Phạm Công Danh đổ lỗi cho Hứa Thị Phấn

15/12/2018 08:37
Cuối phần xét hỏi vụ án thiệt hại 6.126 tỉ đồng tại VNCB, các bên vẫn nói nhiều đến số tiền 4.500 tỉ đồng chứ không phải mức án tù mà tòa sơ thẩm đã tuyên.

Ngày 14-12, TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục xử phúc thẩm vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây thiệt hại 6.126 tỉ đồng xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam - VNCB (nay gọi là CB Bank).

Rắc rối với 4.500 tỉ đồng

Ở phần xét hỏi, đại diện CB Bank cho rằng khi các bên góp vốn vào ngân hàng để tăng vốn điều lệ nhưng tăng không thành công thì đây là quan hệ giao dịch dân sự. Theo CB Bank, Ngân hàng Nhà nước mua lại VNCB với giá 0 đồng lúc đó vốn điều lệ hơn 3.000 tỉ đồng. CB Bank cho rằng ông Danh nộp tiền vào ngân hàng và đã sử dụng hết, số tiền này ngân hàng dùng vào mục đích riêng, còn nội dung chi tiết thì sẽ trình bày cụ thể trong phần tranh luận.

Luật sư (LS) của ông Danh hỏi CB Bank về đơn kháng cáo của ngân hàng này có nội dung số tiền 4.500 tỉ là nguồn tiền bị cáo sử dụng cho các sai phạm tiếp theo, trục lợi cá nhân. Vậy căn cứ nào chứng minh cho nội dung kháng cáo, chứng minh ông Danh rút để sử dụng riêng?

Trả lời, đại diện CB Bank cho rằng căn cứ cho nội dung kháng cáo đã trả lời rất nhiều lần và sẽ trình bày cụ thể trong phần tranh luận. CB Bank cho rằng việc sử dụng 4.500 tỉ đồng đã hòa chung vào dòng tiền của ngân hàng nên không xác định được cụ thể việc sử dụng số tiền này nhưng tất cả khoản tiền rút ra khỏi ngân hàng đều có chứng từ rõ ràng.

Tại tòa, Mai Hữu Khương (nguyên thành viên HĐQT, nguyên giám đốc VNCB Chi nhánh Sài Gòn) cho rằng hệ thống kiểm toán của ngân hàng rất cụ thể. Vì thế bị cáo không đồng ý với kết luận điều tra cho rằng số tiền 4.500 tỉ đồng đã hòa chung vào dòng tiền, không thể tách ra được. Khương đề nghị xem xét trả lại số tiền 4.500 tỉ đồng cho ông Danh.

Phạm Công Danh đổ lỗi cho Hứa Thị Phấn - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: YẾN CHÂU

Đổ lỗi cho bà Hứa Thị Phấn

Cũng theo bị cáo Khương, bản án sơ thẩm đã xác định khi tái cơ cấu thì ngân hàng âm 18.000 tỉ đồng nhưng chưa xác định số tiền âm này do ông Danh hay bà Hứa Thị Phấn gây ra. Trong vụ án Hứa Thị Phấn, tòa tuyên buộc bà Phấn bồi thường nên cần xem xét cấn trừ số tiền này vào tổng số tiền âm vốn. Theo Khương, xử vụ bà Phấn sau vụ ông Danh gây bất lợi cho các bị cáo. Nếu giải quyết được hậu quả của bà Phấn, lấy tiền giải ngân cho các khoản vay thì sẽ không âm vốn mà còn tạo lợi nhuận cho CB Bank.

Tại tòa, ông Danh cho rằng do áp lực tăng vốn điều lệ nhằm đưa ngân hàng đi lên nên mới phạm tội. “Hậu quả là do bà Phấn gây ra, chúng tôi (ý nói ông và nhân viên ngân hàng - PV) chỉ là những người giải quyết hậu quả. Mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo khác vì đã quá tin tưởng vào chúng tôi, vào đề án tái cơ cấu” - ông Danh nói.

Ông Danh tiếp tục nhắc lại việc đề nghị thu hồi thêm các khoản tiền mà bị cáo này cho là vật chứng của vụ án nhưng chưa được thu hồi ở cả giai đoạn 1 và giai đoạn 2. Bị cáo đề nghị thu hồi để khắc phục hậu quả, đây là tình tiết giảm nhẹ cho mình cũng như các bị cáo khác. Tuy nhiên, sau đó HĐXX nhắc nhở kháng cáo của ông Danh là xin giảm nhẹ cho các bị cáo khác chứ không xin giảm nhẹ cho mình.

Khi LS bảo vệ cho BIDV hỏi ông Danh về việc cấp sơ thẩm buộc hai chi nhánh của BIDV phải trả lại số tiền hơn 1.600 tỉ đồng cho VNCB thì ông Danh nói tôn trọng phán quyết của tòa sơ thẩm. Theo ông Danh, LS của ông đã đề nghị làm việc với BIDV để giải quyết các khoản nợ và khi thu hồi được tiền thì ông sẽ có căn cứ làm việc với BIDV, không để BIDV bị thiệt hại...

Trong khi bị cáo Phan Thành Mai (nguyên tổng giám đốc VNCB) trình bày số tiền hơn 3.600 tỉ đồng ông Danh trả cho bà Phấn (mua tài sản tại Ngân hàng Đại Tín nhưng không nhận được tài sản), hiện CB đang giữ cả tiền và tài sản. Theo bị cáo, đây là vấn đề mấu chốt của vụ án khi bà Phấn đã phá vỡ sự thỏa thuận của hai bên. Quan điểm của bị cáo là CB Bank có trách nhiệm hoặc trả lại tiền hoặc trả lại tài sản cho ông Danh.

HĐXX tuyên bố kết thúc phần xét hỏi, sáng thứ Hai (17-12) sẽ bắt đầu phần tranh luận.

Bật khóc vì bị kháng nghị không cho hưởng án treo

Tại tòa, trả lời các câu hỏi của LS bảo vệ, hai bị cáo Hồ Thị Đi và Nguyễn Tấn Thành đều kể rằng khi biết bị VKS kháng nghị không cho hưởng án treo rất hoang mang, lo sợ vì không biết như thế nào. Tại tòa, Thành nêu một số tình tiết giảm nhẹ, mong HĐXX xem xét như được Hội Chữ thập đỏ tặng bằng khen, bị cáo là con liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng...

Bị cáo Đi thì bật khóc tại tòa, giọng nói run rẩy, nghẹn ngào, hai tay nắm chặt vào nhau. Bị cáo Đi trình bày: "Khi cấp sơ thẩm cho bị cáo án treo, bị cáo rất mừng. Bị cáo có hai con nhỏ nên nếu được hưởng án treo sẽ có thời gian lo cho con. Hiện nay bị cáo là lao động chính trong gia đình, chồng bị cáo thì đang thi hành án ở tỉnh Bình Định nên mong HĐXX xem xét".

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
31 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
12 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
2 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
3 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
4 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.