cho thị trường năm 2025 đạt mức kỷ lục. Tuy nhiên, sức mua lại chưa thể bắt kịp, buộc các nhà sản xuất phải kéo dài khuyến mãi nhằm xả hàng tồn.
Tết 2026: Khi người Việt đón xuân với nhiều tự tin và ước muốn hơn
2 ngày trước
Người Việt đang bước vào mùa Tết với tâm thế hứng khởi nhưng vẫn còn không ít trăn trở về khả năng chi tiêu.